iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 8/9/2015, 10:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh lớp 11 luôn mang xịt khử mùi để giấu chuyện hút thuốc

Theo học tại một trường điểm ở Hà Nội, D. đã giấu chuyện hút thuốc được 2 năm, mỗi ngày cậu hút hết gần 10 điếu.

Ngày hôm qua, hình ảnh những nữ sinh cấp 3 hút thuốc giữa sân trường được hàng chục nghìn người biết tới và quan tâm. Chuyện này sẽ không gây tò mò nếu đó là điếu thuốc trên môi các nam sinh bởi hiện tượng học sinh nam hút thuốc thực sự không hề hiếm ở các trường cấp 3.

Là học sinh lớp 11 tại một trường THPT có tiếng ở Hà Nội. Hiện tại, khi đã cố gắng giảm bớt, mỗi ngày, D. vẫn hút hết gần 10 điếu thuốc. Lớp của D có 13 nam sinh, trong đó có 2 bạn là thường xuyên hút thuốc. D. bắt đầu thử hút từ năm lớp 9 do buồn chán việc học hành và áp lực từ gia đình, càng ngày cậu càng chìm sâu vào thói quen này.

hut-thuoc-7564-1441683265.jpg

Hút thuốc khi chơi game là thói quen khó bỏ của nhiều bạn nam.

Từ khi hút thuốc, D. luôn sống trong thấp thỏm lo âu vì sợ người xung quanh phát hiện: "Sống chung với thuốc lá, lúc nào trong người mình cũng phải có sẵn lọ xịt khử mùi", D, tiết lộ. Hàng ngày, cậu bạn này thường cố tận dụng bất kỳ khoảng thời gian và không gian chỉ có một mình để hút thuốc, từ những lúc la cà hàng net cho đến lén lút chui vào nhà vệ sinh trường.

Chuyện cuối cùng cũng bị gia đình D. phát hiện. Cả bố mẹ đều khuyên cậu bỏ thuốc và chọn cách cắt giảm tiền tiêu vặt để hạn chế con trai tiếp xúc với thuốc lá.

Việc luôn luôn ở trạng thái căng thẳng, sợ bị nhà trường phát hiện, đuổi học và sự phê phán của hội con gái cùng lớp cũng là lý do khiến D. không còn mặn mà với thói quen này. Ở lớp D, hầu hết các bạn gái đều không tán thành việc con trai hút thuốc. Ngay cả các bạn nam cũng không hào hứng với hành động được cho là "thể hiện nam tính" này.

Bản thân D. cũng thừa hiểu tác hại của thuốc lá: "Mình cũng thực sự mong bỏ được thuốc. Thấy ảnh người ta hút thuốc, phổi thâm sì vì ung thư, nghĩ cũng thấy ghê. Mình nghĩ mình sẽ bỏ được".

Theo những số liệu thống kê một vài năm trở lại đây, ở Việt Nam có tới 17% học sinh nam hút thuốc. 14,3% học sinh nam, nữ trong độ tuổi 13 - 15 trả lời có ý định hút thuốc trong tương lai. Tâm lý tò mò, a dua, thích thể hiện bản thân, chứng tỏ mình từng trải, sành đời là những lý do khiến học sinh ngày càng đến gần với thuốc lá. Từ hút vui, thử dẫn đến bị nghiện, khó bỏ. Chỉ có tâm lý, bản lĩnh vững vàng mới có thể giúp các bạn tránh xa hoặc "đoạn tuyệt" với thuốc lá.

hut-thuoc-1-9474-1441588703-5354-1441678 Nữ sinh hút thuốc giữa sân trường

Lee

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top