iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 23/4/2019, 19:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Xe cứu thương Mỹ đụng ổ gà, tim bệnh nhân đập trở lại

Chiếc xe cứu thương chở người đàn ông ở Nebraska đâm phải ổ gà nhưng nhờ thế, tim anh được sốc và đập trở lại.

Tờ Epochtimes đưa tin, vụ việc xảy ra khi các nhân viên y tế vội vã đưa một người đàn ông 59 tuổi đi cấp cứu tại Bệnh viện Lakeside ở thành phố Omaha, bang Nebraska, Mỹ vào ngày 15/4. Trong suốt hành trình dài 20 dặm đến bệnh viện, có thời điểm nhịp tim của người đàn ông đã ở mức nguy hiểm.

Xe cứu thương Mỹ đụng ổ gà, tim bệnh nhân đập trở lại

Khi xe cứu thương đi được 7 dặm thì vấp phải ổ gà. Theo các bác sĩ, bệnh nhân có thể không giữ được mạng sống trên quãng đường còn lại nếu xe không đụng phải ổ gà này.

"Trường hợp này cực hiếm, nhưng nó là một cách điều trị được lý giải như một cú sốc điện", bác sĩ Andrew Goldsweig của phòng khám Nebraska nói với 6 News. "Thông thường, bạn sẽ chỉ nhìn thấy điều này trên truyền hình. Nhưng rõ ràng đây là một cú hích lớn", ông nói. 

Bác sĩ Andrew cho biết, anh từng nghe về một trường hợp tương tự vào năm 1970. Một chiếc xe chở người bệnh va chạm với gờ giảm tốc đã khiến một người đàn ông trở lại nhịp tim bình thường. 

Khử rung tim là phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng.

Khử rung tim là phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng.

Trong trường hợp hy hữu này, ổ gà là "một phước lành" đã cứu sống một người đàn ông. Tuy nhiên, ổ gà cũng chính là nguyên nhân gây ra tai nạn, chết người và thiệt hại về kinh tế. 

Ổ gà là những "lỗ hổng" gây ra bởi hao mòn trên đường do nước, đá và nhiệt độ quá cao. Các khu vực dễ bị ổ gà nhất là những nơi có hệ thống thoát nước kém và nơi lưu lượng xe cộ cao. Mỗi năm, nước Mỹ chi cả 3 tỷ USD nhằm khắc phục những ổ gà. Mỗi người lái xe cũng phải chi 377 USD  hàng năm cho việc sửa chữa xe do ổ gà. Chi phí cho việc sửa chữa những con đường xấu từ năm 2012 đến 2022 ước tính là 240 tỷ USD. 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top