iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 5/6/2019, 14:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bé gái Anh cứu gia đình khỏi nguy cơ ngộ độc khí CO

Phát hiện em trai 4 tuổi có dấu hiệu ngộ độc khí CO, Jaydee-Lee (7 tuổi) nhanh chóng gọi điện thoại cho nhân viên cứu hộ sự cố khí gas.

Một đêm gần đây, cả gia đình Lindy Burke ở thị trấn Caerphilly, phía Nam Wales (Anh) đang chìm trong giấc ngủ thì con gái 7 tuổi Jaydee-Lee Dummett đột nhiên tỉnh dậy. Phát hiện em trai 4 tuổi có biểu hiện bối rối, mất định hướng, Jaydee-Lee nhanh chóng nhận ra đó là dấu hiệu ngộđộc khí CO.

Jaydee-Lee, 7 tuổi. Ảnh: Wales & West Utillity/ Wales News Service

Jaydee-Lee, 7 tuổi. Ảnh: Wales & West Utillity/ Wales News Service

Cô bé kiểm tra thiết bị đo nồng độ khí CO trong nhà, thấy máy chuyển từ màu xanh sang đỏ nên quyết định gọi điện cho đội cứu hộ sự cố khí gas để được trợ giúp. Nhân viên cứu hộ kịp thời có mặt xử lý tình huống, không ai trong gia đình Jaydee-Lee bị thương.

Mọi người bất ngờ khi biết người gọi điện là bé gái 7 tuổi. Sean Ward, nhân viên cứu hộ Công ty dịch vụ gas khẩn cấp Wales & West Utility, nói: "Jaydee-Lee nên được khen ngợi vì hành động cứu sống cả gia đình".

Được hỏi tại sao có thể hành động mau chóng như vậy, cô bé tiết lộ đã được học về an toàn khí đốt tại trường tiểu học Fochriw (Anh). Jaydee-Lee thấy nội dung bài học hữu ích và ghi nhớ ngay số điện thoại báo sự cố khí gas. Khi nhà xảy ra sự cố, em bình tĩnh nhớ lại và làm theo những gì cô giáo dạy.

Jaydee-Lee đã cứu mạng mẹ Lindy Burke và em trai 4 tuổi. Ảnh: Wales & West Utillity/ Wales News Service.

Jaydee-Lee đã cứu mạng mẹ Lindy Burke và em trai 4 tuổi. Ảnh: Wales & West Utillity/ Wales News Service.

Bà mẹ 30 tuổi Lindy Burke tự hào nói: "Hành động của con gái tôi giống như là bản năng, cháu biết chính xác mình phải làm gì". Chị không dám nghĩ đến tình huống nếu con gái không được học và ghi nhớ kiến thức về an toàn khí đốt.

Người phát ngôn tại trường tiểu học Fochriw cho biết Jaydee-Lee đã trở thành tấm gương về sự thông minh và lòng dũng cảm cho các học sinh khác.

Thống kê mỗi năm tại Anh, khí CO giết 50 người và khiến hơn 200 người bị tổn thương nghiêm trọng.

Tú Anh (theo Mirror)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top