Vietnam Thứ tư, 8/5/2019, 12:50 (GMT+7)

Rùng mình với bộ ảnh về những đứa trẻ bị xâm hại

Chứng kiến nỗi đau về thể xác, sự ám ảnh về tinh thần của những nạn nhân xâm hại tình dục, nhiều người không khỏi kinh hãi.

Xâm hại tình dục trẻ nhỏ không còn là chuyện mới xảy ra, nhưng những hậu quả mà chúng để lại, những ký ức kinh hoàng trong đầu các nạn nhân nhỏ tuổi thì ít người được biết tường tận.

Mariella Furrer, nữ nhiếp ảnh gia người Nam Phi, đã bắt đầu ghi lại những hình ảnh ám ảnh về hậu quả của việc lạm dụng tình dục trẻ em từ năm 2002.

Chỉ bằng những tấm hình đen trắng, vết thương trên cơ thể, những ánh mắt toát lên vẻ sợ hãi của các em... tất cả khiến người xem mường tượng một phần nào đó về hành động "đáng kinh tởm" mà những kẻ xấu đã làm.

Người chụp những bức ảnh kinh hoàng đó cũng từng là nạn nhân của xâm hại tình dục khi cô mới năm tuổi. "Sau khi sự việc xảy ra, chúng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi. Những kẻ đáng xấu hổ ngoài kia đã khiến bạn đánh mất tuổi thơ, đánh mất đi sự hồn nhiên vốn có, để rồi mang trong mình một sự tổn thương không thể lấp đầy", Mariella Furrer chia sẻ.

Hơn 10 năm, đi khắp mọi ngóc ngách của Nam Phi để tìm hiểu về thực trạng xâm hại tình dục, nữ nhiếp ảnh gia đã tập hợp toàn bộ những tấm hình chụp được trong cuốn My Piece of Sky: Story of Child Sexual (tạm dịch: Khoảng trời nhỏ của tôi: Chuyện về những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục).

Dưới đây là một số bức ảnh được trích ra trong cuốn sách của nhiếp ảnh gia Mariella Furrer:

#Teddy Bear - một trung tâm y tế ở Nam Phi được thành lập để giúp đỡ, chữa trị cho những đứa trẻ từng bị lạm dụng tình dục

# Tháng 11/2002

Giáo sư Lorna Jacklin, bác sĩ phát triển thần kinh trẻ em, giám đốc trung tâm Teddy Bear kiểm tra y tế cho một bé gái 2 tuổi từng bị lạm dụng tình dục. Khi được yêu cầu nằm xuống để kiểm tra, đứa trẻ nằm ngửa và dang chân ra - như cách em từng được huấn luyện.

# Tháng 3/2003

Một bé gái cố gắng chạy trốn khỏi phòng khám sức khỏe. Trước đó người anh họ 9 tuổi từng thừa nhận đã "chơi trò chơi tình dục" với cô bé. Không những vậy, đứa trẻ 9 tuổi kia cũng từng là nạn nhân của một vụ xâm hại khác. Cả hai đều được gửi đến trung tâm để được tư vấn.  

# Tháng 3/2004

Một cô bé 8 tuổi bị chính chú ruột của mình xâm hại tình dục. Đến năm 11 tuổi, cô bé cũng bị một người đàn ông trẻ xâm hại.

#Tháng 3/2004

Chirs, một cậu bé từng bị lạm dụng tình dục được đưa đến Đơn vị Bảo vệ Trẻ em để cảnh sát lấy lời khai và tìm ra hung thủ. Dù nhiều lần thuyết phục, Chirs vẫn không chịu nói chỉ bởi cậu bé quá hoảng loạn và sợ hãi khi nhắc đến chuyện đã xảy ra.

#Tháng 11/2004

Jennifer, 13 tuổi, cô bé vừa được cảnh sát giải cứu khỏi đường dây mua bán dâm. Jennifer bị bắt cóc ở Durban rồi đưa đến Johannesburg và bị ép tham gia buôn bán tình dục. 

#Tháng 7/2005

Venus, 8 tuổi, người từng bị một kẻ lạ mặt hãm hiếp, hắn dùng dao đâm xuyên qua tim, phổi em rồi bỏ đi. 

#Tháng 8/2005

Các bác sĩ đang cố gắng chữa lành vết thương cho một bé gái 3 tuổi bị xâm hại khi kẻ xấu đã bắt cóc em khỏi một bữa tiệc sinh nhật. Kẻ tấn công em là một đối tượng 24 tuổi và giờ đã được ra tù.

#Tháng 1/2006

Một cô bé 10 tuổi đã tiết lộ với Tinka Labuschagne, chuyên gia giáo dục cấp cao của Bộ Giáo dục Nam Phi rằng, khi lên 6 tuổi em từng bị chính anh trai và hai người bạn của anh ta lạm dụng tình dục. Cô bé gặp vấn đề nghiêm trọng ở mắt, đau họng, khó chịu ở âm đạo và bị nghi mắc bệnh lậu.

#Tháng 7/2006

Nomsa (2 tuổi 9 tháng) bị một người đàn ông lạ mặt bắt cóc ngay trước cửa nhà vào 6 tháng trước. Cảnh sát phát hiện Nomsa trong tình trạng người chảy máu và gãy tay ngay trong chiều cùng ngày.

Nomsa nằm viện trong suốt hai tháng với nhiều cuộc phẫu thuật được thực hiện. 

# Bức vẽ của một nạn nhân từng bị xâm hại

# Những học sinh trong buổi đưa tiễn những nạn nhân xấu số

Thúy Quỳnh

Ảnh: Mariella Furrer