iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 12/10/2018, 18:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức tranh 1,4 triệu USD tự hủy đã được mua và đổi tên mới

Bức họa nổi tiếng của Banksy hiện đã có chủ nhân mới sau sự cố hy hữu tại phiên đấu giá. 

Hôm 11/10, hãng Sotheby's đã có chia sẻ mới nhất về "số phận" của tác phẩm nổi tiếng Cô bé và quả bóng sau sự cố tự hủy gây "chấn động" giới nghệ thuật hôm thứ sáu tuần trước. Nhà đấu giá nổi tiếng ở London cho hay, bức họa vẫn được mua với giá 1,4 triệu USD và được đặt tên mới. “Tác phẩm mới này đã được cấp giấy chứng nhận bởi Pest Control, đại diện pháp nhân cho Banksy và được đặt tên mới là Love is in the Bin", nhà đấu giá Sotheby's nói.

Bức tranh được bán với giá 1,4 triệu USD.

Bức tranh được bán với giá 1,4 triệu USD.

Người đấu giá thành công bức tranh không được công khai danh tính, chỉ được xác định là một nhà sưu tập nữ người châu Âu và là khách hàng lâu năm của Sotheby’s. Người phụ nữ này xác nhận "quyết mua lại tác phẩm mới được tạo ra sau vụ việc". 

Love is in the Bin sẽ ra mắt công chúng tại phòng triển lãm của Sotheby’s trên phố Bond ở London vào thứ bảy và chủ nhật.

Banksy, họa sĩ đường phố người Anh, nổi tiếng với các trò đùa láu cá và tinh vi. Tuần trước, Banksy đã làm sục sôi truyền thông khi thực hiện trò chơi khăm hoàn hảo. Ngay sau khi nhà đấu giá đập búa chốt phiên đấu giá, bức họa vẽ một cô bé đưa tay ra với lấy quả bóng đỏ hình trái tim đột nhiên trượt qua các lưỡi dao được giấu trong khung tranh và vỡ vụn thành nhiều mảnh. Chính Banksy cũng xác nhận đã đăng tải một video trên Instagram cho thấy lưỡi dao hủy giấy được bí mật đặt vào khung tranh một vài năm trước phòng trường hợp nó bị mang ra đấu giá. Họa sĩ cũng trích lại câu nói nổi tiếng của danh họa thế giới Picasso: “Sự thôi thúc phá hủy cũng là sự thôi thúc sáng tạo”.

 
 

Video ghi lại khoảnh khắc bức tranh tự hủy

Việc phá hủy bức tranh ngay sau khi tiếng búa gõ xuống khiến nhiều người bị sốc và nhà đấu giá cho hay họ không hề biết gì về việc này trước đó. Tuy vậy, màn trình diễn nghệ thuật đầy bất ngờ lập tức trở thành một khoảnh khắc lịch sử của giới hội họa.

“Banksy không hề phá hủy mà đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mới ngay trong buổi đấu giá”, Alex Branczik - Giám đốc Mỹ Thuật đương đại và châu Âu của Sotheby’s nói. Ông gọi nó là “tác phẩm đầu tiên được tạo ra trong khi đang được đấu giá”.

“Tôi không ngạc nhiên khi Banksy dàn dựng mọi thứ, cũng như việc anh ta làm nó một mình. Nhưng tôi sẽ không nhìn tác phẩm này khác đi cho dù sự thật sau nó có là gì”, người điều hành nghệ thuật đường phố người Brooklyn, RJ Rushmore trả lời CNN.

Banksy được phỏng đoán đã ở trong cuộc đấu giá, theo dõi toàn bộ những gì diễn ra và quay lại trên điện thoại. Một đoạn băng được chia sẻ trên Internet cho thấy một người đàn ông trung niên, đeo kính gọng đen dày quay phim khi bức tranh bị hủy. Một lúc sau, một người đàn ông bị đưa ra khỏi phòng.

Vào năm 2016, những nhà khoa học ở Đại học Queen Mary’s ở London sử dụng công nghệ để tìm ra danh tính của Banksy theo những địa điểm anh ta vẽ tranh, tìm ra tên anh ta là Robin Gunningham. Tuy nhiên, những nhà chức trách cho rằng nghiên cứu của họ không đủ bằng chứng thuyết phục.

Người đàn ông trong buổi đấu giá hôm thứ sáu được cho có nhiều điểm tương đồng với Gunningham, khiến nhiều người tin rằng đó đúng là Banksy. Góc quay của người đó cũng giống với góc quay trên video của Banksy trên Instagram.

Người đàn ông áo đen được cho là Banksy

Người đàn ông áo đen được cho là Banksy.

Danh tính Banksy cho đến nay vẫn còn là điều bí ẩn. Năm 2006, họa sĩ này đã bí mật dựng một hình nhân Tù nhân Guantanamo Bay trong một trò chơi ở công viên Disneyland California. Vào năm 2013, chính người này cũng dựng quầy bán tranh gốc của mình với giá 60 USD ở một phiên chợ ở New York và quay lại phản ứng của những người đi qua, cho rằng với giá thấp như vậy đây chắc chắn là những bức tranh giả.

Tuấn Hùng (theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top