iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/6/2020, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ tướng Canada quỳ gối biểu tình phân biệt chủng tộc

Justin Trudeau đã quỳ gối trước hàng nghìn người tham gia biểu tình nhằm phản đối hành động phân biệt chủng tộc sau vụ George Floyd.

Ngày 5/6, Thủ tướng Justin Trudeau tham gia biểu tình chống phân biệt chủng tộc cùng hàng nghìn người dân bên ngoài tòa nhà quốc hội tại thành phố Ottawa, Canada. Xuất hiện giữa đám đông, Trudeau đeo khẩu trang, đi cùng Bộ trưởng Gia đình Ahmed Hussen và được vệ sĩ vây quanh hộ tống. 

Thủ tướng Canada mang theo chiếc áo phông in khẩu hiệu Black Lives Matter (Tôn trọng mạng sống người da màu). Một vài người xung quanh kêu gọi ông hãy "phản đối Trump".

 
 

Thủ tướng Justin Trudeau quỳ gối khi biểu tình. Video: Reuters.

Sau đó, Trudeau đã quỳ gối trước đám đông biểu tình. Hành động này nhằm phản đối phân biệt chủng tộc với người da màu và các biện pháp bạo lực của cảnh sát sau vụ Derek Chauvin ghì chân lên cổ George Floyd đến chết. Việc làm của ông Trudeau được người dân tán dương, một số hưởng ứng theo.

Hôm 2/6 trong một cuộc họp báo, khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động quân đội giải tán người biểu tình, Trudeau đã im lặng hơn 20 giây. Sau khi cân nhắc, ông quyết định né tránh câu hỏi. Ông nói: "Chúng ta đang theo dõi và sửng sốt trước tình hình diễn ra ở Mỹ. Đây là lúc kéo mọi người lại gần nhau và lắng nghe. Đây là lúc để hiểu bất công là gì và sự bất công đó đã tiếp diễn hàng thập kỷ".

 
 

Trudeau 'đứng hình' 21 giây trước câu hỏi về Trump. Video: CBC News.

Năm ngoái, tờ The Times công bố tấm ảnh kỷ yếu từ 18 năm trước của Justin Trudeau. Trong hình, ông bôi mặt màu nâu khi tham gia bữa tiệc tại Học viện West Point Grey - nơi ông từng làm giảng viên, làm dấy lên làn sóng chỉ trích rằng ông phân biệt chủng tộc. Trudeau sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi. "Đáng ra tôi nên hiểu biết hơn. Khi ấy tôi không nghĩ ngợi nhiều nhưng giờ tôi đã hiểu đó là hành động phân biệt chủng tộc", ông nói.

Thúy Anh (Theo Bloomberg)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top