iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/2/2019, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tuyết biến thành màu đen như gỗ mun ở Nga chỉ sau một đêm

Chủ đề: Chuyện lạ198

Hãy tưởng tượng khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau bỗng thấy tuyết trắng đã biến thành màu đen kịt. 

 
 

Tuyết biến thành màu đen ở Nga. 

Đó chính xác là những gì người dân Kiselevsk và Prokopyevsk, hai thành phố ở vùng Kuzbass, Nga đã trải qua vào đầu tuần này.

Những bông tuyết đổi thắng thay đen theo đúng nghĩa thực. 

Những bông tuyết "đổi trắng thay đen".

Những bức ảnh và video được chia sẻ gần đây trên mạng xã hội bởi người dân hai thành phố ở Nga cho thấy thực trạng nghiệt ngã khi sống trong một khu vực khai thác than. Tuyết phủ dày đặc trên các cánh đồng, con phố, mang màu đen của bụi than. Những bông tuyết được đổi trắng thành đen theo đúng nghĩa. 

Tuyết bẩn không phải là điều hiếm gặp với những vực thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm. Nhưng "tuyết đen" lại là hiện tượng hiếm, khiến người dân quan ngại về không khí mà họ phải hít thở mỗi ngày. Nhiều người trong số họ đã đưa hình ảnh lên phương tiện truyền thông xã hội để gây áp lực buộc chính quyền cần có hành động cụ thể đối với nhà máy chế biến than gần đó. Tuy nhiên, giới chức địa phương cho rằng đây là vấn đề phức tạp. 

Tuyết được phủ toàn một màu đen. 

Tuyết được phủ toàn một màu đen. 

Ông Andre Panov, Phó Thống đốc Vùng Công nghiệp, Giao thông và Sinh thái Kemerovo cho biết: "Vì sự phát triển của mạng lưới khí đốt trong khu vực chưa bao giờ được hỗ trợ đặc biệt, hầu hết các tòa nhà vẫn dựa vào lò hơi than để sưởi ấm. Vì vậy, tất cả các hộ gia đình tư nhân và doanh nghiệp địa phương đều góp phần gây ô nhiễm nặng. Khói xe thải ra cũng là một nguồn ô nhiễm", Panov cho biết thêm.

Anatoly Volkov, tổng giám đốc nhà máy than Prokopievskaya gần Prokopyevsk, nói với một kênh truyền hình địa phương rằng công ty của ông sử dụng cửa chớp đặc biệt bảo vệ thành phố gần đó khỏi các hợp chất nguy hiểm. Nhưng thật khó để thuyết phục rằng nhà máy này không liên quan đến tình trạng khiến tuyết đen hiện tại. 

 
 

Tuyết đen phủ trên ô tô đậu dưới sân. 

Một nhóm thanh tra của cơ quan môi trường Nga đã được phái đến hai nhà máy chế biến than để điều tra mức độ ô nhiễm có vượt quá giới hạn hay không. Các quan chức địa phương cũng tuyên bố mở một cuộc họp với các công ty khai thác than để thảo luận về các vấn đề môi trường.

Trong khi hầu hết những người dùng chỉ trích chính phủ để xảy ra việc ô nhiễm môi trường nặng ở Kiselevsk và Prokopyevsk thì một số lại cho rằng đây là hiện tượng đẹp đến kỳ lạ. 

Huyền Anh (Theo Odditycentral)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top