iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 11/3/2015, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

7 năm 'mồ hôi, máu và nước mắt' theo nghề xiếc của cô bạn 19 tuổi

Cẩm Ly từng tuyệt thực để xin bố mẹ cho theo học xiếc, từng bị chấn thương đến một tháng chẳng thể đi lại được. Vượt lên tất cả, cô bạn xinh xắn vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Lê Cẩm Ly (sinh năm 1996, Hà Nội) theo học tại trường xiếc Việt Nam từ năm 12 tuổi, tính đến nay cô gái nhỏ nhắn này đã theo nghề xiếc được hơn 7 năm.

"Tuyệt thực" để xin bố mẹ cho theo nghiệp xiếc

Ly cho biết từ khi còn nhỏ, cô nàng đã được ba mẹ rất chiều chuộng, đưa đi chơi nhiều nơi, trong đó nơi Ly yêu thích nhất là rạp xiếc Trung Ương. Cứ mỗi lần có buổi biểu diễn xiếc, Ly nằng nặc đòi bố mẹ cho đi xem bằng được. Nhìn thấy các anh chị, cô chú được đi lưu diễn khắp nơi, Ly ao ước có ngày được như vậy. Từ đó, Ly đã hiểu ra đây chính là niềm đam mê của mình và quyết định theo đuổi cho đến tận bây giờ.

Khi nghe Ly trình bày về nguyện vọng của mình khi muốn gắn bó với xiếc, cả gia đình đã ngăn cản. Bố mẹ Ly một phần vì thương con gái, phần vì nghĩ rằng theo đuổi những ngành liên quan đến nghệ thuật sẽ không lâu bền. Lúc đó, chỉ duy nhất bác ruột của Ly là ủng hộ cô cháu gái.

9x-hoc-xiec-16-6226-1425977368.jpg

Để theo đuổi nghiệp xiếc, Ly từng tuyệt thực để mong bố mẹ ủng hộ.

Khi trường xiếc có đợt tuyển năm 2008, Ly đã mạnh bạo nộp đơn dự tuyển. Cô dễ dàng vượt qua hai vòng thi điều kiện để vào vòng năng khiếu. "Vòng thi này chủ yếu là các bài tập, động tác uốn dẻo, nhào lộn, nghe thì dễ nhưng lại rất khó đối với những người chưa từng tập luyện qua. Để chuẩn bị tốt cho đợt thi tuyển này, mình đã phải luyện tập ròng rã trước đó một tháng. Mới đầu tập, mình phải làm quen với khá nhiều cơn đau cơ do không quen vận động mạnh", Ly chia sẻ.

Đúng ngày 5/9, Ly đã nhận được giấy báo trúng tuyển của trường xiếc. Hí hửng mang kết quả về để khoe ba mẹ nhưng không ngờ niềm vui của Ly bị dập tắt ngay lập tức khi cả nhà kiên quyết phản đối. Cô nàng đã bằng mọi cách để thuyết phục ba mẹ, thậm chí còn áp dụng cả biện pháp “tuyệt thực” để kỳ kèo.

Nhận thấy sự kiên quyết và niềm yêu thích thực sự với bộ môn xiếc của cô con gái, cuối cùng ba mẹ cũng đồng ý để Ly theo đuổi đam mê của mình. Cầm trên tay tờ giấy báo trúng tuyển, cô nàng hào hứng nhập học tại ngôi trường mà mình hằng mong muốn. Lúc đó Ly mới 12 tuổi.

Chấn thương luôn rình rập, tập luyện khổ cực nhưng thu nhập thấp

Ly kể khi mới vào trường, trong suốt mấy tháng đầu, Ly cùng các bạn chỉ học ép dẻo cơ thể, sau đó mới được học một bộ môn nhất định học suốt 5 năm. Môn học gắn bó với Ly là tập “Xe chỉ” hay còn gọi là Yoyo. Người tập sẽ phải dùng 2 thanh tre được nối với nhau bằng một sợi dây dù, bằng những kỹ thuật khác nhau để quay được con quay lớn. 

