iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 2/4/2020, 10:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

44 sinh viên Mỹ nhiễm nCoV sau khi 'tiệc tùng bất chấp'

Chủ đề: Covid-191318

Một nhóm khoảng 70 sinh viên Mỹ đến Mexico nghỉ xuân, khi quay về, hơn một nửa trong số họ dương tính với virus corona. 

Hai tuần trước, giữa lúc bùng phát Covid-19, một nhóm sinh viên khoảng 70 người từ Đại học Texas tham dự một bữa tiệc tại Mexico vào kỳ nghỉ xuân. Những sinh viên ở độ tuổi tầm 20, đã cùng bao nguyên chuyến bay tới Cabo San Lucas. Khi quay về Texas, một vài người trong số đó không đi cùng cả nhóm, mà đi riêng.

Hiện tại, đã có 44 người xét nghiệm dương tính với nCoV và đang trong chế độ cách ly. Trước đó, khi 28 người đầu tiên có kết quả dương tính, những người còn lại được giám sát và xét nghiệm vào 1/4, các nhân viên tại trường đại học chia sẻ.

Hình ảnh sinh viên Mỹ nghỉ xuân trên một bãi biển ở Florida hôm 11/3.

Hình ảnh sinh viên Mỹ nghỉ xuân trên một bãi biển ở Florida hôm 11/3.

Sự bùng phát các ca lây nhiễm tại ĐH Austin vừa rồi là hậu quả của hành vi chủ quan và coi thường quy định "cách biệt cộng đồng". Phần lớn nhầm tưởng rằng người trẻ tuổi như họ sẽ có sức đề kháng tốt, ít khả năng lây nhiễm như người già. ĐH Tampa và ĐH Wisconsin-Madison, cũng như các trường khác đều có sinh viên dương tính với Covid-19 sau khi quay trở về từ kỳ nghỉ xuân ở Florida, Alabama, Tennessee và những nơi khác.

Một ví dụ điển hình cho thái độ thách thức và bất cần của các thanh thiếu niên người Mỹ hiện nay chính là Brady Sluder. Anh chàng này dám tuyên bố thẳng thừng tại một bữa tiệc sôi động ở Miami rằng: "Nếu chẳng may nhiễm Corona thì cứ nhiễm thôi. Tôi sẽ không ngừng tiệc tùng khi tàn ngày đâu". Anh Sluder sau đó đã phải đăng tải lời xin lỗi tới công chúng qua Instagram sau khi đoạn phỏng vấn được phát trên truyền hình.

Brady Sluder.

Brady Sluder.

Ở Austin, các nhân viên y tế cùng chính quyền địa phương và trường học đã liên hệ với toàn bộ thanh niên trên chuyến bay đến Cabo San Lucas ngày hôm đó. Ít nhất 4 người trong số 44 ca nhiễm không hề có triệu chứng trước khi được xét nghiệm.

"Loại virus này thường lẩn trốn trong cơ thể của những người khỏe mạnh và lây sang cho những đối tượng có nguy cơ ốm đau hoặc hấp hối", bác sĩ Mark E. Escott, Giám đốc y tế kiêm chuyên gia sức khỏe thuộc quận Travis, thành phố Austin, phát biểu. "Dù những người trẻ tuổi có ít khả năng mắc biến chứng, họ vẫn có thể ốm nặng và chết sau khi bị nhiễm nCoV". 

ĐH Austin đã đóng cửa các lớp học từ ngày 13/3, và thực hiện chính sách học online từ 30/3. 

Xem thêm: 

Những đám đông 'điếc không sợ súng' trước Covid-19

Chàng trai xin lỗi vì nói: ‘nCoV cũng không thể ngăn tôi tiệc tùng'

Cô gái nhiễm virus sau khi tuyên bố không 'stay home'

Thanh niên nhiều nước mở 'tiệc corona' bất chấp phong tỏa
 

Alexandra V

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top