iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 1/1/2016, 10:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 món truyền thống đem may mắn cho năm mới

Mì, hoa quả có hình tròn, rau xanh hay cá trích là những thực phẩm đơn giản nhưng theo quan niệm của một số nước thì chúng sẽ mang lại nhiều may mắn.

Mì sợi dài  Tại Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác, người dân có phong tục ăn mì sợi với nguyện ước sống lâu hơn trong năm mới. Mì trường thọ là cái tên dân dã mà mọi người vẫn gọi. Món mì này thường được xào với các loại gia vị, rau xanh và được trang trí đẹp mặt trong bàn tiệc năm mới.

Mì sợi dài

Tại Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác, người dân có phong tục ăn mì sợi với nguyện ước sống lâu hơn trong năm mới. “Mì trường thọ” là cái tên mà mọi người thường gọi. Món mì này được xào với các loại gia vị, rau xanh và được trang trí cho đẹp mắt trong bàn tiệc năm mới.

Thịt lợn  Tại nhiều quốc gia như Cuba, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hungary và Áo, thịt lợn biểu trưng cho sự phát triển. Nhiều người cho rằng loài lợn không bao giờ đi giật lùi hoặc vì thói quen ăn của chúng (lợn luôn di chuyển mũi về phía trước khi ăn). Ngoài ra, người dân tại các nước này cũng thường chế biến các món bánh có hình chú lợn (như bánh cookie).

Thịt lợn

Ở Cuba, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hungary và Áo, thịt lợn biểu trưng cho sự phát triển. Nhiều người cho rằng loài lợn không bao giờ đi giật lùi hoặc vì thói quen ăn của chúng (lợn luôn di chuyển mũi về phía trước khi ăn). Ngoài ra ăn thịt lợn dịp năm mới, người dân tại các nước này cũng thường chế biến những món bánh có hình chú lợn (như cookie).

Trái cây hình tròn  Ăn những loại hoa quả có hình tròn là một phong tục trong năm mới tại nhiều nước. Người Philippines sẽ chọn ra 13 quả có hình tròn, trong khi ở Mỹ và châu Âu, người dân sẽ chọn ra 12 quả tượng trưng cho số tháng trong năm. Những loại trái cây được tròn phải có hình tròn, trông như những đồng tiền xu và có vị ngọt.

Trái cây hình tròn

Ăn những loại hoa quả có hình tròn là một phong tục trong năm mới tại nhiều nước. Người Philippines sẽ chọn ra 13 quả có hình tròn, trong khi ở Mỹ và châu Âu, người dân sẽ chọn ra 12 quả tượng trưng cho số tháng trong năm. Những loại trái cây được chọn phải có hình tròn, trông như những đồng tiền xu và có vị ngọt.

Cá  Với người Trung Quốc, chữ cá được phát âm giống từ sung túc. Vì lí do đó, người dân đất nước này hay sử dụng cá trong dịp năm mới. Những con cá được chế biến cả phần đầu và phần đuôi với hy vọng cho một năm đầy đủ, viên mãn từ đầu tới cuối.


Với người Trung Quốc, chữ “cá” được phát âm giống từ “sung túc”. Vì lý do đó, người dân đất nước này hay ăn cá dịp năm mới. Những con cá được chế biến cả phần đầu và đuôi với hy vọng cho một năm đầy đủ, viên mãn từ đầu tới cuối.

Lưu  Trái lựu tượng trưng cho vận may tại Thổ Nhĩ Kỷ. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho trái tim, thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Hạt lưu tượng trưng cho sự thịnh vương, đầy đủ cho một năm mới.

Lựu

Trái lựu tượng trưng cho vận may tại Thổ Nhĩ Kỳ. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho trái tim, thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Hạt lưu tượng trưng cho sự thịnh vương, đầy đủ cho một năm mới.

