iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 15/2/2020, 09:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Buổi học violin trong dịch virus corona

Chủ đề: Covid-19339

Trung QuốcKhi giáo viên người Mỹ của Kevin Tang biết cậu mắc kẹt ở nhà vì dịch Covid-19, cô quyết định dùng âm nhạc để giúp cậu vui hơn.

Sau 30 phút đầu buổi học, Anthea Kreston phát hiện điều gì đó không ổn.

Kreston là một nhạc công violin tài năng người Mỹ, đang ở nhà riêng tại Corvallis, bang Oregon, Mỹ. Học sinh của cô, Yunhe Tang (14 tuổi) thường được gọi là Kevin, nhà ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc. Cô dạy violin cho Kevin qua Skype mỗi tuần một buổi từ cuối tháng 8/2019, nhưng hôm nay có điều gì đó khác lạ. Kevin có vẻ lờ đờ, giống như chưa tập đàn. "Em không học ở đây và em cũng không đi học ở trường. Mọi người ốm hết rồi", cậu bé nói.

Cậu bé Yunhe Tang học đàn với cô giáo qua video. 

Cậu bé Yunhe Tang học đàn với cô giáo qua video. 

Kreston nhanh chóng nhận ra cuộc sống của Kevin đang bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi do virus corona, dù cậu sống cách Vũ Hán hơn 900km. Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên - là một trong số hàng chục thành phố bị áp lệnh phong tỏa. Trường học đóng cửa đến hết tháng và hầu hết cửa hàng đang chật vật để mở cửa trở lại sau khi im lìm nhiều tuần. Tỉnh này đã xác nhận 436 ca bị nhiễm nCoV cho tới 12/2.

Gia đình của Kevin khỏe mạnh, nhưng Kevin không thể bước chân ra khỏi nhà. Kreston cho biết cô không thể ngừng suy nghĩ về việc Kevin bị nhốt trong nhà và quyết định giúp cậu bé tạm quên đi virus. Một ngày sau buổi học đàn, cô nhắn tin cho Kevin và gia đình, hỏi liệu họ có muốn tạm nâng cao bài học của Kevin mà không mất phí không. 

Cô muốn liên lạc hàng ngày với Kevin, huấn luyện violin trong khi đại dịch đang diễn ra bên ngoài. Gia đình đồng ý. 

Thử thách cho Kevin là học một bản concerto mới - Symphonie Espagnole của Lalo - trong vài tuần. Cô cho biết bình thường để chơi được bản này, người học mất khoảng 100 ngày. Cô Kreston cho Kevin các bài tập về kỹ thuật để luyện hàng ngày. Cô yêu cầu cậu gửi 2 video một ngày để cho thấy cậu có làm bài tập. Cô nói với Kevin: "Khi em bước ra khỏi cánh cửa đó, cô muốn em có thứ để khoe với mọi người. Đây là một món quà cho em. Em có thể trở thành người chơi đàn hay nhất". 

Kevin học đàn violin. 

Kevin dành nhiều thời gian học đàn violin khi bị cấm túc ở nhà. 

Kevin sợ hãi khi lần đầu nghe đến virus, cậu nói trong một buổi phỏng vấn qua Skype vào hôm 12/2: "Em chỉ muốn đeo khẩu trang đi khắp mọi nơi, kể cả khi ăn". Cậu nhận ra tình hình nghiêm trọng thế nào khi chuyến đi đến Trùng Khánh vào dịp năm mới của gia đình bị hủy bỏ. Cậu ở nhà, xem tin tức về virus và lo lắng. 

Kevin cho biết nỗi lo đã qua nhanh. Mẹ của cậu làm ở bộ phận vật tư y tế của Bệnh viện Thành Đô nói rằng chỉ cần mọi người cẩn thận, họ sẽ không bị nhiễm virus. Hai tuần tập luyện cùng Kreston khiến cậu thấy khá hơn, song cậu bé vẫn mong được hoạt động ngoài trời. Kevin được chơi bóng rổ ở sân chung cư, nhưng cậu nhớ đi bơi, chơi bóng nước và board game với bạn bè. 

Kevin không quá lo lắng về thành phố nơi mình đang sống. Cậu còn không lo cho mẹ, người đang dành rất nhiều thời gian để mua khẩu trang và đồ bảo hộ cho bệnh viện. Cậu đùa: "Nhà em vẫn nói mẹ là người nguy hiểm nhất nhà và nên nhốt mẹ vào nhà tắm". 

Tâm trạng của Kevin tốt hơn rất nhiều nhờ những bài học violin với cô Kreston. Họ không chỉ trao đổi video về bài học mà còn nhắn tin trò chuyện về khả năng chơi violin của cậu. Kevin luyện tập 4 tiếng 1 ngày và cậu cho biết kỹ thuật của mình đã tiến bộ, nhạc cậu chơi cũng hay hơn rất nhiều. Cô Kreston giao bản concerto của Lalo cho Kevin vì bản này khá nồng nhiệt ở một số đoạn, các đoạn khác lại khá buồn. Kevin có thể liên hệ bản nhạc này với tâm trạng của mình, kể cả những cảm xúc phức tạp như với cái chết và mất mát.

"Virus này thật tồi tệ. Nhưng âm nhạc cho chúng ta sự tự tin để vượt qua nó", Kevin nói. 

Huyền Anh (Theo New York Times)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top