iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 10/7/2018, 16:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

13 thành viên đội bóng Thái Lan đã được giải cứu an toàn

Đợt giải cứu cuối cùng nhằm đưa 5 thành viên còn mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài đã thành công tốt đẹp. 

Sáng 10/7, đội cứu hộ Thái Lan đã nối lại chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang sau 2 đợt giải cứu thành công. 

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn cho biết chiến dịch giải cứu lần ba bắt đầu vào lúc 10h08 theo giờ địa phương với sự tham gia của 19 thợ lặn.

Cậu bé thứ 9, người đầu tiên trong tốp giải cứu thứ ba, đã ra khỏi hang vào lúc 16h06. Đến tối 10/7, toàn bộ 13 thành viên đội bóng đã ra ngoài, HLV là người cuối cùng rời khỏi hang sau khi nhường cho học trò ra trước. Đội SEAL Thái Lan cho hay 4 người còn lại trong hang động bây giờ là một bác sĩ và ba lính hải quân đã hỗ trợ các thành viên đội bóng.

Hải quân Thái Lan cho biết, họ vẫn đang chờ bác sĩ và ba đặc nhiệm SEAL - những người được cử tới để hỗ trợ đội bóng nhí Thái Lan trong thời gian mắc kẹt - trở ra ngoài hang động.

Nữ Thủ tướng Iceland, Katrin Jakobsdottir ngay lập tức gửi lời chúc mừng cuộc giải cứu thành công. "Hôm nay, hy vọng, nhiệt huyết và lòng can đảm đã chiến thắng. Gửi những lời chúc ấm áp nhất từ Iceland tới những cậu bé dũng cảm, mong các em sớm hồi phục", bà Jakobsdottir viết trên Twitter.

Mọi người reo hò, vỗ tay chúc mừng giải cứu thành công

 
 

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tiết lộ các cậu bé được cho dùng thuốc chống lo âu chứ không gây mê khi được đưa ra ngoài hang.

Máy bay trực thăng chở cậu bé thứ 10 và 11 đã cất cánh và đang hướng về Chiang Rai.

Máy bay trực thăng chở các cậu bé hướng về Chiang Rai.

Xe cứu thương đưa một cậu bé rời khu vực hang

 
 
Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-ocha tham gia một cuộc họp, nghe báo cáo hoạt động giải cứu với người đứng đầu chiến dịch Narongsak Osatanakorn. Ảnh: EPA

Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-ocha nghe báo cáo hoạt động giải cứu với người đứng đầu chiến dịch Narongsak Osatanakorn. Ảnh: EPA

Thống đốc tỉnh Chiang Rai cho hay, chiến dịch giải cứu cuối cùng này sẽ khó khăn hơn lần trước vì họ cần đưa ra 5 người chứ không phải 4 như trước đó. Ngoài một bác sĩ, sẽ có 3 đặc nhiệm SEAL ra cùng.

Narongsuk Keasub, một trong các thợ lặn tham gia vận chuyển bình dưỡng khí vào hang cho Hải quân thái Lan, chia sẻ với CNN rằng đây là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của anh. "Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình và một khoảng cách rất ngắn, những bìa đá ở đây khá sắc nhọn, nguy hiểm cho chúng tôi trong quá trình lặn, đường di chuyển vô cùng hẹp", Keasub nói.

Facebook chính thức của Lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan viết: "Hôm nay 10/7/2018. Cuộc giải cứu sẽ dài hơn. Cuối cùng chúng ta sẽ ăn mừng với nhau. Hooyah!"

Nhân viên cứu hộ chuẩn bị phương tiện di chuyển cho các cậu bé và huấn luyện viên được cứu ra hôm nay 10/7. Ảnh: Reuters

Nhân viên cứu hộ chuẩn bị phương tiện di chuyển cho các cậu bé và huấn luyện viên được cứu ra hôm nay 10/7. Ảnh: Reuters

Phía giới chức cho biết, mưa suốt đêm cho đến sáng tại Mae Sai nhưng mực nước trong hang thay đổi không đáng kể, do vậy không làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ. 

Ông Narongsok - người chỉ đạo chiến dịch cho biết ngày đầu tiên đội cứu hộ mất 11 giờ, ngày thứ hai chỉ mất 9 giờ. Kinh nghiệm từ 2 đợt giải cứu trước sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ giải cứu đội bóng nhí. 

Ông cho biết thêm, giới chức Thái Lan rất cảm ơn nhã ý giúp đỡ của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk - người đã đích thân mang tàu ngầm mini và nhóm kỹ sư tới Thái Lan với hy vọng giải cứu đội bóng, tuy nhiên chúng không "khả thi trong sứ mệnh giải cứu này". "Mặc dù là thiết bị công nghệ hiện đại, nhưng nó không phù hợp với chiến dịch giải cứu trong hang của chúng tôi", ông nói. 

Giới chức Thái Lan thực hiện chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài từ ngày 8/7. Sau hai chiến dịch giải cứu, có 8 người được cứu ra ngoài. Các thiếu niên đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. 

Chiến dịch giải cứu được tiếp nối với hy vọng cứu hộ cả 5 thành viên ra ngoài. 

Chiến dịch giải cứu được tiếp nối với hy vọng cứu hộ cả 5 thành viên ra ngoài. 

Trước đó, chính phủ Thái Lan không tiết lộ cụ thể danh tính những đứa trẻ được cứu ra vào thời điểm nào để tránh sự hoang mang và lo lắng từ phía người thân. Cuộc họp báo sáng nay 10/7, ông Narongsak cho hay bố mẹ của 4 cậu bé được giải cứu đầu tiên đã được nhìn thấy con qua cửa kính. Trong 48h tới, họ có thể các cậu bé song vẫn giữ khoảng cách ít nhất 2m. Phụ huynh nhóm thứ 2 có thể gặp mặt con qua cửa kính chiều nay. 

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ hôm 23/6 vì nước dâng cao chặn lối đi. Họ được tìm thấy vào hôm 2/7 sau 10 ngày mắc kẹt trong hang tối. Tính đến ngày 9/7, lực lượng cứu hộ đưa thành công 8/13 người ra khỏi hang sâu. Chiến dịch cứu hộ thứ ba đang được thực hiện vào 10/7. Giới chức cho hay sẽ đưa cả 5 người còn lại ra thay vì một người ở lại như ban đầu nếu mọi điều thuận lợi.

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top