iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 10/5/2019, 19:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sư tử được đưa vào bệnh viện của người để điều trị... ung thư da

Con sư tử Chaos được điều trị ung thư da bằng phương pháp xạ trị tại một bệnh viện tư nhân ở Nam Phi. 

Một con sư tử 16 tuổi ở Nam Phi đã được đưa đến bệnh viện Muelmed Mediclinic, thành phố Tshwane để điều trị ung thư từ hôm thứ ba, 7/5, theo tờ News24. Con sư tử Chaos nặng 259 kg, sinh sống tại Sở thú Lory Park, một khu bảo tồn động vật ở Midrand, Nam Phi. Kara Heyni, người quản lý Sở thú Lory Park cho biết, con vật được đưa vào từ cửa sau để tránh làm mọi người hoảng loạn.

Sư tử Chaos được điều trị ung thư da tại bệnh viện Muelmed Mediclinic.

Sư tử Chaos được điều trị ung thư da tại bệnh viện Muelmed Mediclinic.

Chaos được chỉ định trải qua tổng cộng 4 lần xạ trị. Những hình ảnh đăng tải cho thấy, con sư tử được tiêm thuốc an thần và đang thực hiện đợt xạ trị đầu tiên tại bệnh viện. Tờ Times cho hay, con vật được điều trị bởi đội ngũ 5 bác sĩ xạ trị và một bác sĩ ung thư của bệnh viện dành cho người, bởi các khu bảo tồn không có đủ cơ sở vật chất để tiến hành xạ trị cho động vật. Con vật được băng che mắt và các phần mũi còn lành lặn để bảo vệ. 

Theo Kara Heyni, vết thương của Chaos được phát hiện từ vài tuần trước. Các bác sĩ chẩn đoán con sư tử mắc bệnh ung thư da. "Chaos giống như một đứa con của chúng tôi, nên chúng tôi sẽ làm điều tốt nhất cho nó. Phương pháp xạ trị rất tốn kém nhưng với Chaos thì điều này hoàn toàn xứng đáng", cô Kara nói. 

Sư tử được các bác sĩ điều trị. 

Sư tử được các bác sĩ điều trị. 

Chaos được dán che mắt và các phần mũi còn lành lặn.

Chaos được băng che mắt và các phần mũi còn lành lặn.

Chaos sẽ được điều trị ở khu cách ly của bệnh viện, quá trình điều trị sẽ kéo dài hơn một tháng. 

Sư tử được mô tả là một loài "dễ bị tổn thương" trong Danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN). Theo dữ liệu của IUCN, hiện có từ 23.000 đến 39.000 con sư tử trưởng thành trên thế giới. Số lượng sư tử đang ngày một giảm đi. Năm 2012, một nghiên cứu khảo sát trên 1.000 động vật có vú trong vườn thú mắc bệnh liên quan đến khối u, có tới 108 trường hợp tử vong do ung thư, theo Khu bảo tồn hổ Crown Ridge ở Sainte Genevieve, Missouri. 

Huyền Anh (theo Fox News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top