iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 2/3/2013, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Binh sĩ Trường Sa được ưu tiên vào khối trường Quân sự

ĐH, HV thuộc khối quân sự ưu tiên xét tuyển binh sĩ, hạ sĩ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở một số hải đảo, trong đó có Trường Sa.

Sáng 1/3, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã công bố phương hướng tuyển sinh năm 2013 của các trường quân đội. Công tác tuyển sinh cơ bản giữ ổn định như năm 2012 trên tất cả các khâu và thực hiện theo giải pháp 3 chung (thi chung đợt, dùng chung đề và sử dụng chung kết quả thi). Bên cạnh đó, thông báo có một số điểm các thí sinh cần lưu ý.

Ưu tiên thí sinh từng làm nhiệm vụ tại Trường Sa

Cục trưởng cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh cho biết tiếp tục có chế độ cử tuyển, xét tuyển thực hiện tốt chế độ chính sách đối với những người thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các huyện nghèo vào học các trường quân đội.

Thứ tự ưu tiên gồm: thiếu sinh quân, con em dân tộc thiểu số, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và các đảo được hưởng chính sách như đảo Trường Sa, nhưng tổng số người dân tộc Kinh không vượt quá 15% tổng chỉ tiêu được giao. Tổ chức lớp dự bị đại học tại HV Hải quân cho các quân nhân ưu tú đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại quần đảo Trường Sa và một số đảo đất liền khác.

Chỉ tiêu nữ trong các trường quân đội

Lãnh đạo Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, những năm trước bộ giao cho 3 trường được phép tuyển nữ là HV Khoa học quân sự, HV kỹ thuật quân sự và HV Quân y. Nhưng xét nhu cầu trong quá trình sử dụng nhân lực nên năm nay chỉ riêng HV Kỹ thuật quân sự được tuyển 10% chỉ tiêu nữ cho ngành Kỹ sư quân sự, ngành Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông.

Đối với tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, với chỉ tiêu nữ, Bộ Quốc phòng quy định các đơn vị tổ chức thực hiện sơ tuyển tất cả số chiến sĩ có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ năm 2012 trở về trước với các ngành, nghề được phân bổ chỉ tiêu theo đầu mối trực thuộc Bộ.

Công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng

Đây là điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay của các trường quân đội. Như vậy, các trường được công bố kết quả thi (theo thứ tự số báo danh) ngay sau khi có kết quả chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài quân đội. Ban Tuyển sinh Bộ Quốc phòng sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn.

Điểm chuẩn không thấp hơn điểm sàn

Năm nay, Bộ Quốc phòng quy định điểm chuẩn tuyển sinh không được thấp hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT, chỉ có một điểm chuẩn chung với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội, điểm chuẩn đối với thí sinh khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào). Riêng trường Sĩ quan Lục quân 2 vẫn xác định điểm chuẩn đến từng quân khu phía Nam (quân nhân tại ngũ là người phía Nam được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú).

Theo Infonet

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top