iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 2/4/2020, 15:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Voi chết đói ở Thái Lan vì Covid-19

Chủ đề: Covid-191316

Covid-19 bùng phát khiến nhiều khu giải trí ở Thái Lan đóng cửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của loài voi vốn phụ thuộc vào khách du lịch. 

Hàng năm tại Lễ hội té nước Songkran (13-15/4) ở Thái Lan, khoảng 75 con voi tại Ayutthaya và Royal Kraal mua vui cho khách du lịch bằng cách vẩy nước lên thân cây hoặc đám đông. Nhưng năm nay, những con voi sẽ kiếm thức ăn trên các cánh đồng vì lễ hội bị hoãn lại do Covid-19. 

Itthipan Kaolamai - quản lý trại voi - cho biết, họ đóng cửa trước khi chính phủ áp lệnh khẩn cấp - đóng cửa các khu vực giải trí từ 26/3. "Chúng tôi chỉ có thể trả đủ lương cho nhân viên vào tháng 3, còn chỉ trả một nửa cho tháng 4", ông Itipipan nói. 

Voi ở công viên ở Chiang Mai. Ảnh: AFP.

Voi ở công viên ở Chiang Mai. Ảnh: AFP.

Chính phủ Thái Lan cho biết tuần này khách du lịch từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Hong Kong đã giảm lần lượt 84,9 - 72,6 và 54,8% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Người quản lý trại Itthipan cho biết khoảng 60 người nhân viên, quản tượng sẽ vẫn ở lại. "Chúng tôi sở hữu voi từ khi chúng lớn lên, không giống như các trại khác đôi khi voi được thuê để làm việc, bởi thế không thể bỏ rơi lũ voi được", ông nói. 

Làng voi Pattaya, mở cửa năm 1973, tạm thời đóng cửa. "Từ tháng trước, chúng tôi không có thu nhập. Có những ngày chỉ có ba khách", Purimprud Chaiyakham cho biết. Công viên của họ thông thường thu ít nhất 70.000-80.000 baht (khoảng 2.100-2.400 USD) mỗi ngày từ phí vào cửa, nơi có hàng nghìn động vật từ voi, trâu, mèo rừng, chồn hôi đến nhiều loại chim khác nhau. May mắn thay, khuôn viên công viên đủ lớn với xoài, đu đủ và các loại cây ăn quả khác cho động vật như voi làm thức ăn. 

Khách du lịch thường chụp ảnh với voi. Ảnh: AFP.

Khách du lịch thường chụp ảnh với voi. Ảnh: AFP.

Ở thành phố phía bắc của Chiang Mai, một khu bảo tồn voi đã gặp khó khăn về tài chính vì hạn chế đi lại toàn cầu có nghĩa là các nhà tài trợ và tình nguyện viên nước ngoài không thể đến thăm. "Tôi đang tìm kiếm những gì tôi có thể bán, có lẽ là xe của tôi", Lek Chailert (59 tuổi) - người sáng lập tổ chức Save Elephant Foundation - nói. 

Lek bảo, hạn hán và cháy rừng ở Chiang Mai khiến thân mía và chuối cho voi đang khan hiếm. Có hơn 80 con voi trong khu bảo tồn, mỗi con tiêu thụ 300kg thức ăn mỗi ngày với chi phí 1.000 baht (30 USD/con). Ngoài ra, Lek cũng nuôi 98 con trâu, 700 con chó và 800 con mèo đi lạc. 

Khu bảo tồn của Lek là một trong số ít nơi ở Thái Lan mà động vật không phải làm việc để đổi lấy thức ăn. Vào những năm 1990, Lek bắt đầu mua lại những con voi được sử dụng trong khai thác gỗ trái phép hoặc du lịch.

Bữa tiệc buffet dành cho voi kỉ niệm Ngày voi quốc gia, tại Vườn Nongnooch, Pattaya, Thái Lan hôm 13/3. Ảnh: EPA.

Bữa tiệc buffet dành cho voi kỉ niệm Ngày voi quốc gia, tại Vườn Nongnooch, Pattaya, Thái Lan hôm 13/3. Ảnh: EPA.

Covid-19 cũng tác động môi trường sống của nhiều động vật. Vào tháng 3, những con khỉ sống ở thị trấn trung tâm Thái Lan đã gây chiến với nhau để tranh giành thức ăn. Nai rời công viên Nara, Nhật Bản, lang thang trên đường để tìm kiếm thức ăn sau khi những vị khách thường cho chúng ăn đồ ăn vặt "biến mất". Ở nhiều quốc gia đang bị phong tỏa, động vật tràn ra ngoài đường phố. 

 
 

Hàng trăm khỉ đói tràn xuống đường ở Thái Lan. 

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top