iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 24/7/2018, 21:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

3 nguyên nhân khiến 'cô bé' có mùi lạ

Nếu 'vùng kín' của bạn bỗng nhiên có mùi thì đâu là nguyên nhân?

Bác sĩ Lauren Streicher, phó giáo sư về sản khoa và phụ khoa lâm sàng tại trường Y khoa, Đại học Northwestern Feinberg cho hay: "Vùng kín ở một người khỏe mạnh không có mùi gây khó chịu nhưng có mùi đặc trưng". 

Cô giải thích, bộ phận sinh dục của những bạn trẻ ở tuổi teen nếu có mùi như bạn vẫn luôn có thì chúng không có gì bất thường. Tuy nhiên, nếu mùi bỗng nhiên trở nên "nặng" hơn thì dưới đây là những nguyên nhân bạn cần nghĩ tới.

Vì sao cô bé của bạn có mùi khó chịu?

Bạn đang bị rò rỉ nước tiểu

Tiến sĩ Streicher cho biết, trước tiên phải tìm ra liệu chúng có thực sự đến từ vùng kín hay không? Nguyên nhân đơn giản nhất, mùi có thể đến từ nước tiểu. Điều bạn cần làm để khắc phục vấn đề này là làm sạch sau mỗi lần đi vệ sinh và thay đồ lót thường xuyên. 

"Vùng kín" đổ mồ hôi 

Đừng hoảng sợ nếu đáy quần của bạn đổ mồ hôi ướt sũng, đó là điều bình thường. Theo Suzanne Friedler, bác sĩ da liễu cấp cao ở New York, hầu hết cơ thể của bạn được phủ kín các tuyến eccrine tạo ra mồ hôi. Khi mồ hôi được tiết ra, chúng hoàn toàn không có mùi khó chịu. Nhưng các bộ phận khác của cơ thể bạn, đặc biệt là nách và bẹn - nơi có các tuyến apocrine, tiết ra nhiều mồ hôi khi gặp vi khuẩn bên ngoài sẽ tạo nên mùi khó ngửi. Điều này cũng tương tự với việc mồ hôi đổ ra tại vùng kín nhưng không thể thoát ra ngoài.

Điều bạn nên làm để khắc phục tình trạng này là sử dụng đồ lót bằng cotton thoáng khí. Tốt nhất, bạn nên thay và giặt ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao hay hoạt động liên tục. Việc cắt tỉa lông "vùng kín" cũng giúp ích cho việc ngăn chặn mồ hồi, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.  

Bạn quên thay băng vệ sinh/tampon

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng tiến sĩ Streicher nói rằng rất nhiều bạn sau khi sử dụng băng vệ sinh/tampon và quên lấy nó ra. Bạn có thể đã vô tình chèn một băng vệ sinh mới mà không lấy cái đầu tiên ra, việc lưu lại thời gian quá lâu sẽ khiến "cô bé" luôn có mùi. 

Việc bạn nên làm là thay băng vệ sinh thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ. 

Việc bạn nên làm là thay băng vệ sinh thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ. 

Tiến sĩ Streicher cho biết thêm, một nguyên nhân phổ biến khác là sự mất cân bằng độ pH tự nhiên trong âm đạo, điều này gây ra mùi và khiến cơ thể tiết dịch nhiều hơn. Những vi khuẩn khó chịu có thể dễ dàng tiếp cận và gây ra mùi, nhất là trước và sau kì nguyệt san.

Bạn nên đặc biệt chú ý đến điều này bởi nếu để quá lâu có thể khiến bạn bị nhiễm trùng (hay gọi viêm âm đạo do vi khuẩn).   

Huyền Anh

Theo Prevention 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top