“Những trò đòi hỏi sự khéo léo như thế này nhìn rất dễ nhưng để làm được lại vô cùng khó. Bọn mình đã phải mất đến gần một tháng chỉ để làm cho con quay này quay được. Trong vòng nửa năm tiếp theo mình đã làm chủ được con quay và có thể diễn được nhiều trò với nó”, Ly chia sẻ. Bây giờ, trò xe chỉ này là môn bài tủ của Ly, chỉ với một động tác nhỏ là con quay đã xoay tít, thậm chí cô nàng còn có thể cùng lúc quay 2 con quay trên cùng một dây hoặc vừa nhào lộn vừa xe chỉ, hoặc đánh quay ở trên cao…

9x-hoc-xiec-3-6263-1425977369.jpg

Ly tập "bài tủ" với con quay.

Ra trường được 2 năm, Ly đã được lựa chọn vào rạp Xiếc Trung ương với vị trí thực tập sinh. Ngoại trừ bài tủ của mình, Ly đã cố gắng để tập thêm các bộ môn khác như biểu diễn với dải lụa, đu dây, quay vòng sắt…Hàng ngày, giờ tập của Ly bắt đầu từ 9 giờ -11 giờ. Còn thời gian buổi chiều cô bạn dành cho tập luyện riêng hoặc đi học văn hóa như những teen khác.

Để có những màn biểu diễn phục vụ khán giả chỉ vài phút trên sân khấu, những sinh viên trường xiếc như Ly luôn phải đối mặt với nguy hiểm hàng ngày, hàng giờ trong khi tập luyện. Cô bạn tâm sự: “Mình và nhiều anh chị đồng nghiệp đã phải đổ bao mồ hôi, nước mắt và cả máu khi luyện tập. Những chấn thương thường thấy và nhẹ nhất đó là bong chân, trật khớp tay chân. Có một lần tập động tác mới mình bị trật khớp chân đến mức hơn một tháng sau mới có thể đi tập lại bình thường. Mà loại chấn thương liên quan đến gân, khớp như thế này khi bị một lần rồi thì rất dễ bị lại lần nữa nếu bất cẩn”. 

Ly cho biết thêm, một người chị của cô trong đoàn trong lúc tập bài tập mới bị rơi tự do từ gần 3m xuống, từ một nghệ sĩ tài năng trở thành một người bán thân bất toại.

Ngoài những nguy hiểm chấn thương luôn rình rập bất cứ khi nào, một khó khăn mà những người theo học xiếc như Ly gặp phải đó là vấn đề thu nhập từ nghề. Ly thẳng thắn chia sẻ: "Vì đang là thực tập sinh nên mỗi lần biểu diễn ở rạp là 80.000 thôi. Vì thế, để có thể trang trải và lo cho việc học văn hóa mình vẫn nhận đi diễn show ở bên ngoài, mỗi show diễn như thế mình được trả từ 800 - 1 triệu đồng. Tuy rằng hàng tháng thu nhập không đều nhưng cũng đủ để chi trả cho việc học và một chút nhu cầu cá nhân".

hoc-xiec-9214-1426037920.jpg

Ly tập luyện những màn biểu diễn nguy hiểm.

Mặc dù đang theo đuổi nghề xiếc nhưng Ly vẫn muốn học thêm một ngành khác để chuẩn bị cho tương lai. Cô bạn cho biết, dự định trong năm sau sẽ cố gắng để thi trường đại học Dược. Ly sẽ vừa đi học, vừa đi tập luyện và đi làm. Cho đến khi qua tuổi thanh xuân không còn đi diễn xiếc được nữa, Ly mong muốn sẽ đảm nhiệm vai trò huấn luyện viên dìu dắt những lớp trẻ yêu bộ môn nghệ thuật này. 

Hiện nay, Rạp xiếc Trung ương, đơn vị hiếm hoi trên cả nước có hoạt động biểu diễn xiếc bài bản chỉ có thể biểu diễn 2 buổi tối cuối tuần. Số khán giả đến rạp cũng rất khiêm tốn. Có những lúc nản vì nghề xiếc tiêu tốn nhiều thời gian, tuổi thọ nghề không lâu, ít có thời gian dành cho gia đình, nhưng Ly quan niệm không gì hạnh phúc hơn là được sống với niềm đam mê và ước mơ của mình.

Một ngày tập luyện xiếc vất vả của Cẩm Ly

Kyo Phạm

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top