Rau xanh  Từ các nước Nam Mỹ cho tới châu Âu, người dân ăn những loại rau xanh như cải bắp, thì là, cải xoong trong năm mới bởi vì màu sắc và hình dáng của chúng trông giống với tiền giấy. Theo truyền thống, bạn ăn càng nhiều rau xanh thì năm mới của bạn sẽ càng phát đạt, thành công.

Rau xanh

Từ các nước Nam Mỹ cho tới châu Âu, người dân ăn những loại rau xanh như cải bắp, thì là, cải xoong trong năm mới bởi vì màu sắc và hình dáng của chúng trông khá giống với tiền giấy. Theo truyền thống, ăn càng nhiều rau xanh thì năm mới của bạn sẽ càng phát đạt, thành công.

Đậu lăng  Người dân Italy thường thưởng thức Cotechino con lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) trong dịp năm mới vì màu sắc và hình dạng giống những đồng xu của chúng. Theo truyền thống, khi nấu, đậu lăng nở ra trong nước biểu trưng cho sự phát triển. Đậu lăng cũng được coi là món ăn may mắn tại Hungary và thường được chế biến thành các món súp.

Đậu lăng

Người dân Italy thường thưởng thức Cotechino con lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) trong dịp năm mới vì màu sắc và hình dạng giống những đồng xu của chúng. Theo truyền thống, khi nấu, đậu lăng nở ra trong nước biểu trưng cho sự phát triển. Đậu lăng cũng được coi là món ăn may mắn tại Hungary và thường được chế biến thành súp.

Cá trích  Tại Đức, Ba Lan và Scandinavia, nếu bạn ăn cá trích vào thời điểm chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, bạn sẽ có một năm đủ đầy, sung túc. Bên cạnh đó, màu sắc ánh bạc của cá trích trông giống những đồng xu, biểu trưng cho sự giàu có trong tương lai.

Cá trích

Tại Đức, Ba Lan và các nước Scandinavia, nếu ăn cá trích vào thời điểm chuông đồng hồ điểm 12 h đêm, bạn sẽ có một năm đủ đầy, sung túc. Bên cạnh đó, màu sắc ánh bạc của vảy cá trích trông giống những đồng xu, biểu trưng cho sự giàu có trong tương lai.

Đậu tây  Đậu tây được coi là mang lại may mắn trong năm mới vì có hình dạng giống những đồng xu, cũng như số lượng của chúng. Do đó, bữa tiệc năm mới tại Mỹ không thể thiếu các món chế biến từ đậu, đặc biệt là món ăn với tên gọi Hoppins Jenny. Sau ngày đầu năm, phần còn lại của Hoppins John sẽ được chế biến thành món Skippin Jenny, thể hiện ước mong một cuộc sống sung túc và thịnh vượng trong năm mới.

Đậu tây

Đậu tây được coi là mang lại may mắn trong năm mới vì có hình dạng giống những đồng xu, cũng như số lượng của chúng. Do đó, bữa tiệc năm mới tại Mỹ không thể thiếu các món chế biến từ đậu. Đặc biệt là món ăn với tên gọi “Hoppin’s Jenny” thể hiện ước mong một cuộc sống sung túc và thịnh vượng trong năm mới.

Bánh ngô  Mặc dù là món ăn yêu thích trong suốt cả năm, bánh ngô được người dân đặc biệt ưa chuộng trong dịp năm mới tại Mỹ. Màu sắc của chúng trông giống màu của vàng. Để có thêm nhiều may mắn, nhiều người cho thêm các loại hạt vào bên trong bánh, tượng trưng cho những thỏi vàng.

Bánh ngô

Mặc dù là món ăn yêu thích trong suốt cả năm, bánh ngô được người dân đặc biệt ưa chuộng vào dịp năm mới tại Mỹ. Màu sắc của chúng trông giống màu của vàng. Để có nhiều may mắn, một số người còn cho thêm các loại hạt vào bên trong bánh, tượng trưng cho những thỏi vàng.

Xem thêm: Những món ăn vặt làm mưa làm gió ở Sài Gòn năm 2015

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top