iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/9/2019, 17:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Được giải cứu nhờ bức thư gửi trong chai

MỹBị kẹt ở một thác nước, gia đình Curtis Whitson viết lời kêu cứu vào mảnh giấy, cho vào chai nước rồi thả trôi xuôi dòng.

Curtis Whitson cùng con trai Hunter Curtis (13 tuổi) và bạn gái Ramirez gặp sự cố trong chuyến du lịch bụi ở miền trung bang California, Mỹ hồi tháng 6. Họ dự định đi dọc theo sông Arroyo Seco, qua một hẻm núi đá đến một thác nước. Tại thác, họ sẽ đu dây thừng qua đó và tiếp tục hành trình đến một điểm cắm trại.

Tuy nhiên, vào ngày thứ ba của chuyến đi, gia đình họ bị mắc kẹt ở một khoảng hẹp của hẻm núi nơi những vách đá hai bên cao tới 15m. Sợi dây thừng để vượt qua dòng thác đột nhiên biến mất - điều đó có nghĩa họ không thể trèo xuống hoặc ra ngoài. "Trái tim tôi thắt lại khi nhận ra thác nước quá nguy hiểm. Thông thường, có một sợi dây thừng bắt ngang qua, nhưng lần này sợi dây biến mất", Whitson nói với CNN

Chiếc bình xanh khắc chữ xin trợ giúp, bên trong có mẩu giấy Whitson để vào. 

Chiếc bình xanh khắc chữ "Help", bên trong có mẩu giấy Whitson để vào. Ảnh: CINDI BARBOUR.

Gia đình 3 người cố gắng la lớn nhờ người giúp nhưng vô ích. Không có tín hiệu điện thoại, cũng không có một bóng người, Whitson đã nảy ra kế hoạch gọi cứu trợ. Người đàn ông viết một ghi chú trên phiếu đặt hàng mà bạn gái Krystal Ramirez (34 tuổi) mang theo. "Chúng tôi bị kẹt ở tại thác nước. Xin hãy giúp đỡ", ghi chú viết. 

Whitson đặt mẩu giấy vào một chai nước màu xanh lá cây và khắc "trợ giúp" lên chai. Sau đó, anh ném chai xuống nước. Gia đình đốt lửa và đợi trợ giúp. 

Mẩu giấy ghi lại 

Mẩu giấy ghi địa chỉ, nơi gia đình Whitson bị kẹt ở thác nước. 

Đội cứu hộ tìm thấy gia đình Whitson vào nửa đêm hôm 15/6 - chỉ vài giờ sau khi những khách du khách tìm thấy trong chiếc chai nổi trên mặt nước. "Đây là đội tìm kiếm và cứu nạn, các bạn đã được tìm thấy. Ai đó nói qua loa. Đó là giây phút tuyệt vời nhất, không có gì ngọt ngào hơn thế", Whitson kể. 

Whitson cho hay, chiếc chai mang mẩu giấy nhờ giúp đỡ được tìm thấy cách đó khoảng 0,4km bởi hai người đi bộ. Trong quá trình giải cứu, đội cứu hộ trực thăng California Highway Patrol đã sử dụng kính nhìn ban đêm và kính hồng ngoại để phát hiện ra lửa trại - vị trí của 3 người.  

"Có thể chẳng ai phát hiện ra họ nếu không nhận được tin nhắn theo cách đó", Todd Brethour - thành viên Đội tuần tra đường cao tốc California - nói.

Whitson gửi lời cảm ơn tới đội cứu trợ và mong muốn tìm ra danh tính hai người đi bộ đã cứu trợ gia đình họ. "Họ không để lại tên hay số điện thoại. Họ đã phản ứng nhanh chóng, đơn giản là nghiêm túc làm theo những gì trái tim mách bảo. Tôi không biết phải bày tỏ lòng biết ơn thế nào", anh nói. 

Đội cứu hộ chụp ảnh cùng gia đình nhà Whitson.

Đội cứu hộ chụp ảnh cùng gia đình nhà Whitson. Ảnh: CBS

Huyền Anh (Theo CNN, BBC)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top