iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 28/3/2018, 10:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới

Lấy cơ thể con người làm đề tài tạo nên các bức tượng khỏa thân, những tác phẩm dưới đây được cả thế giới đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

David

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới

“David”, bức tượng khỏa thân đẹp nhất thế giới hiện nay, là kiệt tác điêu khắc thời kỳ Phục Hưng vào những năm 1501 - 1504, được sáng tác bởi họa sĩ người Italy, Michelangelo. Bức tượng cao 5,17m, mang dáng vẻ một thanh niên trẻ khỏa thân. Người con trai này chính là vua David, một anh hùng trong Kinh thánh đồng thời là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật.   

Bức tượng được xem là biểu tượng của vẻ đẹp con người tràn đầy sự trẻ trung và sức mạnh. Thời Phục Hưng, dương vật nhỏ được đánh giá là tiêu chuẩn của vẻ đẹp ở đàn ông, bởi họ cho rằng dương vật lớn chỉ có ở loài thú dữ. Ngoài ra, tượng David cũng là hiện thân cho sức mạnh và sự bảo vệ tự do của cộng hòa Florence thời bấy giờ.

Tượng David hiện nay được đặt ở bảo tàng Galleria dell'Accademia tại thành phố Florence, Italy.

Venus de Milo

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới - 1

"Venus de Milo" (Thần Vệ Nữ thành Milo) ra đời vào khoảng năm 100 đến 130 trước Công nguyên. Không rõ tác giả của bức tượng này là ai, tuy nhiên, nhiều người suy đoán rằng tác phẩm này là của Alexandros xứ Antioch. Bức tượng khắc họa hình ảnh nữ thần tình yêu và sắc đẹp thời Hy Lạp cổ đại, Aphrodite (người La Mã gọi là Venus).

Bức tượng cao 203 cm, hai cánh tay và phần bệ đã bị mất. Hiện nay, bức tượng được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng Lourve ở Paris, Pháp.

The Thinker

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới - 2

Bức tượng khỏa thân nổi tiếng "The Thinker" (Người suy tưởng) là một sáng tác của nghệ sĩ người Pháp Auguste Rodin ở thế kỷ 19. Thực ra, bức tượng được sáng tác nhằm miêu tả Dante - một thiên tài, một nhà thơ lớn, một nhà thần học người Italy đang ngồi trước cánh cổng địa ngục, suy nghĩ về bài thơ của mình. Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tượng, nhiều người lại cho rằng ý nghĩa của nó là mô tả một người đàn ông ngồi và suy nghĩ về số phận ở dưới địa ngục.

Bức tượng hiện được trưng bày tại bảo tàng Rodin, Paris, Pháp.

Hermes and The Infant Dionysus

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới - 3

"Hermes and the Infant Dionysus", hay còn được biết đến với cái tên "The Hermes of Olympus", là một bức tượng mô tả vị thần Hy Lạp cổ đại Hermes và đứa bé sơ sinh tên Dionysus, vốn là vị thần rượu nho, con trai của thần Zeus với công chúa người trần Semele.

Không rõ bức tượng ra đời chính xác vào thời điểm nào và ai là tác giả của nó. Kiệt tác này được phát hiện vào năm 1877, trong đống đổ nát của một ngôi đền thờ nữ thần Hera tại Olympia. Hiện nay, bức tượng được trưng bày tại viện bảo tàng khảo cổ Olympia, Hy Lạp.

The Kiss

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới - 4

"The Kiss" cũng là một tác phẩm xuất sắc của nhà điêu khắc Auguste Rodin, được sáng tác vào năm 1889. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ một câu chuyện khá thú vị kể về Francesca da Rimini, người phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc của Italy vào thế kỷ thứ 13, có mối quan hệ vụng trộm với em chồng là Paolo Malatesta. Đôi uyên ương nảy sinh tình cảm với nhau trong khi đang đọc dở cuốn "Lancelot and Guinevere". Đúng lúc đang định trao nhau nụ hôn nồng cháy thì cặp đôi bị phát giác và giết chết bởi chồng của người phụ nữ.  

The Discus Thrower

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới - 5

"The Discus Thrower" (Lực sĩ ném đĩa) hay còn có tên gọi khác là "The Discobolus", là một bức tượng đồng nổi tiếng của Hy Lạp. Danh tính của tác giả vẫn chưa được xác định. Hiện bức tượng được trưng bày tại Viện bảo tàng Anh ở London.

Bronze David

7 bức tượng khỏa thân được coi là kiệt tác điêu khắc của thế giới - 6

Một bức tượng khỏa thân bằng đồng nổi tiếng khác là "Bronze David", được sáng tác vào những năm 1440 bởi nhà điêu khắc tài hoa Donatello. Đây là tác phẩm điêu khắc đầu tiên được làm bằng đồng đúc ở thời kỳ Phục Hưng. Giống như Michelangelo, Donatello cũng lấy hình tượng nhà vua David để làm nguồn cảm hứng tạo nên tác phẩm của mình.

"Bronze David" của Donatello miêu tả hình ảnh một David trẻ trung, tràn đầy sức sống với nụ cười bí ẩn và những đường nét uy nghiêm, dũng mãnh bên thanh kiếm Goliath, chân đặt lên đầu của gã khổng lồ ông vừa giết.

Alexandra V (theo listverse)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top