iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 29/12/2013, 12:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sáng kiến chống trộm xe siêu độc của chàng thạc sĩ trẻ

Chủ đề: Tổng đài teens47

Phát minh chống trộm xe của chàng thạc sĩ IT 24 tuổi đã giúp anh chàng thu về hàng trăm triệu đồng.

Tốt nghiệp Thạc sĩ CNTT tại Pháp, chàng du học sinh sinh năm 1989 Đoàn Thiên Phúc trở về Việt Nam và bắt tay thực hiện dự án Thiết bị chống trộm cho xe máy bằng điện thoại di động để phục vụ cộng đồng sau nhiều năm trời ấp ủ.

Bức xúc từ vấn nạn trộm cắp trong xã hội, Đoàn Thiên Phúc đã cho ra đời ý tưởng này từ khi còn là sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP HCM. “Hồi đó, vừa mua được chiếc xe mới vài ngày thì bị kẻ gian lấy mất cái thắng đĩa. Từ đó mình nảy sinh ra ý tưởng phải làm cái gì đó để bảo vệ tài sản của mình. Thế là ý tưởng thiết kế chống trộm ra đời”, Phúc chia sẻ.

Chàng trai Đoàn Thiên Phúc và thiết bị chống trộm siêu độc.

Chàng trai Đoàn Thiên Phúc và thiết bị chống trộm siêu độc.

Kế đến, Phúc đem ý tưởng của mình đi dự thi và được giải đặc biệt. Mạnh dạn đầu tư để nghiên cứu, anh chàng cùng với một người bạn thân dùng ý tưởng này làm luận văn tốt nghiệp. Qua đó, Phúc được cộng đồng trong và ngoài nước biết đến là “khắc tinh” của kẻ trộm khi đề tài này đạt rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế/

Nhờ sự ủng hộ từ phía thầy cô, bạn bè, ý tưởng của Phúc dần dần hoàn thiện và cho ra đời sản phẩm đầu tiên. “Lúc đó, thiết bị này chỉ có một tính năng duy nhất là định vị mà thôi chứ chưa nhiều công dụng như bây giờ. Sau khi được mọi người đóng góp ý kiến, những tính năng mới được hoàn thiện dần dần”, Phúc giải thích.

Sản phẩm thử nghiệm đầu tay của Phúc được nhiều người gọi điện hỏi mua và một số đơn vị phòng chống tội phạm tìm đến nhờ hỗ trợ công nghệ điều tra phá án. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đặt mua toàn bộ công nghệ hoặc đầu tư vốn để phát triển sản phẩm nhưng Phúc đã từ chối và quyết định cùng bạn bè khởi nghiệp.

Thông tin được hiển thị trên Google Map.

Thông tin được hiển thị trên Google Map.

Nhờ khả năng quản lý công việc tốt nên Phúc được mọi người tín nhiệm giao giữ chức vụ giám đốc điều hành. Nguồn lực đã có nhưng khó khăn ban đầu với nhóm khởi nghiệp của nhóm bạn trẻ này chính là vấn đề tài chính. “Với ý tưởng độc đáo, sản phẩm tiện ích, mô hình kinh doanh khả thi, nhóm mình đã thuyết phục được Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đầu tư vốn để thành lập công ty”, Thiên Phúc nhớ lại.

Khi lắp ráp thiết bị này vào xe máy, mọi thông tin sẽ được hiển thị rõ ràng qua điện thoại di động của người dùng. Trong ngày hội do Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức vừa qua, nhiều người dùng thử sản phẩm của Phúc và tỏ ra rất thích thú. 

Hiện giá sản phẩm được bán thử nghiệm ở mức vài triệu đồng mỗi thiết bị. Chỉ trong một tháng, 500 thiết bị chống trộm xe máy đã “cháy” hàng ngoài thị trường và thu về hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, rất nhiều đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới đã liên hệ tìm hiểu và đặt mua sản phẩm.

[Caption]Sau khi lắp ráp thiết bị S-Bike Pro, mọi thông tin về chiếc xe máy của người dùng sẽ được thể hiện rất cụ thể

Sau khi lắp ráp thiết bị S-Bike Pro, mọi thông tin về chiếc xe máy của người dùng sẽ được thể hiện rất cụ thể.

Sau thành công của phiên bản đầu tiên, những sản phẩm mới  tiếp tục ra đời với chất lượng và tính năng ngày càng cải tiến tuỳ theo sự phản hồi của khách hàng.

“May mắn là nhóm mình ai cũng đam mê về công nghệ nên luôn tìm kiếm những ý tưởng độc đáo. Ngoài ra, tất cả đều có chung một khát vọng nâng tầm công nghệ Việt. Chúng mình mong muốn tạo ra những sản phẩm công nghệ tiện ích, an toàn, giá cả phù hợp và có khả năng sánh tầm với các thiết bị điện tử trên thế giới”, Thiên Phúc tin tưởng.

Lý lịch trích chéo

Đoàn Thiên Phúc
D.O.B : 21/1/1989
Hiện đang là Giám đốc điều hành một công ty giải pháp phần mềm.

Sở thích: tìm hiểu công nghệ mới và các thiết bị điện tử

Thành tích:

- Luận văn đạt điểm cao nhất của Hội đồng quốc tế đến từ ĐH Québec à Trois-Rivìeres (Canada), ĐH Bernard Lyon 1 (Pháp) và ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP HCM (Việt Nam).

- Xuất hiện trên tạo chí công nghệ TechInAsia (Singapore), trang tin tức TreOnline (Mỹ) và các kênh truyền hình của đài BBC (Anh)

- Top 5 doanh nghiệp của Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ

- Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2012

Tiến Đạt
Ảnh : NVCC

*Xem thêm: Chàng sinh viên sở hữu thành tích IT 'khủng'

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top