iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 3/5/2019, 15:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ống hút bằng lá dừa được yêu thích ở Philippines

Một quán cafe tại Philippines gây xôn xao khi thay ống hút nhựa bằng ống hút làm từ lá dừa thân thiện với môi trường. 

Trên đảo Corregidor, một quán cà phê gây ấn tượng khi sử dụng lukay (từ địa phương chỉ những lá dừa xanh) để "biến hình" thành ống hút.

Những ống hút lá dừa gây sốt tại Philippines. 

Những ống hút lá dừa "gây sốt" tại Philippines. 

Sarah Tiu, quản lý của Cafe Editha đã nảy ra ý tưởng này khi tình cờ gặp những ống hút lukay độc đáo trong dịp đi nghỉ cùng gia đình ở đảo Corregidor. "Chúng tôi đã mua quả dừa tươi. Họ cắt lukay, sau đó biến nó thành ống hút và đưa cho chúng tôi sử dụng", Shaw Tiu nói với Inquirer.net. 

Tiu cho biết, ống hút nhựa sử dụng một lần gây ô nhiễm môi trường nên muốn loại bỏ nó tại quán cà phê của mình. "Chúng tôi không cần phải chờ đợi chính phủ. Nếu mỗi cá nhân tự giác và tích cực hành động sẽ góp phần vào việc làm sạch trái đất. Chúng ta có thể bảo vệ trái đất cho các thế hệ tương lai", cô nói thêm. 

Chủ quán cho biết từng thử nhiều phương án thay thế ống hút nhựa nhưng đều không khả thi. "Quán của chúng tôi đã thử sử dụng ống hút kim loại không gỉ và ống hút giấy nhưng khách hàng không thích dùng chúng. Khi chúng tôi làm ống hút từ lá dừa có thể phân hủy sinh học, họ ấn tượng đến nỗi yêu cầu chúng tôi dạy họ cách làm", cô nói.

Ống hút lá dừa gây chú ý tại Philippines - 1

Ống hút lukay thân thiện với môi trường. 

Sau khi tự làm thành thạo ống hút lukay, cô Tiu thông báo trên fanpage việc bắt đầu sử dụng những ống hút thân thiện với môi trường này trong quán cà phê. Sáng kiến của Tiu nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. 

Hình ảnh những ống hút lá dừa nhận về hơn 21.000 lượt yêu thích và hàng chục nghìn bình luận chỉ sau vài ngày đăng tải. "Tôi thích ý tưởng này", một người dùng Facebook nhận xét. "Hãy xuất khẩu cái này sang  California nhé", "Bạn có đồng ý rằng ống hút lukay trông đẹp hơn ống hút nhựa không. Trông vừa thẩm mỹ, vừa giúp ngăn chặn ô nhiễm môi trường"... là những bình luận được để lại. 

Một số người dùng còn chia sẻ hình ảnh ống hút thủ công tự sáng tạo bằng cách sử dụng hành tây, tre, đu đủ...

Tiu kể, ống hút lukay rất dễ làm và có thể phân hủy được. "Mỗi đoạn lá dừa sẽ được giữ nguyên sống lá, cuộn tròn hai bên thành hình ống hút rồi cố định lại là xong. Tôi hy vọng các nhà hàng khác cũng sẽ được truyền cảm hứng để sử dụng ý tưởng này", cô nói.

Theo National Geographic, có khoảng 500 triệu ống hút được sử dụng mỗi ngày ở Mỹ. Một nghiên cứu ước tính có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm các bãi biển trên khắp thế giới. Ống hút nhựa chiếm 0,025% trong số 8 triệu tấn nhựa chảy ra biển mỗi năm.

Huyền Anh (theo ET)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top