iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 22/3/2018, 14:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ông chủ Facebook thừa nhận sai lầm dẫn đến lộ thông tin người dùng

Chủ đề: Trào lưu Facebook10

Sau việc để lộ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook, Mark Zuckerberg đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Sáng nay, tỷ phú Mark Zuckerberg - người sáng lập mạng xã hội Facebook - đã lên tiếng trên trang cá nhân, chia sẻ về vụ ồn ào khi Facebook làm lộ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng, dẫn đến làn sóng đòi tẩy chay.

Ông chủ Facebook viết tâm thư sau khi bị hàng loạt người dùng đòi tẩy chay

Trong bức thư này, Mark Zuckerberg nhấn mạnh: “Chúng tôi có sứ mệnh bảo vệ thông tin của các bạn. Nếu chúng tôi không làm được điều này thì chúng tôi không xứng đáng được phục vụ mọi người”.

Người sáng lập Facebook cũng thừa nhận việc làm lộ thông tin của những người sử dụng mạng xã hội này và đang tiến hành rà soát lại để những vụ việc tương tự sẽ không tái diễn.

“Tôi muốn chia sẻ một chút về tình hình của vụ Cambridge Analytica, bao gồm những việc chúng tôi đã làm và những bước tiếp theo của chúng tôi. Tin tốt là những bước quan trọng để tránh việc này lặp lại đã được chúng tôi thực hiện từ nhiều năm trước. Nhưng chúng tôi vẫn có những sai lầm và nhiều việc nữa cần làm để tiếp tục hoàn thiện”.

Mark Zuckerberg cũng trình bày những mốc thời gian phát triển của Facebook để người dùng có thể thấy lỗ hổng dữ liệu của họ đã bị lộ ra như thế nào.

Năm 2007, nền tảng công nghệ Facebook bắt đầu chạy với mong muốn là một ứng dụng cộng đồng. Lịch của bạn có thể thông báo ngày sinh nhật của bạn bè, bản đồ hiển thị vị trí và ảnh chụp tự động cập nhật địa điểm. Để làm được điều này, Facebook để mọi người đăng nhập vào ứng dụng và đồng ý chia sẻ những thông tin này.

Năm 2013, một nhà nghiên cứu của đại học Cambridge tên Aleksandr Kogan đã tạo ra một ứng dụng đố vui và thu thập được thông tin của 300.000 người khi họ đồng ý các điều khoản để sử dụng ứng dụng này. Các mạng lưới thông tin của nền tảng công nghệ Facebook khiến hàng chục triệu thông tin của người dùng được thu thập.

Năm 2014, Facebook bắt đầu nhận ra lỗ hổng trong việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng nên đã hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng ngoài Facebook. Như vậy, các app của Kogan hay nhiều người khác không thể lấy được dữ liệu dễ dàng như xưa. Nhưng vào thời điểm đó, đã có rất nhiều thông tin bị lấy đi. Facebook cũng đã tăng thêm những thiết kế để ứng dụng bên ngoài không thể xâm nhập vào những yếu tố nhạy cảm của người dùng.

Năm 2015, Tờ The Guardian phát hiện Kogan đã chia sẻ những dữ liệu mà anh ta thu thập được với Cambridge Analytica. Điều này vi phạm quy định của Facebook nên các app của Kogan đã bị cấm hoàn toàn khỏi ứng dụng, đồng thời Facebook yêu cầu Kogan và Cambridge Analytica phải xóa toàn bộ những dữ liệu bị thu thập trái phép đó.

Ông chủ Facebook viết tâm thư sau khi bị hàng loạt người dùng đòi tẩy chay - 1

Đến tuần trước, qua báo chí, Facebook phát hiện Cambridge Analytica không làm đúng như yêu cầu và vẫn để lại các dữ liệu. Ngay lập tức, Facebook cấm Cambridge Analytica truy cập vào ứng dụng này. Tuy vậy, Cambridge Analytica cho biết họ đã xóa toàn bộ thông tin và đồng ý cho Facebook thuê một bên độc lập để kiểm tra việc này. Facebook đang làm việc để xác minh thông tin trên.

Sau khi trình bày, Mark Zuckerberg kết luận đây là một sự vi phạm giữa Facebook và các app thứ 3 nhưng cũng làm tổn hại đến sự tin tưởng của những người dùng. Vậy nên Facebook phải giải quyết dứt điểm vụ này.

Hiện tại, Facebook đang rà soát lại hàng loạt ứng dụng có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của người dùng vào trước năm 2014 và yêu cầu kiểm tra xem họ có vi phạm việc lấy thông tin cá nhân hay không. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ có thêm tính năng để giúp người dùng hiểu họ sẽ phải làm gì khi truy cập vào một ứng dụng. Thực chất công cụ này đã xuất hiện trong phần cài đặt từ lâu nhưng Facebook sẽ cập nhật và đưa nó hiện ở nơi dễ nhìn thấy nhất.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top