iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 26/11/2019, 10:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bắt thêm một nghi phạm vụ 39 người Việt trong container

Người đàn ông 36 tuổi đến từ Purfleet, Essex đang bị thẩm vấn vì nghi ngờ âm mưu sắp xếp và tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh.

BBC đưa tin sáng 26/11, người đàn ông 36 tuổi bị bắt ở Dalston, phía đông London, vào hôm qua. Người này bị nghi ngờ âm mưu sắp xếp và tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh.

Cảnh sát Essex trong một công bố mới nhất cũng cho biết, tài xế Maurice Robinson ở hạt Armagh đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp tại phiên tòa ở Old Bailey, London, Anh, hôm 25/11. Nghi phạm Robinson bị giam tại nhà tù Belmarsh và xuất hiện qua video trực tuyến. Tuy nhiên, tòa chưa yêu cầu nghi phạm thừa nhận 41 cáo buộc khác, trong đó có 39 cáo buộc ngộ sát.  

Cảnh sát lái chiếc container chở 39 thi thể rời khỏi hiện trường khu công nghiệp ở Grays, Essex. Ảnh: PA.

Cảnh sát lái chiếc container chở 39 thi thể rời khỏi hiện trường khu công nghiệp ở Grays, Essex. Ảnh: PA.

Robinson xác nhận danh tính và quốc tịch Anh, sau đó thừa nhận đã hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép từ ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019. Nghi phạm cũng nhận tội vận chuyển tài sản, cụ thể là tiền mặt, do phạm tội mà có trong khoảng thời gian trên. Phiên xử tiếp theo với nghi phạm này tiếp tục vào ngày 13/12.

Maurice Robinson, tài xế xe container chở 39 thi thể. Ảnh: Facebook/Mo Robinson.

Maurice Robinson, tài xế xe container chở 39 thi thể. Ảnh: Facebook/Mo Robinson.

Một người đàn ông khác là Christopher Kennedy ở Darkley, hạt Armagh cũng xuất hiện tại Tòa án sơ thẩm Chelmsford. Các nhà chức trách cho biết Kennedy đối diện với cáo buộc buôn người, sắp xếp và tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Anh với mục đích bóc lột và âm mưu lợi dụng kẽ hở luật di trú của Anh.

Một tài xế khác chở container là Eamon Harrison (23 tuổi) đến từ Mayobridge, Bắc Ireland cũng bị truy tố với cáo buộc ngộ sát, buôn bán người và nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát Anh cho biết, Harrison là tài xế thứ hai đã chở container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/10. Hiện nghi phạm này được tiến hành dẫn độ sang Anh.

Ngoài 3 nghi phạm được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh, cảnh sát Anh đang truy tìm hai nghi phạm là Ronan Hughes và Christopher Hughes với cáo buộc ngộ sát và buôn người. Hôm 29/10, cảnh sát Essex phát thông tin truy nã hai anh em và kêu gọi hãy tự nộp mình. Một nguồn tin an ninh đã tiết lộ với Telegraph rằng những kẻ cầm đầu trong băng đảng buôn người đã tìm cách ngăn chặn anh em nhà Hughes trình diện trước cảnh sát Bắc Ireland. Cảnh sát Bắc Ireland cũng cảnh báo Eamonn Harrison (23 tuổi) một trong hai tài xế bị truy tố trong vụ việc, cũng bị những kẻ này đe dọa tính mạng.

Chiếc container chở 39 người được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. Đến 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông báo tìm thấy các nạn nhân đều đã chết trong thùng xe tại khu công nghiệp Waterglade, Grays ở Thurrock, hạt Essex, phía đông bắc London. Đến tối 7/11, cảnh sát Essex cùng công an Việt Nam xác nhận toàn bộ danh tính 39 nạn nhân chết trong container đều là người Việt.

Chiếc container chở 39 thi thể là một phần của đoàn 3 xe chở hơn 100 người đến Anh, theo lời thân nhân của những người có khả năng là nạn nhân trong vụ việc tiết lộ với Sky News. Hai xe tải được cho đã hoàn thành lộ trình, trong khi chiếc thứ ba - chở 39 người - bị kẹt lại. Điểm đến cuối cùng của hai container kia chưa được xác định.

Như Quỳnh (Theo BBC, Essex Police)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top