iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 9/10/2018, 12:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức tranh 1,4 triệu USD được định giá gấp đôi sau sự cố tự hủy

Chủ đề: Chuyện lạ189

Tác phẩm nổi tiếng của Banksy được đội giá lên gấp đôi sau khi tự hủy chính nó tại phiên đấu giá. 

Nghệ sĩ đường phố giấu mặt Banksy - người nổi tiếng với các trò đùa láu cá tinh vi, từ việc che giấu danh tính của anh (hoặc cô) đến các trò chơi khăm - đã làm sục sôi truyền thông những ngày qua. Banksy gần đây đã nâng giá một tác phẩm nghệ thuật vốn dĩ đắt tiền lên một tầm cao mới.

Bức tranh Cô bé và quả bong bóng tự hủy sau phiên đấu giá khiến người xem choáng váng. 

Bức tranh Cô bé và quả bóng tự hủy sau phiên đấu giá khiến người xem choáng váng. 

 
 

Không khí tại phiên đấu giá hôm 5/10 tại London (Ạnh). 

Vào đêm 5/10, tác phẩm Girl With Balloon (Cô bé và quả bóng - PV) của Banksy đã bán được với giá 1,4 triệu USD tại phiên đấu giá của Sotheby's ở London. Khoảnh khắc tiếng búa kết thúc phiên đấu giá vang lên cũng là lúc một máy hủy tài liệu được cài đặt ẩn trong khung tranh đã xé vụn bức tranh thành mảnh nhỏ. Các nhà đấu giá có mặt tại đó đã choáng váng vì sốc, trong khi một vài người khác lại cảm thấy thú vị. Sau sự cố, các trợ lý đã lập tức gỡ xuống nhằm ngăn chặn thêm thiệt hại gây ra cho tác phẩm.

Về phía Banksy, nghệ sĩ ẩn danh nổi tiếng thế giới đã đăng một đoạn video trên Instagram của mình. Ông xác nhận bản thân đã bí mật trang bị một khung tranh “đặc biệt”, xây dựng một máy hủy tài liệu để "phòng trường hợp nó được đưa đi đấu giá". Khung tranh được nhìn thấy trong video được cho tương đồng với khung tranh của tác phẩm Cô bé và quả bóng vào hôm thứ sáu. 

Bức tranh tự hủy tại phiên đấu giá. 

Bức tranh tự hủy tại phiên đấu giá. 

Hiện nay, bức tranh được vẽ từ sơn phun và acrylic trên vải bạt được nhận định sẽ tăng giá gấp đôi về giá trị so với giá cuối cùng được đưa ra vào buổi tối hôm thứ sáu.

"Đó là khía cạnh mỉa mai của chuyện này. Tôi nghĩ giá trị của nó phải tăng lên gấp đôi", Leon Benrimon, phụ trách phòng Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại của Nhà đấu giá Heritage Auctions, nhận định.

Balloon Girl xuất hiện lần đầu tiên trên một đường phố London vào năm 2002. Phiên bản phòng tranh mang tên Girl With Balloon chính là tác phẩm được bán vào thứ sáu, được họa sĩ thực hiện năm 2006. Sotheby's đã không công khai danh tính của người mua sau phiên đấu giá bất thường của tuần trước.

Banksy là một nghệ sĩ sinh ra ở Bristol, người đã nổi tiếng qua một loạt các tác phẩm graffiti trên các tòa nhà trên khắp đất nước.

Xem thêm những tác phẩm của Banksy

Hữu Đức (theo Fortune)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top