iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 26/2/2020, 20:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Biện pháp giúp Triều Tiên thành 'láng giềng Trung Quốc duy nhất không có nCoV'

Chủ đề: Covid-19871

Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp chống dịch 'chưa từng có' như cách ly 30 ngày, giám sát chặt chẽ người nước ngoài, đóng cửa biên giới...

Sau khi virus corona chủng mới xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), Triều Tiên đã đóng cửa biên giới và tự cô lập với thế giới bên ngoài. Ngoài ra, Triều Tiên cũng áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ "chưa từng có" để bảo vệ quốc gia trước dịch nCoV.

Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ảnh: AFP.

Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ảnh: AFP.

Những người đến từ nước ngoài gặp không ít khó khăn khi Triều Tiên ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt. Tất cả người nước ngoài tại Triều Tiên bắt buộc phải cách ly tại nơi ở trong 30 ngày, kể từ đầu tháng 2. Nhiều nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng thậm chí không thể đi lại trong thành phố. 

"Chúng tôi không thể tự lấy thuốc và bưu phẩm vật tư sơ cứu", Alexander Matsegora - Đại sứ Nga tại Triều Tiên nói với hãng tin TASS của Nga. Các nhân viên của đại sứ quán chỉ có thể rời khỏi nơi ở để... đưa rác đi đổ. Khi đó, các chuyên viên Triều Tiên sẽ lập tức khử trùng xe rác ngay tại cổng của đại sứ quán.

Các hoạt động trong khu vực đại sứ quán gần như bị đình chỉ. Nhà thờ, phòng tập taekwondo, sân trượt băng, bể bơi, các lớp học vẽ và học tiếng Triều Tiên đều phải đóng cửa. Không có cuộc họp, đàm phán nào với các quan chức Triều Tiên hoặc các đại sứ quán nước khác. Trong khi đó, mối liên lạc với chính quyền Triều Tiên cũng hạn chế ở các cuộc gọi qua điện thoại, hay các thông báo chính thức được gửi vào một hòm thư đặc biệt.

Đại sứ quán Nga cho rằng chỉ có đất nước "độc nhất vô nhị" như Triều Tiên mới có những phương án như vậy để giải quyết một vấn đề quan trọng quốc gia và thực thi nó. Ông mô tả đây quả là một tình huống "khác thường". 

"Về mặt kinh tế, việc tự cô lập dĩ nhiên rất tốn kém đối với nhà nước Triều Tiên nhưng họ luôn sẵn sàng trả giá cho điều đó", ông Matsegora nói thêm.

"Điều quan trọng là những vấn đề an ninh, hệ tư tưởng và tự trọng quốc gia theo quan điểm của Triều Tiên luôn luôn và chắc chắn chiếm ưu thế so với những cân nhắc về kinh tế", đại sứ quán Nga kết luận.

Công nhân mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng tại một chuyến xe ở Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Công nhân mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng tại một chuyến xe ở Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Dịch nCoV bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã lan rộng khắp thế giới và giết chết hơn 2.700 người (tính đến sáng 26/2). Hàn Quốc chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng những ca bệnh trong gần một tuần nay, gần 1.200 ca, đưa quốc gia này trở thành ổ dịch lớn thứ hai ngoài Trung Quốc. 

Trọng khi đó, Triều Tiên khẳng định họ là nước láng giềng duy nhất của Trung Quốc không gặp phải trường hợp nhiễm virus nào.

Triều Tiên áp đặt các quy định nghiêm ngặt về việc đi vào và ra khỏi đất nước. Theo đó, công dân Triều Tiên từ nước ngoài trở về nước và du khách phải cách ly 30 ngày. Toàn bộ hàng hóa được đưa tới các cảng ở Triều Tiên hoặc đi qua các cầu ở biên giới nước này cũng được giữ lại ở khu vực cách ly trong 10 ngày và khử trùng toàn bộ, trước khi được chuyển đi tiếp. Biện pháp này áp dụng với toàn bộ hàng hóa và không có ngoại lệ, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo.

Nhiều nhà quan sát thế giới nghi ngờ về tình trạng an toàn ở Triều Tiên, nhưng cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên đã kêu gọi người dân "tuyệt đối tuân thủ" hướng dẫn từ giới chức y tế và nhà nước trong công tác chống dịch. Các quan chức Triều Tiên cũng được nhìn thấy đeo khẩu trang trong các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố.

Truyền hình Triều Tiên đã thực hiện video về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Ảnh: KCTV.

Truyền hình Triều Tiên đã thực hiện video về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Ảnh: KCTV.

"Khi ra ngoài, mọi người nên giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã và cải thiện sức đề kháng bằng cách rèn luyện thể chất tốt"; "Chúng ta nên ghi nhớ rằng bất kỳ khoảnh khắc tự mãn nào cũng có thể dẫn tới những hệ quả thảm kịch không thể cứu vãn và chúng ta nên duy trì tình trạng cảnh giác cao độ", báo Đảng Triều Tiên nhấn mạnh.

Chính quyền Triều Tiên cũng bố trí loa phát thanh công cộng tuyên truyền chống dịch trên khắp đất nước. Đầu tuần này, người Triều Tiên được cảnh báo về "hậu quả tàn khốc" nếu nước này phát hiện một trường hợp nhiễm virus corona, đồng thời khuyến cáo mọi người tránh tụ tập, thậm chí là ăn ngoài quán. 

"Ngồi ăn tối và trò chuyện cùng nhau có thể là nguồn lây lan bệnh truyền nhiễm", cơ quan ngôn luận của Đảng nói. "Chúng ta nên đảm bảo rằng virus corona chủng mới không bao giờ được đưa vào nước ta, đó là điều đóng góp tích cực vào việc xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa mạnh mẽ và khỏe mạnh", thông báo nhấn mạnh.

Hoàng Hà (theo AFP, NK News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top