iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 25/5/2019, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bí quyết ôn thi vào 10 trong giai đoạn nước rút

Các thầy cô giáo chia sẻ những bí quyết hay giúp học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10.

Ngữ Văn: Đánh giá cao những bài viết mang tính sáng tạo

Cô giáo Lê Thị Nguyệt Hồng, giáo viên Ngữ Văn chia sẻ, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ đổi mới trong cách biên soạn đề thi, tiệm cận với cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2019.

Do vậy, để có thể đạt trọn vẹn 3 điểm trong phần Đọc – Hiểu văn bản, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản về điệp từ, điệp ngữ, cấu trúc, các phép tu từ... học sinh cũng cần phải rèn kỹ năng đọc hiểu.

Trong quá trình làm bài, thí sinh phải đọc kỹ nội dung để nắm vững ý chính, trình bày súc tích, ngắn gọn gắn với yêu cầu về giới hạn số lượng câu chữ. 

Đối với câu Nghị luận xã hội, những năm gần đây Sở Giáo dục có xu hướng ra đề mở, gắn liền với thực tiễn, do vậy trước ngày thi, thí sinh nên tìm đọc các bài báo về sự kiện xã hội đáng chú ý để lấy tư liệu,  trau dồi thêm khả năng quan sát trong cuộc sống. 

Trong quá trình chấm thi, giáo viên thường đánh giá cao sự sáng tạo độc lập, mang quan điểm riêng. Các thí sinh có thể trình bày ý kiến trái ngược miễn là lập luận thuyết phục. 

Toán học: Giải trước những câu quen thuộc, từ dễ đến khó

Theo thầy giáo Ngô Xuân Sinh, để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10, trước ngày thi các thí sinh cần phải ghi nhớ các công thức Toán học một cách chính xác. 

Đối với phần Đại số, học sinh cần phải nắm vững các quy tắc biến đổi, phương pháp giải dạng từng bài và rèn luyện thường xuyên cho thành thạo.

Về phần hình học, ngoài việc ôn tập các dạng bài để nắm vững kiến thức và phương pháp, các em học sinh cần phải kiểm tra kiến thức bằng cách tự mình đặt ra những câu hỏi quen thuộc cho hình vẽ có sẵn.

Sau khi giải được những câu hỏi những cơ bản, các em có thể phát triển mức độ khó ở các bài toán như: phát triển hình hoặc kết hợp so sánh các bài toán tương tự. Đặc biệt việc nêu vấn đề cần giải quyết và không quên tìm hiểu cách giải các câu hỏi là điều vô cùng quan trọng.

Thầy Sinh đặc biệt lưu ý, trong quá trình làm bài, các thí sinh cần: Đọc hết đề bài, phân dạng các câu hỏi để xác định câu nào quen câu nào lạ, xác định độ khó các câu. Với hình học, học sinh có thể phác họa nhanh hình vẽ ngoài nháp, để có thể vẽ hình rõ ràng khi làm bài.

Tiếng Anh: Nhớ rõ ngữ nghĩa từng từ

Đối với môn tiếng Anh, thầy cô giáo tư vấn, theo dạng đề các năm, thường có cấu trúc rõ ràng như phần 1 trắc nghiệm, phần 2 các dạng từ, phần 3 chia động từ... 

Với phần trắc nghiệm, học sinh cần nắm vững từ vựng, giới từ, cấu trúc ngữ pháp để có thể đưa ra những câu trả lời phù hợp cho các câu hỏi. 

Phần các dạng từ, thí sinh thường chọn danh từ, tính từ, đại từ và biến đổi các loại từ này phù hợp.

Phần chia động từ thường chia và dùng dạng, vì vậy học sinh cần nắm chắc ngữ pháp, công thức các thì, các thể chủ động, bị động...

Phần nhận định lỗi sai học sinh cần chú ý từng từ ngữ, cấu trúc ngữ pháp. Nếu cấu trúc câu đúng nhưng nghĩa của từ không phù hợp, câu đó vẫn không thể chấp nhận. 

Đối với phần viết lại câu thường có 2 dạng chính: Viết lại câu không giới hạn và viết lại câu có giới hạn, tuy nhiên việc nắm vững cấu trúc câu và ngữ nghĩa của từng loại từ. 

Về từ vựng, phải có vốn từ phong phú, nhớ rõ từng từ, riêng cấu trúc câu thì phải hiểu chứ không phải học thuộc lòng.

Nhìn chung, để có thể làm tốt bài thi môn tiếng Anh học sinh cần phải có quá trình tích lũy kiến thức lâu dài chứ không phải học ngày một ngày hai là đã giành điểm cao. Nhất là trong thời gian nước rút, học sinh nên chịu khó làm nhiều bài tập, kể cả học sinh giỏi cũng không nên chủ quan.

Cuối cùng, khi làm bài thi, các thí sinh nên viết một cách rõ ràng, dễ nhìn, mạch lạc dễ hiểu, vừa tránh sự hiểu lầm và dễ dàng gây thiện cảm hơn với cán bộ chấm thi. 

T.Q ghi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top