iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 25/5/2012, 18:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chuyện đời qua ảnh của những phận người bị bán

Nếu nhìn qua dãy số "8932006280207" thì ai cũng nghĩ đó là mã vạch ghi trên hàng hóa. Thực tế nó kể lại cảnh đời của "món hàng" đặc biệt - một em bé 6 tuổi.

Trong đó, 893 là con số thông báo xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam, 2006 là năm sinh và 280207 là ngày, tháng, năm định mệnh mà em bé bị bán. Đây là thông điệp trong triển lãm ảnh "Mã Vạch" của nhiếp ảnh gia Na Sơn về nạn buôn bán người ở khu vực biên giới vùng núi Hà Giang.

Có 20 bức ảnh, mỗi bức ảnh là một chuyện về nạn nhân của nạn buôn người đã được giải thoát. Khuôn mặt của họ bị che lấp bởi bảng mã vạch - loại mã vốn chỉ dùng cho hàng hóa.

Vàng Thị C (1987) ở Yên Minh, Hà Giang bị một người tên Kiên lừa đi chơi chợ Trung Quốc và bán vào tháng 9/2006.

Chị Hầu Thị C (1974) và con gái Vàng Thị G (2010) ở Yên Minh, Hà Giang bị tên Hầu Sào Sình lừa bán đi Trung Quốc với giá 9.000 tệ vào tháng 10/2010.

Hoàng Thị D (1989) ở Cao Bằng bị Hầu Thị Dở ở Hà Giang lừa bán đi Trung Quốc ngày 5/5/2011 với giá 2.000 tệ.

Phụ nữ, trẻ em người dân tộc vùng biên giới Hà Giang là nạn nhân chính của tệ bắt cóc, mua bán người những năm qua. Bọn buôn người thường lợi dụng địa bàn phức tạp, dân cư thưa thớt, đời sống khó khăn và trình độ dân trí thấp để tiến hành lừa đảo, bắt cóc. Nhiều khi chúng không phải ai xa lạ mà chính là anh em, bạn bè, hàng xóm của nạn nhân.

Khi người lớn đi làm, 4 đứa con của anh Vàng Mí Lở Mèo Vạc bị dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc vào ngày 25/1/2007 với giá 8.000 tệ.

Vàng M. L (2003) trái và Vàng Mý L (2006) ở Yên Minh, Hà Giang đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Hà Giang. Đêm 28/2/2007 bọn buôn người đã đột nhập vào nhà giết bố mẹ các em và bắt các em bán qua biên giới.

Trong khuôn khổ của triển lãm còn có tác phẩm "Hàng..." của nghệ sĩ Doãn Hoàng Kiên được trình bày theo nghệ thuật sắp đặt. Chất liệu chính làm nên tác phẩm này là tóc đựng trong những lọ thủy tinh. Trên nắp lọ cũng là những hàng mã vạch.

Doãn Hoàng Kiên giải thích tóc vốn được xem như "cái vóc con người". Vì vậy ông đã dùng nó như thân phận con người bị giam cầm trong lọ và trưng bày như những món hàng. Qua đó, tác giả muốn cảnh báo hiểm họa khi thân xác con người bị biến thành những món hàng siêu lợi nhuận.

Nhiều sinh viên và du khách nước ngoài đã đến tham dự triển lãm. Huyền Thanh (sinh viên năm 1 - ĐH Mỹ Thuật) chia sẻ: "Bạn em từng là nạn nhân của tình trạng buôn người chỉ vì bạn ấy chat qua mạng rồi bị lừa. Rõ ràng không kể những đồng bào dân tộc, người có trình độ dân trí thấp mà kể cả những người ở thành phố, được ăn học đều có thể bị buôn bán như hàng hóa".

Còn với Duy (học sinh lớp 8, trường Ngô Sĩ Liên) thì "Chỉ khi xem triển lãm này em mới thấy rằng hàng ngày, hàng giờ nạn buôn người vẫn xảy ra xung quanh mình. Vậy nên ai cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác để có thể kịp thời giúp đỡ những nạn nhân bị buôn bán và chính bản thân mình".

Quay lại

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top