iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 13/6/2019, 17:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhà tù đầu tiên ở Trung Quốc cho phép bệnh nhân mua hàng online

Chủ đề: Chuyện lạ198

Sau 4 tháng ra mắt, các tù nhân ở Quảng Đông, Trung Quốc đã tiêu thụ 400.000 sản phẩm từ dịch vụ trực tuyến này.

Giữa tuần trước, một nhà tù ở tỉnh Quảng Đông công bố nền tảng mua sắm trực tuyến đầu tiên cho phạm nhân.

Từ tháng 1, nhà tù Nhân Hoa được giới chức tỉnh này chọn làm nơi thí điểm dịch vụ này. Trong khoảng 3 tháng, các tù nhân đã thực hiện hơn 13.000 đơn hàng mua hơn 400.000 mặt hàng. Không có trường hợp đổi trả hoặc phàn nàn về sản phẩm.

Các tù nhân xếp hàng đợi đến lượt mua hàng online. 

Các tù nhân xếp hàng đợi đến lượt mua hàng online. 

Mỗi tầng của nhà tù đều được trang bị các trạm mua sắm trực tuyến. Danh mục lựa chọn gồm 200 sản phẩm từ 68 ngành hàng, trong đó chủ yếu là nhu yếu phẩm hàng ngày, văn phòng phẩm, thuốc lá và quà tặng. 

Theo New Express, tù nhân cần đăng nhập tài khoản, sử dụng mật khẩu hoặc dấu vân tay để tiến hành mua sắm. Giá của sản phẩm trên nền tảng online cũng được bán bằng với giá ngoài thị trường. Sữa, mì ăn liền, thịt và thuốc lá là những mặt hàng phổ biến được chọn. Ở các trạm mua sắm sẽ có tủ lạnh để phạm nhân cất trữ đồ uống và thực phẩm. Để tránh tranh chấp, đồ của ai sẽ được gắn tên người đó. 

Quá trình kiểm soát hàng hóa tại nhà tù được triển khai tương tự ở sân bay. 

Quá trình kiểm soát hàng hóa tại nhà tù được triển khai tương tự ở sân bay. 

Theo quy định, mỗi tù nhân được phép mua sắm online 1 lần/ tháng, mỗi lần 15 phút. Để tiết kiệm thời gian, tù nhân có thể chọn sản phẩm từ danh sách qua bản in sẵn rồi lựa chọn.

Ước tính, mỗi phạm nhân chi trung bình 300 nhân dân tệ/tháng (khoảng 1 triệu đồng) thông qua mua sắm online, tăng không đáng kể so với trước. 

Tù nhân có thể nghiên cứu sản phẩm in trên bản giấy trước khi tiến hành mua online để tiết kiệm thời gian. 

Tù nhân có thể nghiên cứu sản phẩm được in sẵn trước khi tiến hành mua online để tiết kiệm thời gian. 

Tù nhân Yuan cho biết, trong quá khứ, các tù nhân phải viết tay những thứ cần mua, sau đó chuyển cho quản lý trại giam xem xét. Bây giờ, việc mua sắm đã thuận tiện hơn rất nhiều nhờ trạm mua sắm. "Trước đó cần mất một tháng để chờ đợi, nhưng giờ chỉ còn vài ngày", Yuan nói. 

Một tù nhân họ Zhang, 52 tuổi cho hay: "Lúc đầu, tôi không biết cách sử dụng mua sắm online, và không dùng nó. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của cảnh sát và các bạn tù khác tôi đã dần quen với nó. Điều này sẽ giúp tôi thích nghi tốt hơn với xã hội sau khi mãn hạn tù", ông Zhang nói. 

Huyền Anh (Theo Chinadaily)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top