iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 31/7/2019, 12:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Luật sư nói nghi phạm phóng hỏa từng gửi tiểu thuyết đến xưởng phim Nhật

Một tác phẩm đề tên Shinji Aoba được gửi đến Kyoto Animation để tham dự một cuộc thi nhưng không lọt qua vòng sơ khảo.

"Nghi phạm thực hiện vụ phóng hỏa xưởng phim số 1 của hãng hoạt hình Kyoto Animation có gửi tác phẩm tham dự cuộc thi viết do đơn vị này tổ chức", một luật sư đại diện cho hãng phim tiết lộ hôm 31/7.

Nguồn tin cho biết, hãng phim đã nhận được một bản thảo đề tên Shinji Aoba, gửi từ địa chỉ Minuma Ward, thành phố Saitama, gần thủ đô Tokyo. Cuốn tiểu thuyết không được hãng phim sử dụng vì không vượt qua được vòng chọn lọc sơ bộ. Phía hãng phim cũng không công khai danh sách các tác phẩm nhận được. 

Nghi phạm Shinji Aoba.

Nghi phạm Shinji Aoba.

Kyoto Animation tổ chức cuộc thi viết tiểu thuyết và truyện tranh tên Kyoto Animation Award, bắt đầu từ 2009. Bất cứ nhà văn, người viết lách chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều có thể tham dự. Các tác phẩm được chọn sẽ được chuyển thể thành phim hoạt hình và xuất bản thành sách. 

Trước đó, tờ báo địa phương Kyoto Shimbun trong số ra sáng 19/7 cho hay, nghi phạm lúc bị bắt đã la lớn: "Họ đánh cắp cuốn tiểu thuyết của tôi. Đó là lý do tôi châm lửa".

Luật sư cho biết, hiện chưa thể khẳng định chắc chắn đó là cuốn tiểu thuyết của Aoba - nghi phạm thực hiện vụ phóng hỏa nhưng hãng phim chắc chắn không có mối liên hệ nào với nghi phạm và không ăn cắp ý tưởng.

Theo nguồn tin điều tra khác, một lượng giấy lớn dùng để để viết bản thảo được tìm thấy trong căn hộ của Aoba khi cảnh sát Nhật thực hiện lệnh khám nhà ở Saitama. Aoba có quá khứ vào tù ra tội, sống bằng tiền trợ cấp và có vấn đề về tâm thần.

Hiện trường vụ cháy xưởng phim hoạt hình hãng Kyoto Animation.

Hiện trường vụ cháy xưởng phim hoạt hình hãng Kyoto Animation.

Vụ hỏa hoạn xưởng phim số 1 tại hãng phim hoạt hình Kyoto Animation xảy ra vào khoảng 10h30 hôm 18/7. Shinji Aoba mang hai can xăng, mỗi thành 20 lít, bằng xe đẩy đến trường quay tại tòa nhà ở phường Fushimi, Kyoto. Nhiều nhân chứng cho biết, nghi phạm đã hét lên "hãy chết đi" trước khi phóng hỏa. Tính đến ngày 30/7, số người thiệt mạng đã tăng lên 35, đều là những người ở độ tuổi 20 đến 50. 

Theo các nhà chức trách, Shinji Aoba nhiều lần xuất hiện tại thành phố Uji nhằm do thám tình hình. Nghi phạm bị phát hiện đeo ba lô đến một số địa điểm khác nhau lên quan đến xưởng phim trước khi thực hiện vụ tấn công. Hiện người đàn ông này vẫn ở trong tình trạng nghiêm trọng, không thể giao tiếp, việc bỏng nặng làm tăng nguy cơ biến chứng nhiễm trùng. Aoba đang được điều trị bệnh viện ở Osaka, trước khi cảnh sát thực hiện lệnh bắt giữ để điều tra. 

 
 

Huyền Anh (Theo Kyodo)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top