iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 18/3/2020, 16:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Bệnh nhân nCoV sắp chết nên từ biệt người thân qua Skype'

Chủ đề: Covid-19869

AnhNội dung trên được nêu ra trong hướng dẫn mới, ban hành cho các bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh.

Các bác sĩ nói người nhà bệnh nhân nên hạn chế đến thăm người thân. Họ được yêu cầu sử dụng "thiết bị di động và gọi video" để nói chuyện với những bệnh nhân sắp qua đời thay vì mạo hiểm đến gặp trực tiếp.

Hướng dẫn trên được đưa ra bởi Khoa Y học Chuyên sâu và Đại học Gây mê Hoàng gia, áp dụng cho các bệnh viện trên khắp nước Anh. Trong đợt bùng phát Covid-19, các bác sĩ nên "hạn chế cho người nhà bệnh nhân hoặc những nhân viên không phận sự vào khu vực chăm sóc".

Thông tin hướng dẫn bên ngoài một trung tâm NHS xét nghiệm nCoV ở London. Ảnh: EPA.

Thông tin hướng dẫn bên ngoài một trung tâm NHS xét nghiệm nCoV ở London. Ảnh: EPA.

Mỗi bệnh viện của NHS phải bổ nhiệm một Caldicott Guardian - chuyên viên lâm sàng cấp cao chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của những thông tin sức khỏe nhạy cảm. Các bác sĩ cho rằng việc bảo vệ người nhà bệnh nhân và cả những nhân viên y tế chăm sóc là điều tất yếu.

"Điều này có thể gây khó chịu cho một số người nhưng vô cùng cần thiết trong nhiều trường hợp", Tiến sĩ Ron Daniels của NHS nói.

"Ví dụ, bạn sẽ không muốn đưa cụ bà 90 tuổi vào thăm chồng là bệnh nhân cao tuổi sắp chết vì nCoV. Nó đem lại rủi ro cho bà ấy và cả các nhân viên phòng bệnh. Trường hợp người nhà là cháu trai 30 tuổi khỏe mạnh thì sao? Tôi nghĩ hầu hết các bác sĩ sẽ hướng dẫn một cách thận trọng và cho phép họ nói lời từ biệt", tiến sĩ nói thêm.

Anh hiện ghi nhận 1.950 trường hợp nhiễm bệnh, 71 ca tử vong và 65 người đã bình phục. Mới đây, các chuyên gia cảnh báo Anh có thể trở thành Italy thứ hai nếu không đưa ra các biện pháp đúng đắn và kịp thời.

Thúy Anh (Theo Telegraph)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top