iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/5/2020, 01:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Ăn đấm' vì bị nghi gốc Trung Quốc

Chủ đề: Covid-191316

CanadaDakota Holmes bị một người đàn ông đấm ngã tại công viên ở Vancouver và mắng 'cút về nhà đi, nơi này không thuộc về mày'.  

Dakota Holmes (27 tuổi), một người Canada bản địa. Holmes kể, hôm 15/5, cô dắt con chó Kato đi dạo ở công viện Gray, phía đông Vancouver vào khoảng 8h30 tối thì bị hắt hơi. Cùng lúc đó, một người đàn ông đi qua và bắt đầu tỏ thái độ với cô. Người này hét lên: "Quay trở lại Trung Quốc đi, mày không thuộc về nơi này". Người đàn ông còn đấm vào đầu Holmes hai lần, khiến cô loạng choạng rồi ngã xuống. 

Holmes nói kẻ tấn công mình là một người đàn ông da trắng, cao khoảng 1,80 m, nặng 90 kg, đội mũ. Khi cô ngã xuống, Kato - con chó giống Dogo Argentino nặng 45 kg mà Holmes nhận nuôi ba năm trước - lao vào cắn mắt cá chân của người đàn ông. "Nếu Kato nhận thấy rằng tôi đang gặp nguy hiểm, nó sẽ xông vào", Holmes nói. 

Dakota Holmes cùng chú chó cưng Kato. Ảnh:Dakota Holmes.

Dakota Holmes cùng chú chó cưng Kato. Ảnh:Dakota Holmes.

Người đàn ông sau đó phản ứng bằng cách đe dọa sẽ báo cáo các nhà chức trách giam giữ Kato vì nó "thể hiện sự hung dữ". Người này cuối cùng bỏ chạy. 

Holmes từng gặp tình huống như vậy trước đây vì là người bản địa. "Tôi cố gắng không dính líu vào họ. Tôi cố gắng không nói gì. Điều tôi nghĩ chỉ là, mình không phải người châu Á mà là dân bản địa. Tôi đến từ đất nước này và tôi đã ở đây cả đời", cô nói. 

 
 

Video: SCMP.

Holmes cũng không phải người duy nhất nếm trải việc phân biệt chủng tộc. Tại Montreal, cô gái người Inuit, Sue Simigak nói rằng mình bị mắng chửi trên tàu điện ngầm hôm 4/4. Người đàn ông cũng nhận nhầm cô là người Trung Quốc và hét lên "cút ra khỏi đất nước của tôi".  

Nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc Fo Niemi cho biết, những người bản địa ở Canada, nhất là người Inuit, thường bị nhầm là người châu Á do ngoại hình của họ. "Trường hợp của Holmes và Simigak cho thấy sự phân biệt chủng tộc lan rộng như thế nào trong đại dịch", Niemi nói.

Phát ngôn viên Sở cảnh sát Vancouver, trung sĩ Aaron Roed cho biết vụ việc của Holmes đang được tiếp tục điều tra. "Theo ghi nhận ban đầu, người phụ nữ bị tấn công có thể do liên quan phân biệt chủng tộc. Nạn nhân bị thương nhẹ và không cần điều trị y tế trong hôm xảy ra vụ việc. Người đàn ông vẫn chưa bị bắt giữ và cảnh sát đang tìm kiếm nhân chứng của sự việc này", Roed nói.

>>Xem thêm: Sinh viên Trung Quốc sống nơm nớp ở Mỹ vì bị phân biệt 

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top