iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/5/2020, 00:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bệnh nhân Covid-19 sụt 22kg sau 6 tuần nằm viện

Chủ đề: Covid-191316

MỹNgười đàn ông 43 tuổi ở California chia sẻ bức ảnh về tác động của Covid-19 - cho thấy cơ thể từ khỏe mạnh trở nên hốc hác. 

Mike Schultz (43 tuổi) - một y tá ở San Francisco - không có bệnh lý nền, nặng 86 kg. Sau khi giảm 22 kg vì nhiễm Covid-19, Schultz quyết định chia sẻ hai hình ảnh lên Instagram có 30.000 người theo dõi, trong đó một bức ảnh chụp khoảng một tháng trước khi anh nhiễm bệnh, một bức khác tại bệnh viện ở Boston. 

Ảnh: Schultz trước và sau khi nhiễm Covid-19.

Ảnh: Schultz trước và sau khi nhiễm Covid-19.

Schultz chia sẻ: "Tôi muốn chứng minh rằng căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai. Không cần biết bạn già hay trẻ, có bệnh nền hay không, nó có thể ảnh hưởng đến bạn. Lúc nhiễm Covid-19, tôi không nghĩ rằng nó nghiêm trọng đến thế cho tới khi nhiều chuyện bắt đầu xảy ra. Tôi chắc mẩm mình còn trẻ nên nó sẽ không ảnh hưởng đến tôi. Và tôi biết rất nhiều người nghĩ như vậy". 

Sự thật Schultz rất mệt mỏi, ngay cả khi chỉ đứng dậy để chụp bức hình trên. Anh nói: "Tôi yếu quá. Đây là một trong những thứ gây bực bội nhất. Tôi không thể cầm nổi điện thoại vì cảm giác nó quá nặng. Tôi không thể gõ, vì tay tôi run quá". 

Schultz nhập viện hôm 16/3, mất hoàn toàn khái niệm về thời gian. "Tôi nghĩ mới chỉ qua một tuần", anh nói thêm.

Schultz tới Boston để thăm bạn trai, Josh Hebblethwaite (29 tuổi) vào ngày 14/3 - một tuần sau khi họ tới bãi biển Miami để tham gia một lễ hội. 38 người cùng tham gia lễ hội này đã cho kết quả dương tính với virus và 3 người tử vong. 

Schultz cho biết: "Chúng tôi biết có virus ở đó. Không có lệnh hạn chế nào, cũng không phong tỏa. Chúng tôi chỉ nghĩ là phải rửa tay nhiều hơn và hạn chế sờ lên mặt". 

Vài ngày sau khi tới Boston, Schultz bắt đầu cảm thấy cơ thể rệu rã và tới ngay bệnh viện. Anh sốt 39,4 độ và phổi anh toàn dịch. Hebblethwaite cho biết: "Họ đưa anh ấy đi luôn và không để tôi nói lời tạm biệt". 

Schultz sau đó được thở oxy và gây mê. Anh kể: "Một trong các bác sĩ nói từ sớm rằng tôi có thể sẽ phải đặt nội khí quản. Điều đó khiến tôi chết khiếp". Schultz sau đó được chuyển đến bệnh viện lớn hơn và được đặt nội khí quản trong 4 tuần rưỡi. 

Hebblethwaite trở thành người đại diện y tế của Schulz. Anh nói: "Không có ai khác ở bên cạnh và tôi sẽ trở thành người đưa ra quyết định cho anh ấy. Điều này tất nhiên rất đáng sợ". Anh nói thêm: "Được khoảng 4 tuần, y tá cho tôi gọi facetime với anh ấy. Giống như anh ấy đang bị hôn mê. Rất đáng sợ nhưng tôi rất vui khi được thấy anh ấy vào lúc ấy". 

Schultz và Hebblethwaite bị tấn công trên mạng vì đã tham gia bữa tiệc. Một số người còn nói rằng anh bị bệnh là đáng đời. Anh cho biết: "Những điều tiêu cực khiến tôi bận tâm, nhưng không nhiều đến vậy, bởi tôi vẫn nhận được nhiều phản hồi tích cực khác". 

Schultz cuối cùng cũng được xuất viện. Anh cho biết đã ăn hết hai cái bánh bò phô mai hai lớp, khoai tây chiên nhỏ và một ly sữa dâu lắc mua ở McDonald’s. "Đồ ăn vị rất lạ. Tôi nghĩ tôi mất khẩu vị, nhưng nó vẫn ngon", anh nói. 

Huyền Anh (Theo NyPost)
 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top