iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 24/3/2020, 14:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bác sĩ rời xa con trai bị ung thư để cứu bệnh nhân nCoV

'Tôi đã phải đưa ra lựa chọn khó khăn: làm công việc của mình và cứu mạng người lạ, hoặc ở bên con trai tôi trong khi bé đang chiến đấu với bệnh ung thư', bác sĩ Nick Dennison viết.

Nick Dennison, một bác sĩ tại Bệnh viện Frimley Park (thị trấn Camberley, Surrey, Anh), kể về quyết định khó khăn: anh lựa chọn giúp đỡ những người lạ thay vì ở bên con trai 3 tuổi khi cậu bé đang chiến đấu với bệnh ung thư. 

Bác sĩ Nick Dennison.

Bác sĩ Nick Dennison.

Dennison là bác sĩ gây mê, được điều động vào đơn vị chăm sóc tích cực để hỗ trợ những bệnh nhân nhiễm nCoV nặng nhất. "Chúng tôi được giao nhiệm vụ đưa bệnh nhân vào gây mê và đặt máy thở. Mỗi bệnh nhân cần 10 ngày đặt thở máy sau đó mới có thể phẫu thuật mở khí quản tạm thời", bác sĩ viết trên trang cá nhân.

Theo Nick Dennison, Bệnh viện Frimley Park đang có khoảng 4 - 10 bệnh nhân Covid-19 điều trị trong tình trạng nặng (phải đặt máy thở). Anh kêu gọi mọi người thực hiện nghiêm túc quy định "cách biệt cộng đồng" bởi virus vẫn đang lây lan nhanh chóng và khó kiểm soát. "Rất nhiều người sẽ chết. Không chỉ những người 70 tuổi mà cả những người 30, 40 tuổi cũng sẽ chết", Dennison cảnh báo.

Sau khi bày tỏ quan điểm về sức khỏe cộng đồng, Nick Dennison chia sẻ thêm về cuộc sống cá nhân: "Con trai tôi tròn 3 tuổi vào tuần trước, và bước sang tuần thứ sáu của phác đồ hóa trị bệnh ung thư hạch. Loại virus này là mối đe dọa lớn với tính mạng con tôi. Và vì tôi có khả năng phơi nhiễm khi làm việc trong tuần này, tôi không còn có thể ở nhà bên con".

"Tôi phải đưa ra lựa chọn khó khăn: hoặc là làm công việc của mình, cứu mạng sống của những người xa lạ, hoặc ở bên con tôi khi nó chiến đấu với bệnh ung thư". Bác sĩ nói rằng con trai anh, cậu bé Alfie, có nhiều hy vọng sống sót sau thời gian hóa trị, nhưng nhiều người sẽ chết vì virus. "Trái tim tôi tan nát khi phải đưa ra lựa chọn này, nhưng tôi vẫn quyết định cứu mạng người lạ và để công việc chăm sóc con cho vợ và gia đình". Cuối tuần này, Nick Dennison sẽ chuyển đến một ngôi nhà lưu động và anh không thể chăm lo cho con trai mình trong 6 tháng tới.

"Cuối cùng, hoặc là cách biệt cộng đồng, hoặc là chết trong vòng 2 tuần", bác sĩ nhấn mạnh.

Nhân viên y tế tại Anh. Ảnh: News Sky.

Nhân viên y tế tại Anh. Ảnh: News Sky.

Bài đăng xúc động của Nick Dennison thu hút sự chú ý của người dùng mạng quốc tế với 54.000 lượt thích, 97.000 lượt chia sẻ và 15.000 bình luận. Nhiều người gửi lời cảm ơn đến bác sĩ vì đã hy sinh thời gian quý giá bên con trai để bước vào tuyến đầu chiến đấu giữ lại tính mạng cho nhiều bệnh nhân Covid-19. "Tôi hy vọng các bạn hiểu được sự vất vả, tấm lòng cao cả của các nhân viên NHS và hãy ở yên trong nhà thời gian này", một bình luận trên Facebook. 

Đến nay, Vương quốc Anh ghi nhận 6.650 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 335 người chết, 135 ca hồi phục.

Bee (theo Nypost)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top