iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 15/7/2014, 11:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bố mẹ phụ hồ nuôi con đoạt HCV Olympic Toán quốc tế

Ngày Hoàn vào lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên ở Hà Nội, bố mẹ cậu bạn cũng khăn gói rời làng quê, lang bạt thủ đô làm thuê nuôi con.

Nguyễn Thế Hoàn (lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên) là một trong ba thí sinh Việt Nam xuất sắc dành HCV tại kì thi Olympic Toán quốc tế (IMO 2014) tại Nam Phi vừa qua.

Hoàn sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ba sào ruộng cấy lúa quanh năm của cha mẹ chẳng đủ nuôi 4 miệng ăn chứ chưa nói đến việc đóng học phí, mua sắm đồ cho hai cậu con trai đang tuổi lớn.

Thương bố mẹ làm lụng vất vả, Hoàn luôn chăm chỉ học hành. Với năng khiếu bẩm sinh, suốt những năm cấp 1, 2, cậu bạn đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, rinh nhiều giải cao cấp tỉnh. Ngôi nhà nhỏ treo chi chít 34 giấy khen, bằng khen.

HCV-Olympic-Toan-Quoc-te-112-7720-140534

Nguyễn Thế Hoàn (lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH QGHN) là một trong ba thí sinh của đoàn Việt Nam đoạt HCV Olympic Toán quốc tế 2014. Ảnh: Quỳnh Trang.

Thi vào THPT, Hoàn đỗ liền ba trường chuyên Sư phạm Hà Nội, Khoa học tự nhiên và chuyên Thái Bình. Ước mơ là được học tại ngôi trường của nhiều anh chị đạt giải cao thi Olympic quốc tế như Lê Hùng Việt Bảo, Ngô Đăng Tuấn…, Hoàn xin bố mẹ cho lên Hà Nội học.

"Lúc đó con bảo, lên Hà Nội học cũng chỉ ăn từng ấy gạo thôi. THPT chuyên Khoa học tự nhiên lại là ước mơ từ lâu của cháu, thương Hoàn và mong con được học hành tiến tới, hai bác quyết định lên Hà Nội làm thuê", cô Nguyễn Thị Thạch (38 tuổi), mẹ Hoàn nói.

Ngày Hoàn nhập trường cũng là lúc bố mẹ rời làng quê, khăn gói lên thủ đô đi phụ hồ. Bố mẹ Hoàn không thuê nhà trọ mà cứ công trình ở đâu thì dựng lều bạt sống tạm tại đó. Ngày ốm vừa vừa, khi nắng gắt, mưa bay, bố mẹ Hoàn vẫn ra công trường luôn chân luôn tay đảo vữa, bê đồ. Mỗi tháng kiếm được 6-7 triệu, quá nửa số đó giành cho Hoàn đóng tiền học phí, sinh hoạt. Số còn lại bố mẹ Hoàn  gửi về quê cho ông bà chăm sóc giúp cậu con út đang học lớp 9 chuyên Văn.

Mẹ Hoàn mắt đỏ hoe nhớ những tháng con nhịn ăn sáng để tiết kiệm chi phí. Khi ốm, Hoàn cũng chẳng gọi phụ huynh vì sợ bố mẹ lo và phải tốn tiền. "Đến lúc con sốt cao, miệng nôn trôn tháo, bạn bè sợ quá gọi điện báo thì Hoàn mới để bố mẹ đưa vào viện truyền nước", cô Thạch kể.

Nhận được tiền học bổng, Hoàn đều đưa cho bố mẹ. Cậu bạn động viên bố mẹ giữ sức khỏe hoặc về quê cấy lúa, làm may cho đỡ nhọc nhằn. Hoàn dự định vào lớp 12 sẽ đi làm gia sư để đỡ đần bố mẹ.

Cha mẹ sống tạm trong lều bạt nhưng chưa một lần Hoàn tự ti trước chúng bạn, ngược lại cậu bạn còn thấy tự hào. "Ai cũng có nghề nghiệp của mình và mình tự hào khi có bố mẹ sống hết mình vì con", Hoàn tâm sự. Tấm HCV Olympic Toán quốc tế chính là món quà quý giá để Hoàn báo đáp công lao của bố mẹ.

Biết tin Hoàn giành HCV, mẹ khóc mừng đến suýt ngất. Suốt ngày hôm đó, cả công trường, nơi mẹ Hoàn làm việc chỉ bàn tán và xuýt xoa ngưỡng mộ. Tại quê nhà Thái Bình, hai ngày liền ông bà của Hoàn chỉ lo tiếp họ hàng, bà con, thầy cô giáo… đến chia vui. Cả gia đình đều tự hào, mong ngóng từng ngày được đón con trai mang "vàng" về làng.

HCV-Olympic-Toan-Quoc-te-111-7817-140534

Nguyễn Thế Hoàn bên bố mẹ, em trai và ông ngoại.  Ảnh: Quỳnh Trang.

Chia sẻ về chiến thắng của bản thân, nam sinh lớp 11 THPT chuyên Khoa học tự nhiên cười hiền: "Mình rất vui vì đạt được ước mơ thời học sinh của mình. Lúc thi xong, chỉ nghĩ sẽ đạt HCB chứ chẳng tin được HCV". Trong đoàn thi Olympic Toán quốc tế của năm nay, Hoàn là thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Những ngày ở Nam Phi thi đấu, Hoàn chia sẻ rằng, đoàn Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn do đồ ăn lạ, chệch múi giờ và thời tiết đêm lạnh dưới 10 độ. Tuy nhiên, với sự quan tâm và những biện pháp hữu hiệu của các thầy, 6 học sinh đều khỏe mạnh, thoải mái thi cử.

Đề thi Toán Olympic quốc tế năm nay hơi khác một chút, chú trọng nhiều vào tổ hợp. Tuy nhiên, phần hình học - thế mạnh của Hoàn, vẫn có 2 câu trong bài thi. "Mình cảm thấy rất may mắn vì điều đó. Lúc biết điểm 29 của mình cũng đoạt HCV, mình thấy vui không chỉ cho riêng mình mà cả đoàn vì thành tích sẽ được nâng lên", Hoàn tâm sự.

Yêu thích môn học phải vận dụng và rèn luyện trí thông mình từ bé, Hoàn dự định sẽ theo Toán ứng dụng lâu dài. Dự định sắp tới của Hoàn là học thêm tiếng Anh để nộp hồ sơ xin học bổng du học. "Mình sẽ cố gắng kiếm được học bổng cao để bố mẹ đỡ phải lo lắng chuyện học hành, chi phí", Hoàn chia sẻ.

Theo VnExpress

1-7730-1405397037.jpg

Cậu bạn 18 tuổi lập kỷ lục điểm SAT cao ngất: 2390/2400

Vũ Thành Trung, du học sinh Việt đạt điểm tuyệt đối (800 điểm) ở hai nội dung là Toán và Đọc, phần thi viết đạt 790 điểm.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top