iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 8/4/2020, 16:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Bệnh nhân 200': 'Tôi dương tính nCoV mà không ho, sốt'

Sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 'bệnh nhân 200' - nhân viên công ty Trường Sinh - được xuất viện - dù trước đó không xuất hiện triệu chứng bệnh.

Chiều 7/4, bà Nguyễn Thị B (61 tuổi) - "bệnh nhân 200" cùng 10 bệnh nhân khác được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh và đủ điều kiện xuất viện. Bà B không giấu được niềm hạnh phúc, cảm thấy may mắn khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các y bác sĩ trong thời gian nhập viện. 

Nhớ lại khoảng thời gian Công ty Trường Sinh có ca nhiễm nCoV đầu tiên, bà B nói: "Lúc đó tôi cũng chỉ nghe loáng thoáng là có nhân viên nhiễm bệnh, nhưng không rõ là ai. Vì công việc, tôi tiếp tục làm việc mà không suy nghĩ nhiều".

Khi toàn bộ nhân viên trong công ty được đưa xuống khu cách ly ở Sơn Tây, bà B vẫn đinh ninh mình không nhiễm bệnh vì thấy cơ thể vẫn khỏe mạnh.

Bệnh nhân 200 được xuất viện. Ảnh: Tùng Đinh.

"Bệnh nhân 200" được xuất viện. Ảnh: Tùng Đinh.

Bà B làm nhân viên vệ sinh khu vực bếp ăn được 4 tháng, chưa được vào biên chế. Ngày 28/3, bà vẫn đi làm bình thường đến 5 giờ chiều. 10 giờ tối cùng ngày, bà nhận được tin toàn bộ nhân viên phải đi cách ly tại Trường quân sự Sơn Tây nên chấp hành. 2 giờ sáng ngày 29/3, bà được gọi tên chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Lúc này bà vẫn nghĩ "đi khám sức khỏe thông thường" vì không xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở... như khuyến cáo. "Các bác sĩ lúc đó không thông báo tôi nhiễm bệnh hay không. Họ chỉ bảo tôi chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương", bà nhớ lại.

Sáng 29/3, Bộ Y tế xác định bà là "bệnh nhân 200".

"Tôi dùng điện thoại thường, không thể lên mạng nên cũng chẳng biết gì. Mãi đến khi mọi người trong phòng nói tôi là bệnh nhân thứ 200 nhiễm nCoV, lúc ấy tôi mới sững người. Làm sao tôi nhiễm bệnh vì sức khỏe vẫn bình thường", bà nói. 

Lo lắng, hoang mang, tinh thần có chút hoảng loạn khi biết tin, nhất là khi đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà B luôn tự trấn an bản thân, không muốn gia đình lo lắng. Hàng ngày, các sĩ vào đo thân nhiệt, huyết áp và mạch vào sáng và chiều cho bà, cách một ngày lấy máu một lần. 

Suốt 10 ngày ở viện, bà B liên tục nhận được điện thoại của người thân, bạn bè hỏi thăm tình hình sức khỏe. Lần nào bà cũng nói: "Các con đừng lo, sức khỏe mẹ vẫn tốt, các bác sĩ chăm sóc tận tình. Mẹ ở đây đã có công ty và nhà nước lo lắng nên cứ an tâm".

Từ khi nhiễm bệnh, bà B vẫn không biết bản thân mình bị lây nhiễm từ nguồn nào. Bà chỉ nghe mọi người nói có ba nhân viên vệ sinh của công ty bị nhiễm nCoV, gồm bà và hai nhân viên bên khu chế độ. Đôi khi bà tự nhủ: "Mình già rồi cũng không biết sao, chỉ mong không lây lan sang cho người khác".

Sau ba lần xét nghiệm, bà và một bệnh nhân khác trong phòng được bác sĩ thông báo kết quả âm tính. Dù được công bố khỏi bệnh, "bệnh nhân 200" và những người khác phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày. 

Bác sĩ Phương Mai, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV chia sẻ: "Điều trị bệnh nhân Covid-19 thực sự khó khăn, vì đây là loại virus mới, cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng, các pháp đồ điều trị chưa được cụ thể. Chúng tôi phải đọc rất nhiều tài liệu của nước ngoài và cùng hội đồng chuyên môn nghiên cứu, thảo luận để đưa ra được pháp đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân".

Đến nay, 26 nhân viên tại Công ty Trường Sinh xác nhận dương tính nCoV được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân đã chữa khỏi.

Tính đến tối 8/4, Việt Nam ghi nhận 251 trường hợp nhiễm nCoV, 126 ca được chữa khỏi.

Tùng Đinh - Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top