iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 5/4/2020, 22:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Núi Hoàng Sơn kín khách khi Trung Quốc nới lỏng phong tỏa

Chủ đề: Covid-191317

Dãy núi Hoàng Sơn nổi tiếng ở Trung Quốc đông đặc với hàng chục nghìn người đổ về cuối tuần qua, khiến chính quyền tỉnh An Huy lại phải đóng cửa địa điểm.

Từ 4/4, chính quyền tỉnh An Huy miễn phí vào cửa 29 địa điểm, bao gồm cả núi Hoàng Sơn (Núi Vàng) để tăng số lượng khách. Những người đến đây được yêu cầu khai báo tình trạng sức khỏe thông qua ứng dụng, đeo khẩu trang y tế và đo nhiệt độ cơ thể.

Đám đông đổ về núi Hoàng Sơn giữa Covid-19.

Đám đông đổ về núi Hoàng Sơn giữa Covid-19. Ảnh: Weibo.

Đến ngày 5/4, chính quyền phải đóng cửa vì lượng du khách đã đạt đến giới hạn 20.000 người mỗi ngày. Họ phải kêu gọi du khách ghé thăm các địa điểm khác hoặc quay lại vào dịp sau.

Trên Weibo tràn ngập hình ảnh và video cho thấy rất nhiều khách du lịch leo núi trong lễ thanh minh kéo dài 3 ngày. Cảnh tưởng chen chúc khiến nhiều người bất ngờ bởi Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn dập dịch nCoV. 

Một người để lại bình luận: "Ngành du lịch và các ngành liên quan đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Nếu mở cửa địa điểm thì cần có biện pháp kiểm soát lượng người".

Cảnh sát cố gắng giữ chân những khách muốn vào dãy nũi.

Cảnh sát cố gắng giữ chân những khách muốn vào dãy nũi. Ảnh: Weibo.

Đến ngày 5/4, số bệnh nhân đang điều trị tại nước này giảm xuống còn 2.382, theo Ủy ban Y tế Quốc gia, nhưng tổng số ca nhập cảnh đã tăng lên 913.

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ và sinh học tại Đại học Hong Kong nói: "Tôi nghĩ Trung Quốc đang theo dõi sát sao Covid-19 và có thể cần phải điều chỉnh các biện pháp cách ly xã hội cần thiết để khống chế dịch. Hiện tại, tình hình khá ổn để nới lỏng một số biện pháp, nhưng cần siết chặt ngay nếu số ca nhiễm tăng".

"Tôi không ngạc nhiên nếu các quốc gia tiếp tục cấm các cuộc tụ tập đông người đến hết năm 2020", Cowling nói, đồng thời cho rằng việc kiểm tra thân nhiệt ở lối vào là tốt nhưng không đủ để bảo vệ du khách.

Du lịch và văn hóa là những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 suốt gần 4 tháng qua. Một số điểm du lịch nổi tiếng ở Thượng Hải như Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông và Tháp Kim Mậu phải đóng cửa vào tuần trước - chỉ sau 2 tuần mở cửa trở lại.

Dai Bin, Giám đốc Học viện Du lịch trung Quốc ước tính ngành du lịch Trung Quốc năm nay có thể tổn thất 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (169 tỷ USD).

Thúy Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top