iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 22/11/2018, 21:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bộ lạc bí ẩn giữa Ấn Độ Dương có tập quán... giết người ngoại lai

Bộ lạc Sentinel cổ đại sinh sống trên một hòn đảo hơn 60.000 năm tuổi, sẽ săn đuổi và giết bất cứ người lạ mặt nào dám đặt chân lên lãnh thổ của họ.

Ngày 14/11 vừa qua, một khách du lịch tên John Chau (27 tuổi, người Mỹ) đã bị bắn chết bằng cung tên khi "vô tình" đặt chân lên đảo Bắc Sentinel. Theo một nguồn tin ẩn danh, John đã cố gắng ra đảo với sự trợ giúp của những ngư dân sống gần đó nhưng không thành. Hai ngày sau, anh tự đi cano đến đây khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Thế nhưng ngay thời điểm đặt chân lên đất liền, anh đã nhận vô số loạt tên bắn về phía mình.

John Chau  vị khách du lịch người Mỹ xấu số được đề cập đến trong sự việc.

John Chau - vị khách du lịch xấu số.

Theo lời kể của các ngư dân, người này "bị tấn công bằng tên nhưng vẫn tiếp tục bước đi". Các ngư dân thấy người của bộ tộc cố dùng dây thừng quấn quanh cổ nạn nhân rồi đưa đi. Họ trở lại đảo vào sáng hôm sau và phát hiện thi thể nạn nhân trên bờ biển. Lời đồn đoán xoay quanh cái chết của vị khách xấu số kia cho rằng anh ta là một nhà truyền giáo đang thực hiện nhiệm vụ "khai sáng" cho người dân nơi đây.

Hòn đảo North Sentinel, thuộc quần đảo Andaman ở vịnh Bengan nằm giữa Ấn Độ và Malaysia, có diện tích 72 km2. Hòn đảo này được bảo vệ dưới luật pháp Ấn Độ, là nơi sinh sống của một bộ lạc bản địa có tên Sentinel trong suốt hơn 60.000 năm qua. Theo nghiên cứu của các nhà nhân chủng học, cộng đồng này hiện chỉ còn khoảng 50-150 người. Những người bên ngoài gọi họ là người Sentinelese, tuy nhiên không ai biết họ nói ngôn ngữ gì.

Hòn đảo Sentinel bí ẩn tọa lạc giữa Ấn Độ Dương.

Hòn đảo Sentinel bí ẩn tọa lạc giữa Ấn Độ Dương.

Săn đuổi và thậm chí là xuống tay giết hại người ngoại lai xâm phạm vào lãnh thổ là một truyền thống của bộ tộc Sentinel. Những người dân nơi đây không bao giờ tiếp xúc với thế giới hiện đại, người Sentinelese vẫn sống như tổ tiên cách đây hàng chục thế kỷ, họ săn bắn bằng cung tên, hái lượm hoa quả, không trồng trọt, thậm chí không biết cách tạo ra lửa, họ chỉ biết nhặt những cục than hồng trong đám cháy rừng về giữ trong nhà để làm nguồn lửa.

Năm 2006, hai ngư dân đã bị giết hại khi tìm cách đánh bắt cá ở gần hòn đảo của họ. Họ thậm chí còn ném đá và bắn tên vào máy bay hay trực thăng, thể hiện sự thù địch với người ngoài. Survival International - Tổ chức bảo vệ quyền lợi của các nhóm bộ lạc - đã tuyên bố rằng ngư dân địa phương thường xuyên xâm phạm vào khu vực này. Mặc cho những cảnh báo về thái độ đầy căm ghét của cư dân bộ lạc và các lời đồn quanh việc họ "ăn thịt người", gần đây một nhóm ngư dân cố tình bước chân lên đảo, tuy nhiên 6 người họ đã kịp thời bị chính quyền bắt giữ.

Một bức ảnh chất lượng thấp ghi lại hình ảnh một cư dân Sentinelese sử dụng cung tên tấn công một máy bay trực thăng.

Một bức ảnh chất lượng thấp ghi lại hình ảnh một cư dân Sentinelese sử dụng cung tên tấn công máy bay trực thăng.

Một bức ảnh hiếm hoi khác về hoạt động sinh hoạt của người dân đảo Sentinel.

Một bức ảnh hiếm hoi khác về hoạt động sinh hoạt của người dân đảo Sentinel.

Chính phủ Ấn Độ cũng tuyên bố không có ý định can thiệp vào cuộc sống của người dân trên đảo và khuyến cáo du khách không nên tiếp cận hòn đảo này dù Sentinel thuộc quyền quản lý của Ấn Độ từ năm 1947. Chính phủ Ấn Độ đã quy định việc tiếp cận vào lãnh thổ hòn đảo trong phạm vi quá 3 dặm (4,8km) là phạm pháp, nhằm bảo vệ mọi người khỏi các hành vi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng như bảo vệ bộ lạc khỏi các dịch bệnh do hệ miễn dịch của họ rất kém.

Giám đốc của Tổ chức Survival International, Stephen Corry, cho biết: "Các bộ lạc Andamanese thuộc quần đảo Andaman của Ấn Độ đã bị tàn phá do bệnh tật khi người Anh thuộc địa hóa các đảo trong những năm 1800. Bị đẩy qua bờ vực tuyệt chủng gần đây nhất là bộ lạc Bo, bộ lạc có thành viên cuối cùng qua đời cách đây 4 năm". 

 
 

Hữu Đức (theo Mirror, Fox News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top