iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 31/3/2020, 18:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bác sĩ Ấn mặc áo mưa rách, đội mũ bảo hiểm chống Covid-19

Chủ đề: Covid-191317

Một số bác sĩ Ấn Độ sử dụng áo mưa và mũ bảo hiểm xe máy để chiến đấu trên tuyến đầu chống Covid-19, phơi bày thực trạng yếu kém của hệ thống y tế công cộng nước này.  

Thủ tướng Narendra Modi hôm 30/3 cho biết Ấn Độ đang cố gắng mua số lượng lớn thiết bị y tế bảo vệ cá nhân (PPE) từ Hàn Quốc và Trung Quốc để đáp ứng sự thiếu hụt.

Nhưng hơn một chục bác sĩ ở tuyến đầu điều trị Covid-19 cho hay họ lo ngại nếu không có đồ bảo hộ phù hợp, họ có thể trở thành người mang mầm bệnh. Theo một dự báo, hơn 100.000 người có thể bị nhiễm bệnh đến giữa tháng 5, khiến hệ thống y cụ vốn thiếu thốn của Ấn Độ càng trở nên quá tải.

Tại thành phố phía đông ở Kolkata, các bác sĩ ở Bệnh viện truyền nhiễm Beleghata mặc áo mưa để khám cho bệnh nhân tuần trước. "Chúng tôi sẽ không đánh đổi mạng sống vì công việc", một bác sĩ giấu tên chia sẻ. Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Asis Manna, từ chối bình luận.

Bác sĩ Ấn Độ mặc áo mưa để chiến đấu với Covid-19. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Ấn Độ mặc áo mưa. Ảnh: Reuters.

Ở phía bắc bang Haryana, gần New Delhi, bác sĩ Sandeep Garg của Bệnh viện ESI cho biết ông đã sử dụng mũ bảo hiểm xe máy vì không có bất kỳ khẩu trang N95 nào. "Tôi đã đội một chiếc mũ bảo hiểm, nó có tấm che phía trước để che mặt, cộng thêm một lớp nữa là khẩu trang phẫu thuật, ông Garg nói.

Hoàn cảnh của các bác sĩ trong đại dịch đã phơi bày hệ thống y tế công nghèo nàn của Ấn Độ. Quốc gia này dành khoảng 1,3% GDP cho y tế công cộng, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Trong một bệnh viện công ở thành phố Rohtak, Haryana, một số bác sĩ đã từ chối điều trị cho bệnh nhân cho đến khi họ có thiết bị bảo hộ an toàn. Họ thành lập quỹ Covid-19, nơi mỗi bác sĩ đóng góp 1.000 rupee (13,27 USD) để mua khẩu trang và các thiết bị khác. "Mọi người đều sợ hãi, chẳng ai muốn làm việc mà không an toàn", một người nói. 

Ấn Độ ghi nhận 1.251 ca nhiễm và 32 người tử vong. 

>>Xem thêm:

Lệnh phong tỏa ở Ấn Độ nguy cơ thành 'thảm họa nhân đạo'
Cuộc sống hỗn loạn ở các khu ổ chuột Ấn Độ sau lệnh phong tỏa
Ấn Độ bị chỉ trích 'che giấu' ca nhiễm

Huyền Anh (Theo Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top