iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 4/8/2017, 16:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Anh em sinh ba ở Nghệ An cùng đỗ ĐH Quân sự

Thông tin Doãn Mạnh - Doãn Trọng - Doãn Vinh cùng đỗ ĐH Quân sự gây xôn xao cả huyện Thanh Chương, Nghệ An những ngày qua.

Những ngày qua, ngôi nhà của bà Tân ở khối 2, Thị trấn Thanh Chương, Nghệ An rôm rả tiếng nói cười, lời chúc mừng từ họ hàng, hàng xóm trước tin 3 cậu con trai cùng đỗ đại học. Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng, Nguyễn Doãn Vinh cùng sinh ngày 11/1/1999. Điều đặc biệt, bố của 3 nam sinh cũng được ông bà nội sinh đôi cùng với một người bác.

anh-em-sinh-ba-o-nghe-an-cung-do-dh-quan-su

Anh em sinh ba ở Nghệ An cùng đỗ ĐH Quân sự. Ảnh: Báo Nghệ An.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017, ba anh em cùng đăng ký vào trường ĐH Quân sự và đều trúng tuyển.

Doãn Mạnh đạt 24,6 điểm (Toán: 8,6, Lý: 8,25, Hóa: 7,75).

Doãn Trọng đạt 26,95 điểm (Toán: 9,2, Lý: 8,5, Hóa: 9,25).

Doãn Vinh đạt 27,45 điểm (Toán: 9,2, Lý: 8,75, Hóa: 9,5).

Học trường Quân sự để bố mẹ bớt khổ

Chia sẻ với iOne, Doãn Trọng cho biết gia đình em làm nông, hoàn cảnh không phải khá giả. Trước ba anh em còn có một chị gái đang học ngành Y ở thành phố Vinh. Để vừa nuôi chị ăn học, vừa phải lo cho 3 anh em Trọng đầy đủ, bố mẹ phải vất vả làm lụng, thậm chí đi vay mượn.

Trọng kể: "Hằng ngày bố chạy xe ôm, thu nhập cũng không đáng là bao. Mẹ thì ở nhà làm công việc đồng áng, cuộc sống không có gì gọi là dư giả. Bố mẹ có vay tiền ngân hàng để lo cho 4 chị em ăn học. Gia đình không nói cho con cái biết vì sợ lo lắng, nhưng 3 anh em đều biết. Vì thế, cả ba đứa đều hứa sẽ chăm ngoan học tập để bố mẹ không phải phiền lòng".

Quyết định nộp nguyện vọng vào ĐH Quân sự của 3 anh em Trọng cũng xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó "Tụi mình quyết tâm theo học ở một trường quân đội để bố mẹ bớt khổ. Nếu theo học các trường khác, việc phải nuôi cả ba đứa ăn học một lúc là gánh nặng rất lớn với bố mẹ", Trọng tâm sự.

Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình nên suốt 12 năm học, 3 anh em Mạnh - Trọng - Vinh đều cố gắng mang giấy khen về. 4 năm cấp 2, 3 anh em đều là HSG huyện, năm 12 là HSG của trường.

anh-em-sinh-ba-o-nghe-an-cung-do-dh-quan-su-1

Ba anh em lúc nhỏ.

3 anh em bao bọc, hỗ trợ nhau trong mọi việc

Doãn Mạnh là anh cả. Ngày bà Tân hạ sinh 3 đứa, nhìn đứa nào cũng kháu khỉnh. Lớn lên thì nhìn Mạnh và Trọng giống nhau nhiều hơn, Vinh có chút khác nên dễ phân biệt. "Phải tiếp xúc nhiều thì mọi người mới nhận ra tụi mình đâu là anh, đâu là em. Ngay cả bố mẹ nhiều khi gọi cũng bị nhầm lẫn chút chút nữa mà", Trọng nói.

Từ lớp 1 - 9, ba anh em học chung lớp nhưng khi lên THPT thì mỗi đứa một lớp. Chia sẻ về tính cách và sở thích của nhau, Mạnh - Trọng - Vinh cho biết giữa họ có sự gắn kết, luôn bao bọc, chăm sóc nhau. Ở nhà, ba đứa thường chơi đùa, đi đâu cũng có nhau. Sau những giờ học ở trường, về nhà họ phân chia công việc từ nấu ăn, giặt giũ.. để đỡ đần bố mẹ.

Doãn Mạnh - Doãn Trọng - Doãn Vinh là niềm tự hào của bố mẹ.

Doãn Mạnh - Doãn Trọng - Doãn Vinh là niềm tự hào của bố mẹ.

"Anh em tụi mình rất ít khi cau có hay giận hờn nhau. Học khác lớp nên về nhà cái gì không hiểu, anh em lại xúm tụ lại giảng giải cho nhau, bổ trợ kiến thức nào chưa hiểu..., giúp nhau cùng tiến bộ. Ngoài việc học ba anh em cùng chung sở thích là chơi thể thao, Vinh có thêm tài lẻ nội trợ", Trọng chia sẻ.

Sau khi rời phòng thi, Trọng và Vinh đặt nhiều niềm tin sẽ đỗ NV1, chỉ có Mạnh là có phần hơi lo lắng. Sau khi trường công bố điểm chuẩn, biết tin đều đỗ, ba anh em ôm chầm lấy nhau ăn mừng.

Quyết định học trường Quân sự, Mạnh - Trọng - Vinh xác định sẽ có những khó khăn chờ đợi. "Bố cũng nói cho ba anh em nghe về những quy định, nội quy nghiêm khắc ở môi trường quân đội. Đã quyết định theo học nên tụi mình sẽ cố gắng hết sức, mong sẽ có tương lai tốt đẹp để phụng dưỡng bố mẹ về già", bộ ba anh em chung suy nghĩ.

Bà Tân - mẹ của Mạnh - Trọng - Vinh xúc động chia sẻ: "Từ khi sinh 3 đứa cho đến lúc trưởng thành, chưa lúc nào chúng nó khiến bố mẹ phải bận lòng. Chúng nó yêu thương và đùm bọc nhau ghê lắm. Thấy con cái ngoan, học hành chăm chỉ, có được kết quả cao, bậc làm cha làm mẹ như chúng tôi cũng được an ủi phần nào".

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, bà Tân cho biết thu nhập của hai vợ chồng không đáng là bao. "Gia đình khó khăn nhất là vào thời điểm hạ sinh 3 cháu. Bố nó chạy xe, làm thuê đủ việc để có tiền mua sữa... Về sau thì tụi nó lớn hơn thì có bớt chút vất vả vì đứa nào cũng biết tự lập từ sớm. Dù khó khăn về vật chất nhưng về tinh thần, bố mẹ luôn thấy tự hào về các con".

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top