iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 2/5/2019, 16:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trăn ba mắt hiếm gặp được phát hiện ở Australia

Chủ đề: Chuyện lạ198

Con trăn chưa trưởng thành, khoảng 3 tháng tuổi được các kiểm lâm tìm thấy ở bang Northern Territory, Australia. 

Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Northern Territory cho hay, các cán bộ kiểm lâm vừa tìm ra con trăn ba mắt quý hiếm. Con trăn được đặt tên Monty Python, được phát hiện ở gần khu vực thị trấn Humpty Doo, 40km về phía Đông Nam của thành phố Darwin.

Monty Python đã chết sau vài tuần được tìm thấy. 

Monty Python đã chết sau vài tuần được tìm thấy. 

Chuyên gia mô tả, con trăn thuộc lại trăn thảm. Đây là loài trăn có thể dài từ 2- 4m, sinh sống chủ yếu ở Australia, Indonesia và Papua New Guinea. Monty Python chưa trưởng thành, khoảng 3 tháng tuổi, có tới 3 mắt và chỉ dài 0,4m. Đại diện cơ quan công viên cho hay, con vật hiếm gặp này được tìm thấy vào cuối tháng 3 và chỉ sống sót vài tuần trước khi chết vào tuần trước. 

"Đáng chú ý khi nó có thể sống sót rất lâu trong tự nhiên với sự biến dạng đó. Con vật đã phải vật lộn để kiếm ăn trước khi chết vào tuần trước", Ray Chatto, cán bộ kiểm lâm cho biết. 

Con vật có mắt thứ ba mọc trên đỉnh đầu. 

Con vật có mắt thứ ba mọc trên đỉnh đầu. 

Nó phải vật lộn để tự kiếm ăn duy trì sự sống vì sự biến dạng tự nhiên của mình. 

Nó phải vật lộn để tự kiếm ăn duy trì sự sống vì sự biến dạng tự nhiên của mình. 

Dịch vụ nghiên cứu động vật hoang dã cho hay sau khi chụp X-quang cho thấy con mắt thứ ba, nằm trên đỉnh đầu, hoạt động bình thường. "Hình dáng kỳ lạ của con trăn không phải do có hai đầu dính liền nhau như phỏng đoán ban đầu mà do hộp sọ có thêm một hốc mắt bổ sung", đơn vị này cho biết.

Chuyên gia nghiên cứu về trăn, Giáo sư Bryan Fry (Đại học Queensland) cho biết, con mắt thứ ba là đột biến tự nhiên trong quá trình tiến hóa. "Tôi chưa từng thấy một con rắn ba mắt trước đây, nhưng chúng tôi có một con rắn hổ mang hai đầu trong phòng thí nghiệm. Đó chỉ là một loại đột biến khác", ông nói.

Ông cho rằng con mắt thứ ba của con rắn nhiều khả năng hình thành từ rất sớm ở giai đoạn phát triển phôi thai. Đây là đột biến tự nhiên ở bò sát dị dạng.

Huyền Anh (theo New.com.au)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top