iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 28/3/2020, 11:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Du học sinh bán tranh, quyên góp 55 triệu đồng chống Covid-19

Phạm Thiệu Bảo (16 tuổi, du học sinh Mỹ) quyết định bán đấu giá tranh để quyên góp tiền cho công tác phòng chống dịch ở Việt Nam.

Covid-19 tại Mỹ bùng phát, các trường học đóng cửa, Phạm Thiệu Bảo, học sinh lớp 10 tại trường Kent, bang Connecticut (Mỹ) trở về nước hôm 15/3. Trải qua các khâu kiểm dịch, rà soát nguy cơ nhiễm nCoV, tình trạng sức khỏe của Bảo ổn định, không có triệu chứng của bệnh nên được về nhà. Nhận thức được sự nguy hiểm khi thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày, cậu quyết định tự cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Suốt thời gian bị cách ly, nắm bắt tin tức qua báo chí, truyền hình, Bảo biết Việt Nam đã và đang phòng chống dịch rất tốt, tốt hơn cả Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn vì chi phí chống dịch tốn kém. Vì vậy, cậu mạnh dạn xin phép gia đình bán tranh để lấy tiền ủng hộ nhà nước.

Phạm Thiệu Bảo. Ảnh: NVCC.

Phạm Thiệu Bảo. Ảnh: NVCC.

Trong bức thư kêu gọi của mình, Bảo viết: "Hiện chính phủ Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn vì chi phí chống dịch rất tốn kém. Tôi đã nói chuyện với gia đình và bố mẹ đã đồng ý ủng hộ hai bức tranh trong bộ sưu tập của gia đình. Hai bức tranh này tôi sẽ đem đấu giá. Số tiền thu được từ chương trình tôi sẽ ủng hộ hoàn toàn cho chính phủ Việt Nam theo lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 17/3".

Trong lần bán đấu giá tranh, ngoài hai bức tranh của gia đình Thiệu Bảo, họa sĩ Bùi Văn Tuất và Nguyễn Minh cũng quyên tặng thêm hai bức tranh. Tổng cộng có bốn bức tranh được Thiệu Bảo công bố bán đấu giá.

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, phiên bán đấu giá ngày 22/3 của cậu du học Mỹ thu được số tiền 55 triệu đồng. Toàn bộ số tiền quyên góp được, Bảo và mẹ chuyển khoản đến Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong cùng ngày.

Bên cạnh việc ủng hộ, Thiệu Bảo mong muốn lan tỏa tình yêu nghệ thuật tới mọi người, kèm lời nhắn nhủ: Chỉ cần chung tay ủng hộ phòng chống dịch, Việt Nam ắt sẽ thành công.

Thiệu Bảo có niềm đam mê với hội hoạ. Ảnh: NVCC.

Thiệu Bảo có niềm đam mê với hội họa. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ về việc làm của con trai, chị Đặng Hồng Ngọc nói: "Tôi cảm thấy rất vui và sẵn sàng là người đồng hành cùng con trong mọi hoạt động. Dù không đáng kể, gia đình mong muốn đóng góp một phần nhỏ cho đất nước, lan tỏa những hành động tích cực đến mọi người".

Theo lời chị Ngọc, Thiệu Bảo sang Mỹ du học đã được hai năm. Từ những năm học trong nước đến khi ra nước ngoài, nam sinh luôn có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và các môn thể thao. Đặc biệt, cậu còn được công nhận là học sinh ưu tú tại trường Kent.

Đây không phải lần đầu tiên Bảo tham gia các hoạt động tình nguyện. Tháng 12/2019, Bảo có ý định cùng họa sĩ Bùi Văn Tuất đấu giá tranh để xây dựng trường học cho các bạn nhỏ vùng cao; Tham gia mua đấu giá tranh giúp đỡ học sinh vùng cao của họa sĩ Thế Anh...

"Trước đó, con có chia sẻ với tôi về kế hoạch tham gia xây nhà ở Dominica, nhưng do dịch bệnh bùng phát, kế hoạch buộc phải hủy bỏ", chị Ngọc tâm sự.

Trong tương lai, Thiệu Bảo mong muốn hoàn thành kế hoạch học cấp ba, tập trung học đại học tại Mỹ, sau đó quay trở về Việt Nam đóng góp sức mình phục vụ đất nước.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top