iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 24/4/2014, 09:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

200 học sinh giỏi quốc gia môn Sử được vinh danh

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, khi môn học này chưa được coi trọng thì việc tuyên dương là niềm khích lệ lớn đối với học sinh.

Sáng 23/4, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam vinh danh học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Người đứng đầu Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam GS Phan Huy Lê chia sẻ nhiều cách để học sinh yêu sử hơn. Trước hết, trong thời gian tới, đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ cần phải thay đổi. Thay vì đo kiến thức học sinh, đề thi phải chú trọng vào những hiểu biết căn bản để phân tích, tổng hợp, từ đó thẩm định được những hiểu biết thực sự, đặc biệt là cách vận dụng hiểu biết đó vào thực tế cuộc sống.

su-2541-1398246329.jpg

6 học sinh đoạt giải nhất được vinh danh. Ảnh: HT.

Cô Bùi Thị Nhung, giáo viên THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chia sẻ, để học sinh yêu thích môn lịch sử, say mê nghiên cứu thì giáo viên phải biết "truyền lửa". "Hãy để các em học bằng niềm đam mê chứ không phải vì áp lực, chỉ có vậy mới đạt hiệu quả cao nhất", cô Nhung nói.

Theo cô Nhung, giáo viên phải truyền đạt cho học sinh bằng phương pháp tốt, giúp các em nhớ lâu, hiểu sâu, dạy cách làm bài thi hợp lý, trong thời gian cho phép. Giáo viên chỉ nên dựa vào kiến thức sách giáo khoa để lựa chọn những kiến thức cơ bản, tinh giản nhất cần truyền đạt cho học sinh. Cách ghi nhớ sự kiện rất thú vị là nhớ ngày tháng bằng cách liên hệ với sinh nhật của mình, của bạn, biến những con số khô khan trở nên dễ thương hơn. 

"Nhận định học sinh đang quay lưng với môn sử chưa thực sự chính xác. Các em yêu sử nhưng không chọn để thi tốt nghiệp vì các trường đại học dường như đang khép cửa đối với khối C nói chung và Lịch sử nói riêng. Nếu Sử trở thành môn học bắt buộc giống Toán, Văn thì sẽ được nhiều người đón nhận hơn", cô Nhung nói.

Giáo viên chuyên Sử này phân tích, chỉ cần có nhiều ngành tuyển sinh hấp dẫn liên quan đến môn Sử thì sẽ có nhiều em học Sử hơn. Ví như các trường kỹ thuật, quân sự quốc phòng nên lấy học sinh học sử, ngoại giao cũng cần những người am hiểu lịch sử các nước thì mới có thể làm tốt chức trách của mình...

Cô Nhung kiến nghị, Bộ Giáo dục cần phải tăng thêm kênh hình đối với sách giáo khoa Sử. Không nên chỉ dùng ảnh đen trắng thông thường mà cần có thêm những hình ảnh màu để tạo hứng thú cho học sinh, đặc biệt là những hình ảnh có tác động đến các em về tình cảm, về tình yêu dân tộc.

"Sách quá nhiều con số chỉ là một khía cạnh kiến thức. Muốn chứng minh Pháp, Mỹ là đế quốc mạnh mà ta vẫn đánh được thì phải có con số để chứng minh. Tuy nhiên, cần phải bổ sung nhiều kênh truyền tải khác nhau để học sinh nhớ sâu, hiểu rõ về sự kiện", cô Nhung nói.

Năm 2014 là năm thứ 3 Quỹ Phát triển sử học Việt Nam vinh danh các học sinh đoạt giải quốc gia môn Lịch sử. Trong số 217 học sinh được tuyên dương lần này có 6 bạn đoạt giải nhất, 51 giải nhì, 73 giải ba và 87 bạn đoạt giải khuyến khích. Giá trị giải thưởng là 3 triệu đồng với mỗi giải nhất, 2 triệu đồng đối với giải nhì, một triệu đồng với giải ba và 500.000 đồng với mỗi giải khuyến khích.

Theo VnExpress

8-155574-1372450804-500x0-5194-4517-4740

Học sinh giỏi Quốc gia là 'trò cưng' của thầy cô

Họ còn được bạn bè tôn lên làm 'thánh' nữa đấy.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top