iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 22/5/2020, 08:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách chọn đúng trường, ngành học

Chọn trường, ngành học là nỗi lo lớn của học sinh cuối cấp bởi việc này ảnh hưởng tới 4 năm đại học và quá trình tìm việc làm phù hợp sau này.

Chọn sai ngành, trường học là tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam bởi quan niệm một số ngành nghề nhất định sẽ mang lại sự ổn định, thu nhập tốt. Tuy nhiên, việc này có thể để lại hậu quả lâu dài.

Như trong tình huống của bạn Lê Đức Năng (Hà Nội), là người yêu thích máy tính từ nhỏ, định hướng rõ ràng sẽ chọn ngành Công nghệ thông tin khi vào đại học nhưng bởi chọn sai trường, Năng đã phải quay trở lại vạch xuất phát để được học tại ngôi trường phù hợp với bản thân.

Năm đó, điểm thi THPT Quốc gia của Năng đủ để nộp hồ sơ vào nhiều trường nhưng theo lời bố mẹ, cậu chọn một trường công ở Hà Nội. Tuy nhiên, đây không phải sự lựa chọn phù hợp với Năng. Cậu mô tả những ngày tháng học đại học: "Chán lắm, thầy giáo không nhớ mặt sinh viên, sinh viên chẳng nhớ tên thầy giáo". 

Sau một thời gian cố gắng không có kết quả, Năng quyết định chuyển trường. Ngôi trường cậu chọn là Đại học FPT. Lớp học quy mô nhỏ tối đa chỉ có 30 người, thầy trò dễ dàng tương tác với nhau. Sau giờ học, Năng có thể chọn tham gia một trong số gần 40 câu lạc bộ với hàng trăm hoạt động sự kiện lớn nhỏ mỗi năm. Tuy gặp chút khó khăn với việc phải học cách gảy đàn tranh, đàn bầu hay ngày nắng 39 độ C vẫn diện võ phục chỉn chu lên võ đường học Vovinam nhưng Năng vẫn cảm thấy hài lòng với lựa chọn lần hai này.

Lớp học quy mô tối đa 30 sinh viên tại ĐH FPT giúp thầy và trò tương tác với nhau tốt hơn.

Lớp học quy mô tối đa 30 sinh viên tại ĐH FPT giúp thầy và trò tương tác với nhau tốt hơn.

Nỗi lo việc làm khi chọn lựa sai

Học sai ngành, sai trường có thể sẽ dẫn đến tình trạng sinh viên không có đủ hứng khởi thu nạp kiến thức và tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm trong suốt 4 năm. Xã hội hiện nay có nhiều yếu tố hấp dẫn hơn việc học tại một trường hay một chuyên ngành mình không thích. Điều này dễ khiến bạn trẻ xao lãng hay bỏ ngang việc học.

Hệ quả, ra trường với kiến thức và kỹ năng kém, tân cử nhân dù có bằng đại học chính quy cũng khó có thể tìm được việc làm ưng ý. Nếu bỏ ngang trong quá trình học, các bạn buộc phải chấp nhận làm công việc thu nhập và tương lai phát triển không như bản thân, gia đình kỳ vọng. Có lẽ, đây là một nguyên nhân khiến nhiều năm qua, tỷ lệ cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp trường lớp chính quy thất nghiệp vẫn cao, hơn 124.000 người, theo số liệu quý I năm 2019.

Cách lựa chọn đúng

Để lựa chọn đúng ngành, đúng trường mình thích và có khả năng học giỏi, làm tốt công việc sau khi ra trường, sĩ tử cần hiểu về trường và ngành học thông qua website, fanpage chính thức của trường, nhóm sinh viên "say" trường... 

Những Open Day (Ngày hội Tư vấn tuyển sinh) được coi là "siêu thị" thông tin với sự tham gia của nhiều trường cao đẳng, đại học, đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ dễ dàng tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, sự kiện tập trung đông người như vậy sẽ bị hạn chế trong mùa tuyển sinh này. Một số trường đại học đã linh hoạt chuyển sang hình thức tư vấn tuyển sinh online.

Trong đó, ĐH FPT triển khai livestream với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia hoặc chính sinh viên đang học tại trường. Chương trình có chủ đề thiết thực, liên quan tới ngành nghề, đem đến kênh thông tin mới lạ, thú vị và có độ tin cậy cao dành cho các sĩ tử

Nguyễn Anh Việt (giữa), sinh viên xuất sắc tại ĐH FPT, từng đạt nhiều giải thưởng về lập trình, cũng tham gia tư vấn cho các phụ huynh và sĩ tử có mong muốn tìm hiểu về trường.

Nguyễn Anh Việt (giữa), sinh viên xuất sắc tại ĐH FPT, từng đạt nhiều giải thưởng về lập trình, cũng tham gia tư vấn cho các phụ huynh và sĩ tử có mong muốn tìm hiểu về trường.

Trong số livestream cùng kỳ năm 2019, Nguyễn Anh Việt - sinh viên xuất sắc tại ĐH FPT, từng đạt nhiều giải thưởng về lập trình, đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến chuyên ngành của mình - Kỹ thuật phần mềm - và hoạt động câu lạc bộ, đời sống sinh viên, cơ hội việc làm sau khi ra trường tới nhiều sĩ tử cùng phụ huynh trực tiếp tương tác tại buổi tư vấn trực tuyến.

"Em trả lời một cách trung thực, khách quan, đúng với những gì mình đã trải nghiệm và tiếp nhận được ở ĐH FPT để các bác phụ huynh và các bạn có cái nhìn đúng, hiểu đúng về trường. Từ đó, các bạn học sinh có thể quyết định đúng trường, ngành mình thích" Anh Việt chia sẻ.

Tốt nghiệp ĐH FPT với kết quả tốt, hiện chàng sinh viên này được mời sang Singapore làm việc cho một tên tuổi lớn là Shopee.

Hiểu đúng sẽ mang lại quyết định mới đúng. Kênh thông tin tuyển sinh hiện nay rất đa dạng, phong phú. Các sĩ tử nên tìm hiểu kỹ càng, thận trọng, cân nhắc cả yếu tố sở thích bản thân và mong muốn của gia đình để không rơi vào lối mòn sai ngành – thất nghiệp.

Ngọc Trâm

Năm 2020, Trường ĐH FPT dự kiến tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành), CNTT (Kỹ Thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số, Hệ thống thông tin, Hệ thống ô tô và điều khiển), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Điều kiện trúng tuyển Đại học FPT: 

- Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm);

- Hoặc: Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Dự kiến 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần và bán phần tối đa 100% học phí trong suốt quá trình học sẽ được trao cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi Học sinh giỏi, năng khiếu, kì thi THPT Quốc Gia và thi học bổng của trường.

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top