iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 22/9/2019, 15:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ao làng thành điểm sống ảo thú vị

Một cái ao kỳ lạ ở Indonesia bỗng nổi tiếng khi cung cấp dịch vụ chụp ảnh dưới nước cho khách du lịch. 

Thuộc khu vực miền trung tại Indonesia, Umbul Ponggok là một cái ao nhỏ có kích thước 20 x 50 mét - là nơi có nguồn nước sạch và trong nhất vùng. Ao được lọc sạch bởi mạch nước đến từ 40 con suối khác nhau, tốc độ lưu thông khoảng 800 lít/giây. Nhờ sự an toàn này khiến Umbul Ponggok trở thành một trong những địa điểm chụp ảnh tự sướng hấp dẫn dưới nước. 

Địa điểm sống ảo dưới ao làng ở Indonesia. 

Địa điểm sống ảo dưới ao làng ở Indonesia. 

15 năm trước, Ponggok là một ngôi làng nghèo nàn, chậm phát triển của Indonesia. Umbul Ponggok từng là một cái ao ô nhiễm, bẩn thỉu, người dân địa phương thường đến để tắm và giặt quần áo bẩn. Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp cao, người dân chủ yếu làm nông hoặc khai thác tại các mỏ đá xung quanh. 

Ở thời điểm hiện tại, Ponggok trở thành một 10 ngôi làng giàu nhất ở Indonesia, thất nghiệp gần như không tồn tại, du lịch thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Tất cả sự phát triển đó đều nhờ vào cái ao nhỏ Umbul Ponggok và Instagram. 

Năm 2006, Junaedi Mulyono - một người dân địa phương đã cải tạo ao làng, vận động mọi người dân cùng chung tay thay đổi và thu hút du lịch bằng cách quảng cáo hình ảnh lên Instagram. Cụ thể, có 430/ 700 gia đình đã đầu tư 5 triệu rupiah (khoảng 8 triệu VNĐ) để phục hồi sự sống của chiếc ao. Giờ đây, ao Umbul Ponggok trở thành địa điểm di lịch nổi tiếng.

Sau khi triển khai dịch vụ du lịch, mỗi tháng các hộ gia đình nhận được từ 400 - 500 rupiah (từ 600 - 800.000 đồng) tiền lãi trong suốt 10 năm qua. 

Năm 2005, tờ South China Morning Post cho biết mỗi năm làng Ponggok có thu nhập khoảng 80 triệu rupiah (khoảng 130 triệu đồng). Hiện chiếc ao làng thu về khoảng 14 tỷ rupiah (khoảng 23 tỷ đồng/năm) và trở thành một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến miền trung Indonesia. 

Chiếc xe máy cũng trở thành công cụ sống ảo. 

Chiếc xe máy cũng trở thành công cụ sống ảo. 

Hàng nghìn người đi du lịch đến Umbul Ponggok vào cuối tuần để tham gia các trò chơi và chụp ảnh tự sướng dưới nước.

Để đảm bảo du khách không thất vọng và xây dựng hình ảnh ngày tốt hơn, chính quyền địa phương đã "sắm sửa" thêm các "đạo cụ" đặt dưới ao bao gồm: xe máy, ghế dài, ti vi cũ... chỉ để phục vụ cho việc tự sướng.

Chiếc ao làng có một tài khoản Instagram với hơn 40.000 người theo dõi. Tại đây những bức hình chụp dưới nước được giới thiệu nhằm thu hút sự chú ý. Ngoài người dân và du khách nước ngoài, nhiều người nổi tiếng, các chính trị gia cũng tìm đến chiếc ao làng này để chụp ảnh. 

>>> Ảnh: Không gian sống ảo của ao Umbul Ponggok

Thúy Quỳnh (Theo Oddity Central)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top