iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 1/4/2020, 22:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bác sĩ 'cảnh báo sớm nCoV' bị nghi mất tích

Chủ đề: Covid-191307

Trung QuốcBác sĩ Ai Fen, người đầu tiên cảnh báo về loại virus mới với đồng nghiệp, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng, đã 'mất tích' sau khi thực hiện phỏng vấn với tạp chí People. 

Theo một báo cáo của 60minutes Australia, bác sĩ Ai Fen - trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một trong những người đầu tiên cảnh báo về loại virus mới với đồng nghiệp - bị nghi ngờ mất tích, chỉ hai tuần sau khi trả lời phỏng vấn truyền thông. "Mọi thứ về cô ấy đều im bặt. Cô ấy đã biến mất, không ai rõ cô ấy đang ở đâu", chương trình điều tra của Australia đưa tin và cho hay sẽ cập nhật tình hình nếu Ai Fen xuất hiện. 

Bác sĩ Ai Fen. Ảnh: weibo. 

Bác sĩ Ai Fen. Ảnh: Weibo. 

Việc không tìm thấy bác sĩ Ai được khui ra cùng lúc chính phủ Trung Quốc bị tố cáo nói dối và che đậy thông tin xung quanh đại dịch. Ban đầu, chính quyền nước này được cho là cố gắng che đậy sự bùng phát của dịch bệnh bằng cách phạt những nhân viên y tế phát hiện sớm, rồi sau đó phủ nhận việc virus có thể lây từ người sang người và trì hoãn phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng - làm giảm cơ hội kiểm soát nhanh Covid-19.

Mối quan tâm về nơi ở của cô đang tăng lên khi lệnh hạn chế đi lại dần được dỡ bỏ ở Hồ Bắc và mọi người rục rịch trở lại làm việc. 

Bài báo về cuộc phỏng vấn với Ai Fen được xuất bản vào 10/3 nhưng sau đó đã bị xóa khỏi tài khoản WeChat của tạp chí. Tuy nhiên, người dùng mạng đã đăng lại bài viết trên các nền tảng khác. 

Trong cuộc phỏng vấn trước khi biến mất, bác sĩ Ai cho biết cô từng đăng tải một bức ảnh chụp bệnh án lên mạng xã hội WeChat vào ngày 30/12/2019 - cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi do chủng virus giống họ corona từng gây ra dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Các thành viên trong nhóm chat này gồm có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng - người cũng cảnh báo sớm nCoV nhưng đã qua đời hôm 7/2 vì nhiễm virus này. 

Ai Fen cho biết, ảnh chụp bệnh án được một đồng nghiệp gửi khiến cô bận tâm vì ca bệnh có vẻ giống hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS. Dịch bệnh 17 năm trước đã khiến 8.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng 800 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Bác sĩ Ai Fen, trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: People.

Bác sĩ Ai Fen, trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: People.

Bác sĩ Ai lập tức khoanh tròn chữ SARS và gửi cảnh báo với trung tâm dịch vụ y tế cộng đồng và bộ phận Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Bác sĩ Lý Văn Lượng (34 tuổi) - người bị cảnh sát khiển trách vì "lan truyền tin đồn" - là một trong những người chia sẻ hình ảnh của Ai với các đồng nghiệp khác.

"Sau buổi tối hôm đó, nội dung được chia sẻ khắp nơi kèm ảnh chụp màn hình báo cáo khoanh tròn màu đỏ của tôi, trong đó có nhóm chat mà Lý Văn Lượng đã chia sẻ thông tin. Lúc đó tôi đã nghĩ chuyện tồi tệ có thể sắp xảy ra", bác sĩ Ai nói. 

Hai ngày sau, một quan chức phụ trách bộ phận giám sát của bệnh viện đã khiến trách Ai "lan truyền tin đồn", đề cập bức ảnh chụp bệnh án mà cô đăng trên mạng. Quan chức yêu cầu Ai thông báo cho tất cả nhân viên thuộc bộ phận của cô không được tiết lộ bất cứ điều gì về căn bệnh này, cũng không được nói gì với bất cứ ai, kể cả với chồng. 

Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ Ai Fen nói "hối hận vì không truyền đi nhiều thông tin hơn" sau khi bốn đồng nghiệp của cô, bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng, đã bị nhiễm bệnh và qua đời. "Nếu tôi biết trước chuyện xảy ra, tôi sẽ không quan tâm đến lời khiển trách. Tôi sẽ nói với bất cứ người nào, chỗ nào tôi muốn", bác sĩ Ai nói.

Huyền Anh (Theo Mirror, 60 minutes Australia)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top