iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/5/2019, 07:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người phụ nữ Mexico dùng chân vẽ thiết kế thời trang

Adriana Macias hoàn thiện thiết kế của mình hoàn toàn bằng đôi chân. 

Adriana Macias, 41 tuổi, người Mexico sinh ra không có tay, tốt nghiệp trường luật nhưng không thể trở thành luật sư. Cô làm nhà văn, nhà viết kịch, diễn giả truyền cảm hứng và giờ là nhà thiết kế thời trang. Fashionista nổi tiếng vừa ra mắt dòng quần áo mới.

Adriana Macias không tay bẩm sinh. 

Adriana Macias không tay bẩm sinh. 

"Khi nhận thức được mình là người khuyết tật và sẽ phải sống cuộc đời không có đôi tay, tôi đã được nhiều người giúp đỡ. Tôi cảm kích sự giúp đỡ ấy và mong ước có thể giúp đỡ những người khác nữa, như cái cách người ta đã giúp tôi. Mẹ tôi dặn phải trở nên sáng tạo, bà nói hãy nghĩ cách tự mặc quần áo bởi bà không biết phải dạy tôi ra sao. Mẹ mua cho tôi lò xo, khuy áo, dây dán và khi mặc quần áo tôi sẽ hình dung ra cách thao tác dễ hơn", cô nói. 

Adriana có thể ăn, uống, viết, vẽ, nấu ăn, dọn dẹp và kể cả mặc quần áo cho con gái 3 tuổi bằng đôi chân. Ngồi trên chiếc xe lăn, cô ra hiệu bằng chân khi đang nói. Thỉnh thoảng cô tựa cằm lên những ngón chân đeo nhẫn và sơn móng, hoặc dùng chúng đề chải mái tóc dài. 

 
 

Người phụ nữ khuyết tật Mexico dùng chân vẽ thiết kế thời trang. Video: AFP.

Cô dùng tay giả cho đến năm 20 tuổi, sau đó phải dừng vì cân nặng tăng thêm khiến cô gặp vấn đề về vai. "Lên đại học mà không có tay giả rất vất vả, tôi phải cởi giày ra trong lớp để viết bài. Nhưng cởi giày trong lớp thường được coi là hành động khiếm nhã", Adriana nhớ lại. 

Nỗ lực để giành được tấm bằng luật song cô không thể xin được việc làm. Cô nói: "Không ai muốn thuê tôi. Mọi người thấy thật kỳ cục và bất ngờ nếu ai đó xuất hiện ở văn phòng, cởi giày ra và bắt đầu xin việc". 

Một thiết kế của Adriana. 

Một thiết kế của Adriana. 

Đầu tháng 4, Adriana cho ra mắt bộ sưu tập đầu tay tại Tuần lễ thời trang Mexico. Những người mẫu khuyết tật sải bước trên sàn diễn, hoặc ngồi xe lăn để thể hiện 12 thiết kế của cô. "Tôi tung ra dòng quần áo này với tất cả chi tiết được thiết kế giúp bộ đồ trở nên tiện lợi, thoải mái, năng động mà lịch sự. Việc đưa những người mẫu khuyết tật lên sàn diễn rất phù hợp bởi họ theo đuổi công việc làm người mẫu. Tất cả chúng tôi đều muốn trở nên hoàn hảo. Dù rất phức tạp, tôi nhận ra đây là thời điểm chín muồi để làm việc này", cô nói. 

Người phụ nữ Mexico đã xuất bản 3 cuốn sách, đồng thời làm một diễn giả truyền cảm hứng. Cô thậm chí còn giữ kỷ lục Guinness thế giới với số nến nhiều nhất được thắp bằng chân trong 1 phút: 11 cây. 

Huyền Anh (Theo AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top