iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 7/6/2020, 07:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những kẻ cướp trà trộn trong biểu tình ở Mỹ

Một số kẻ hô to khẩu hiệu 'tình yêu, hòa bình, bình đẳng' vào ban ngày lại biến thành kẻ cướp vào ban đêm.

Sự việc George Floyd, một người da màu thiệt mạng trong vụ trấn áp quá mức của cảnh sát da trắng, rõ ràng là một thảm kịch. Ban đầu, không chỉ người Mỹ mà người dân thế giới đã đồng cảm với sự phẫn nộ của những người đổ ra đường để biểu tình. Tuy nhiên, sự việc kèm theo khiến cái nhìn của xã hội đối với người biểu tình "lệch đi". Đó chính là sự cướp phá đã và đang xảy ra trên khắp nước Mỹ.

Kết quả là, nhóm người biểu tình kêu gọi xóa bỏ phân biệt chủng tộc lại đang trở thành đối tượng bị chỉ trích nặng nề. Ban ngày, những người hét lên "tình yêu, hòa bình, bình đẳng" lại biến thành kẻ cướp vào ban đêm. Nhưng thực tế thì khác. Người biểu tình và kẻ cướp bóc không phải là một. Những tên tội phạm với ý định cướp bóc "thừa nước đục thả câu", len lỏi vào cuộc biểu tình để gây hỗn loạn một cách tự nhiên.

Người biểu tình ở Washington DC hôm 4/6. Ảnh: AP.

Người biểu tình ở Washington DC hôm 4/6. Ảnh: AP.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho rằng những kẻ cướp bóc là một băng đảng nào đó. Trên thực tế, không ít vụ cướp được thực hiện một cách có tổ chức. Dan Biedermann, chủ tịch một tập đoàn kinh doanh ở số 34 Manhattan, nói trong một cuộc phỏng vấn với Washington Journal rằng vào ban ngày những kẻ cướp đạp xe quanh khu vực này để thám thính, sau khi người biểu tình rời đi, bọn chúng đột ngột tấn công các cửa hàng. Chỉ trong một đêm thứ hai tuần trước (1/6), 20 cửa hàng trong khu vực đã bị cướp và thiệt hại tài sản lên tới hàng trăm triệu USD. Ông nói rằng "Cướp phá không phải do hỗn loạn" và "Nó được tổ chức rất tốt".

Tất nhiên không chỉ có tội phạm có tổ chức.

Hình ảnh những người đi vào cửa hàng Louis Vuitton ở Portland, Oregon, Mỹ và lấy đi nhiều túi xách đắt tiền cho thấy ham muốn ăn cướp sản phẩm cao cấp trong bối cảnh hỗn loạn hơn là phản đối về một cái chết bất bình. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chứng minh sự chênh lệch giàu nghèo sâu sắc tại Mỹ. "Hãy miễn giảm tiền thuê nhà", "Hãy đuổi những người giàu đi". Xung quanh Nhà Trắng có đầy rẫy những bảng biểu hoặc những dòng chữ nguệch ngoạc trên tường với nội dung như vậy. Tại Mỹ, có tới 42 triệu người bị mất việc hoặc nghỉ việc không lương do tác động của Covid-19, người thu nhập càng thấp càng bị ảnh hưởng nặng nề. Cuộc biểu tình lần này tuy là được châm ngòi bởi cái chết không công bằng của Floyd, nhưng những người có mặt trên đường phố lại có nhiều động cơ khác nhau. Một trong số đó là sự bất mãn mang tính xã hội vì khó khăn kinh tế. Đối với những người đang phải vật vã với cảm giác "bị tước đoạt" về mặt kinh tế, cướp bóc cũng có nghĩa là phân phối lại của cải.

Tạp chí The Atlantic trích dẫn một nghiên cứu của nhà xã hội học nổi tiếng Enrico Qurantali về cuộc bạo loạn tại Mỹ năm 1968 rằng "sự cướp bóc và đập phá đồ đạc diễn ra trong cuộc biểu tình tập trung vào các vật thể và tòa nhà mang tính biểu trưng cho các giá trị khác". So với các khu nhà chung cư thì xe cảnh sát và tòa nhà CNN... dễ bị tấn công hơn. Cửa hàng Gucci hoặc Louis Vuitton cũng nằm trong số đó. Thông qua hành vi cướp bóc, họ giải quyết sự bất mãn về cái xã hội mà sự tái phân phối không xảy ra.

 
 

Video tái dựng George Floyd đã chết như thế nào.

Trong cuốn sách "Cuộc cách mạng không thể dừng lại" mà nhà xã hội học Andrea S Boyle đã phỏng vấn những người tham gia trong cuộc bạo loạn Ferguson, Missouri, Mỹ vào 9/8/2014, phân tích rằng việc cướp bóc cửa hàng tiện lợi là sự trả đũa cho cái gọi là bóc lột kinh tế đối với cộng đồng người da màu. Trong cuốn sách này, một thanh niên được gọi là 'Ted' nói rằng hành vi phá hoại cửa hàng tiện lợi của anh chỉ là để gây ra một chút đau đớn cho chủ cửa hàng đã không giúp đỡ lúc anh ta không có tiền. Khoảng cách giàu nghèo của nền kinh tế lớn nhất thế giới có liên quan sâu sắc đến khác biệt chủng tộc. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, thu nhập hàng năm của hộ gia đình da màu chỉ bằng 60% thu nhập của người da trắng.

Trong 100.000 người chết vì Covid-19 thì tỷ lệ người da đen là 54,6%, gấp đôi số người da trắng (22,7) và tỷ lệ thất nghiệp của người da đen là 16%, cao hơn 2,5 % so với người da trắng. Ca sĩ Madonna nói rằng "Đối với virus, tất cả chúng ta đều như nhau", nhưng đối với Covid-19, sự bất bình đẳng giữa người với người lại được thể hiện rõ ràng hơn.

George Floyd, người đã chết dưới đầu gối của cảnh sát sau lời than "Tôi không thở được", được phát hiện dương tính với Covid-19. Anh bị mất việc vì dịch bệnh rồi lại bị bắt giữ khi bị một nhân viên nghi ngờ sử dụng tiền giả. Cái chết của anh chính là "bi kịch của nước Mỹ".

Thủy Tiên (Theo The Atlantic, WSJ)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top