iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/3/2019, 22:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ảnh đoạt giải 120.000 USD chụp tại Việt Nam gây tranh cãi vì nghi dàn dựng

Bức ảnh của tác giả người Malaysia, chụp tại Yên Bái, vừa đoạt Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA).

Edwin Ong Wee Kee chụp bà mẹ người dân tộc H'mong tại Yên Bái (Việt Nam) đang bế và địu hai đứa con. Hôm 12/3, bức ảnh giành chiến thắng tại HIPA (Hamdan International Photography Award) - giải thưởng nhiếp ảnh uy tín, ra đời từ năm 2011 do Thái tử Dubai Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum khởi xướng. Chủ đề của giải năm nay là "Hy vọng".

Nhiếp ảnh gia Kee chia sẻ: "Bức ảnh được chụp hoàn toàn ngẫu hứng khi tôi dừng chân ven đường, trong chuyến hành trình ở Việt Nam. Chúng là những hình ảnh rất đời thường và không hề được dàn dựng". 

Bức ảnh đạt giải thưởng 120.000 USD

Bức ảnh đoạt giải thưởng 120.000 USD

Tuy nhiên sau chiến thắng, những tấm hình hậu trường được nhiếp ảnh gia, người sáng lập Tạp chí BD Street, Ab Rashid, chia sẻ sau đó khiến nhiều người đặt nghi vấn: Phải chăng bức ảnh đoạt giải đã được dàn dựng?

 Hình ảnh hậu trường được nhiếp ảnh gia Ab Rashid chia sẻ. 

 Hình ảnh hậu trường được nhiếp ảnh gia Ab Rashid chia sẻ. 

"Bạn có thể thấy một số lượng lớn nhiếp ảnh gia đang tập trung xung quanh nhân vật và trong đó có Kee, nghĩa là có rất nhiều người cũng cùng chụp với anh ta. Thậm chí bức hình rất có thể bị dàn dựng và nhân vật đã được điều chỉnh tư thế tạo dáng...".

"Việc dàn dựng một bức ảnh và chiến thắng cuộc thi là cách nhanh nhất để chạm tay đến giải thưởng giá trị này", trang Picsofasia bình luận.

Theo một nguồn tin giấu tên, người mẹ trong bức ảnh đã đồng ý chụp ảnh chân dung khi nhóm nhiếp ảnh yêu cầu.

Những tranh cãi về giải thưởng HIPA 2019 làm giới nhiếp ảnh gợi nhớ đến bức ảnh chụp đầu tháng 1/2018, khi phóng viên ảnh A. M. Ahad chia sẻ video hậu trường chụp một chàng trai trẻ đang vươn ngoài khỏi cửa sổ xe lửa và tạo dáng cầu nguyện. 

Ảnh đoạt giải 120.000 USD chụp tại Việt Nam gây tranh cãi vì nghi dàn dựng - 3

HIPA là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh có giá trị cao nhất thế giới, với số tiền lên thưởng cho giải đặc biệt là 120.000 USD. Cuộc thi quy tụ các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. 

Bắt đầu tổ chức từ năm 2011 nhằm tôn vinh nghệ thuật và thúc đẩy nhận thức xã hội, Thái tử Dubai từng chia sẻ: "Nghệ thuật không chỉ là sở thích, nghệ thuật đã thay đổi tiến trình lịch sử và có khả năng thay đổi hình dạng của tương lai".

Thúy Quỳnh (Theo Petapixel, HIPA)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top