iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 18/8/2018, 18:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan qua đời

Nhà lãnh đạo thứ 7 của Liên Hợp Quốc ra đi ở tuổi 80.

Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc (UN) qua đời ở bệnh viện Bern, Thụy Sĩ, sáng 18/8, hai cộng sự thân cận của ông Annan cho biết, theo Reuters. Vợ và ba người con của ông Annan cũng có mặt trong những giây phút cuối đời của ông.

Thông cáo trên tài khoản Twitter Kofi Annan miêu tả ông là "chính khách toàn cầu", người đã dành cả cuộc đời mình đấu tranh cho một thế giới hòa bình và công bằng hơn.

Ông Kofi Annan phát biểu trong một buổi họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ, hôm 2/8/2012. Ảnh: Reuters.

Ông Kofi Annan phát biểu trong một buổi họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ, hôm 2/8/2012. Ảnh: Reuters.

Không lâu sau khi thông tin về sự ra đi của ông Annan được công bố, Twitter của các tổ chức và chính khách đồng loạt đăng lời chia buồn. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đăng thông báo trên Twitter: "Hôm nay (18/8), chúng tôi thương tiếc khi mất đi một người đàn ông, một nhà lãnh đạo kiệt xuất: Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan".

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair bày tỏ cảm xúc sốc và đau buồn trước cái chết của ông Annan. "Ông ấy là một người bạn tốt tôi đã gặp cách đây nhiều tuần. Ông Kofi Annan là một nhà lãnh đạo xuất sắc, một chính khách chân chính và một đồng nghiệp tuyệt vời. Ông được mọi người tôn trọng và sẽ được nhớ đến. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới bà Nane và gia đình", ông Blair viết.

Ông Annan chào đời ở thành phố Kumasi, Ghana, ngày 8/4/1938 và là tổng thư ký đầu tiên vươn lên từ nhân viên Liên Hợp Quốc. Nhà ngoại giao người Ghana là Tổng thư ký của UN giai đoạn 1997-2006, và từng giành giải Nobel Hòa bình.

Ông Annan gia nhập hệ thống UN năm 1962, với công việc của một nhân viên hành chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ông sau đó phục vụ trong Ủy ban Kinh tế châu Phi ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia; Lực lượng Khẩn cấp của Liên Hợp Quốc tại thành phố Ismailia, Ai Cập; Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn tại Geneva, Thụy sĩ, và một vài cương vị chủ chốt tại các trụ sở chính ở thành phố New York, Mỹ.

Ông cũng là thành viên của The Elders, một nhóm các nhà lãnh đạo toàn cầu hoạt động vì nhân quyền ra đời năm 2007. Năm 2013, ông trở thành chủ tịch của tổ chức này.

Theo Ngôi Sao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top