iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 3/7/2019, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hộ chiếu Singapore và Nhật Bản quyền lực nhất thế giới

Theo báo cáo mới nhất từ Henley Passport Index, hai nước đứng đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2019 đều đến từ châu Á. 

Nhật Bản và Singapore đồng xếp hạng nhất trong danh sách các nước sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. Chỉ số được đưa ra bởi Công ty tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley&PartnersCitizens, dựa trên khả năng nhập cảnh của giấy tờ đi lại quốc tế mỗi nước.

CNN cho biết, hộ chiếu mỗi nước này được miễn thị thực nhập cảnh ở 189 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới (tương ứng 189 điểm).

Hộ chiếu Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Hộ chiếu Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Hàn Quốc hiện xếp cùng hạng hai với Phần Lan và Đức. Công dân của cả ba quốc gia này được miễn visa vào 187 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Phần Lan đã cải thiện thứ hạng nhờ vào sự thay đổi chính sách visa nghiêm ngặt của Pakistan. Pakistan hiện cung cấp ETA (hệ thống cấp quyền đi lại điện tử) cho công dân của 50 quốc gia, bao gồm Phần Lan, Nhật Bản, Malta, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và United Arab Emirates (UAE). Nhưng danh sách này không có Mỹ và Anh. 

Các quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Italy và Luxembourg giữ vị trí thứ ba trong bảng chỉ số với 186 điểm. Trong khi Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển nằm thứ tư, với số điểm 185.

Công dân Thụy Điển (ảnh), Pháp và tây Ban Nha có thể tận hưởng chuyến du lịch mà không cần visa tới 185 điểm đến.

Công dân Thụy Điển (ảnh), Pháp và Tây Ban Nha có thể tận hưởng chuyến du lịch mà không cần visa ở 185 điểm đến.

Năm 2014, Mỹ và Anh từng dẫn đầu bảng xếp hạng, nhưng hai quốc gia này hiện đã tụt xuống thứ 6. Đây là vị trí thấp nhất của họ kể từ 2010. 

UAE tiếp tục tăng thứ hạng, lần đầu tiên lọt vào top 20 trong lịch sử 14 năm. Chỉ trong vòng 5 năm, UAE đã tăng hơn gấp đôi số quốc gia đồng ý miễn thị thực cho công dân của họ. 

Ở đầu kia của thang điểm, Afghanistan một lần nữa đứng cuối bảng xếp hạng. Ngoài 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, công dân nước này phải xin thị thực hầu như các khu vực, lãnh thổ trên thế giới. 

Tiến sĩ Christian H. Kaelin - Chủ tịch Henley & Partners - cho biết: "Với một số trường hợp ngoại lệ, bảng xếp hạng mới nhất từ Henley Passport Index cho thấy các nước trên thế giới ngày càng một tin tưởng việc miễn thị thực mang ý nghĩa quan trọng đối với tiến bộ kinh tế và xã hội".

Bảng xếp hạng của Henley Passport dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch. Nó được cập nhật trong thời gian thực trong suốt cả năm, khi các thay đổi chính sách thị thực có hiệu lực.

10 nhóm quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất do Henley Passport Index xếp hạng: 

1. Japan, Singapore (189 destinations)

2. Finland, Germany, South Korea (187)

3. Denmark, Italy, Luxembourg (186)

4. France, Spain, Sweden (185)

5. Austria, Netherlands, Portugal, Switzerland (184)

6. Belgium, Canada, Greece, Ireland, Na uy, United Kingdom, United States (183)

7. Malta (182)

8. Czech Republic (181)

9. Australia, Iceland, Lithuania, New Zealand (180)

10. Latvia, Slovakia, Slovenia (179)

Huyền Anh (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top