iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 24/7/2016, 08:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Báo Hàn ca ngợi Vietnam Airlines vì hoãn chuyến để cứu bệnh nhân

Chuyến bay từ Yangon đã hoãn 80 phút để Vietnam Airlines lắp đặt cáng vận chuyển vị khách bị tai nạn về Hàn Quốc chữa trị.

Ngày 27/6, Vietnam Airlines nhận thông tin một hành khách bị tai nạn giao thông cần vận chuyển gấp về Hàn Quốc để điều trị. Vị khách này tên Kim, 54 tuổi, là giám sát thi công tại khách sạn Myanmar Amara do Tập đoàn Posco xây dựng. Ngày 25/6, trong lúc chờ tín hiệu để băng qua đường, ông bị xe đâm gây chấn thương nhiều vùng, máu ra nhiều ở đầu nhưng không thể phẫu thuật do điều kiện y tế tại Myanmar còn hạn chế.

bao-han-ca-ngoi-vietnam-airlines-vi-hoan-chuyen-de-cuu-benh-nhan

Vợ ông Kim lập tức bay đến Myanmar và yêu cầu các hãng hàng không đưa chồng về Hàn Quốc nhưng đều bị từ chối với lý do máy bay nhỏ, không thể lắp cáng cho bệnh nhân. Nhận được thông tin, Vietnam Airlines đã đồng ý chở vị khách trên chuyến bay chặng Yangon - Hà Nội - Inchoen vào tối ngày 29/6 bằng máy bay Airbus 321. Tuy nhiên, do chuyến từ Hà Nội đến Yangon đã đầy khách nên tổ bay không lắp sẵn cáng được mà phải cử theo 2 thợ máy.

Khi máy bay đáp tại Yangon, 2 nhân viên kỹ thuật tiến hành tháo 6 ghế và gắn cáng tiếp nhận bệnh nhân. Thông thường quy trình này mất khoảng 2 giờ nhưng đội ngũ kỹ thuật rút ngắn xuống còn 80 phút. Điều này đồng nghĩa với việc chuyến bay sẽ phải cất cánh chậm so với kế hoạch. Nhưng nhằm hỗ trợ tối đa người bị thương nặng nhanh chóng được cứu chữa, cán bộ Vietnam Airlines yêu cầu trung tâm dịch vụ khai thác cho phép cất cánh chậm giờ để có thời gian lắp đặt cáng.

bao-han-ca-ngoi-vietnam-airlines-vi-hoan-chuyen-de-cuu-benh-nhan-1

Tiếp đó, ông Kim được đưa lên máy bay bắt đầu hành trình về Hà Nội và đến Inchoen. Kim truyền bị lệch gây đau đớn cho bệnh nhân, đại diện đoàn và tiếp viên trưởng đã an ủi và ổn định tinh thần người nhà bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân được phẫu thuật thành công và đang hồi phục tại bệnh viện Sinchon Severance. 

Nhật báo Chosun - trang tin nổi tiếng của của Hàn Quốc cũng đã đăng tải thông tin này và cộng đồng mạng xứ sở kim chi đánh cao sự giúp đỡ kịp thời của Vietnam Airlines.

Tờ báo này đưa tin, thời gian để lắp cáng thường mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Nếu không lắp sẵn trước thì chuyến bay từ Yangon đi Hà Nội sẽ bị hoãn khá lâu. Trong tình huống này, VNA cũng đã có thể từ chối chở ông Kim như các hãng hàng không khác đã làm. Thế nhưng, họ đã không từ bỏ bệnh nhân. VNA đã cử kỹ thuật viên bay theo từ Hà Nội đến Yangon và lắp cáng bằng cách gỡ bỏ 6 chiếc ghế trên máy bay. Cuối cùng, chuyến bay đã bị trễ 80 phút, hành khách trên máy bay rất giận dữ nhưng các tiếp viên hàng không đã đến giải thích và thuyết phục từng người một. “Nhờ các cô tiếp viên liên tục nắm lấy tay tôi và chăm sóc hỏi han, chúng tôi đã về nước an toàn. Tôi rất biết ơn” - trích lời vợ ông Kim.

bao-han-ca-ngoi-vietnam-airlines-vi-hoan-chuyen-de-cuu-benh-nhan-2

Ngay lập tức, thông tin trên đã được lan tỏa về Việt Nam và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong nước. Đồng loạt nhiều tài khoản đăng tải bình luận sự tự hào về nghĩa cử cứu người rất đang hoan nghênh của Hãng hàng không quốc gia.

Bạn Huynh Dang chia sẻ: "Hoan hô Việt Nam Airlines. Việt Nam cần lắm những hành động thế này". Phần lớn các bình luận đều đồng ý với quan điểm: "tự hào vì hãng hàng không Việt Nam chấp nhận hoãn chuyến và bị khách hàng phàn nàn để cứu người bệnh" hay "đây là một hình ảnh đẹp của Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế".

bao-han-ca-ngoi-vietnam-airlines-vi-hoan-chuyen-de-cuu-benh-nhan-3

Bên cạnh đó, không ít bạn cho rằng, thay vì chia sẻ những thông tin xấu mỗi ngày thì hãy nhân rộng hành động có ý nghĩa trên mạng xã hội.

Bạn Thao Ho: "Giữa những tin giật gân, giết người, tệ nạn, tôi tìm thấy một niềm vui nhỏ, niềm hy vọng từ những tin như vậy. Tôi hy vọng người Việt Nam đi đâu cũng để lại những hình ảnh đẹp, những cử chỉ đẹp.Tôi hy vọng ngoài việc phê phán cái xấu, chỉ chăm chăm vào cái xấu, chúng ta cũng hãy biết trân trọng và chia sẻ, nhân rộng những điều tốt đẹp. Điều tốt đẹp không ở đâu xa, nó ở ngay trong bạn, xuất phát từ bạn!".

Bạn Tân Phạm: "Đa số các nước trên thế giới luôn tồn đọng những mặt xấu của nó khi chúng ta trong cuộc mới thấy được. Quan trọng chúng ta nhìn nhận nó thế nào. Và hãy nhìn nhận những cái tích cực trong xã hội. Bởi vì "Tiếng lành đồn gần, Tiếng dữ đồn xa" với cái thời đại công nghệ này thì cái xấu luôn được nhiều người share nhất".

Ngoisao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top